Tốt Nghiệp THCS Nên Học Nghề Gì?

Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS hoàn toàn có thể tham gia các chương trình đào tạo nghề tại ở các trường Trung cấp, cao đẳng, trung tâm trên cả nước. Tuy nhiên, câu trả lời cho việc tốt nghiệp THCS nên học nghề gì rất quan trọng cho các bạn ở độ tuổi 14 – 15.

Lựa chọn học nghề Lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS cần có định hướng đúng đắn

Hiện nay, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã có nhiều lựa chọn hơn khi bạn có thể học tiếp lên THPT, học bổ túc THPT, học nghề tại các trường Trung cấp, cao đẳng nghề hoặc trung tâm dạy nghề. Bên cạnh số đông các bạn tham gia thi tuyển vào các trường THPT, vẫn có những bạn lựa chọn học nghề và xác định hướng đi riêng cho bản thân mình.

Lợi thế của lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS

Việc học nghề sớm có thể mang đến cho bạn thêm những lợi thế cũng như gia tăng cơ hội việc làm sau này. Lợi thế đầu tiên khi lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS đó là bạn không phải thi tuyển sinh lớp 10 có tỉ lệ chọi đang ngày càng gay gắt, giảm bớt một phần gánh nặng và áp lực học tập.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức, kỹ năng nghề, các trường Trung cấp, cao đẳng nghề vẫn có chương trình học THPT với nội dung rút gọn để đảm bảo khối lượng kiến thức cần thiết. Với thời gian 3 năm học nghề, bạn có thể hoàn tất chương trình nghề và cả chương trình THPT. Nhiều trường còn cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình THPT cùng với bằng nghề khi sinh viên tốt nghiệp.

Điều này giúp gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư vào việc học. Đồng thời, các bạn cũng có thể ra làm nghề sớm, nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm làm việc và tạo lợi thế về trình độ chuyên môn khi thăng tiến. Quá trình học nghề còn giúp bạn sớm tiếp xúc với những kỹ năng mềm, làm việc nhóm, kỹ năng thuyết phục, xử lý tình huống… và nhạy bén hơn trong công việc sau này. Đây cũng là lợi thế để bạn thăng tiến lên các cấp quản lý ở tuổi đời còn rất trẻ.

Những lĩnh vực nghề nghiệp nên chọn

Sau đây là một số ngành nghề đang có tiềm năng phát triển rộng mở và nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai, bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS.

Nghề bếp

Hiện nay, ngành du lịch – dịch vụ ở nước ta đang phát triển rất mạnh mẽ. Hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng cao cấp mới mở ra kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự nghề bếp luôn tăng cao. Nắm bắt nhu cầu xã hội với nhiều cơ hội việc làm trong tương lai, nghề đầu bếp đang là xu hướng nghề nghiệp được bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là những người có sở thích nấu ăn và niềm đam mê với ẩm thực.

Nghề đầu bếp Nghề đầu bếp đang là xu hướng nghề nghiệp được nhiều người lựa chọn

Nếu bạn đang tìm hiểu tốt nghiệp THCS nên làm nghề gì thì nghề bếp có thể là lựa chọn phù hợp. Trang bị kiến thức, kỹ năng nghề bếp giúp bạn ứng tuyển vào những vị trí trong các gian bếp của nhiều nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… và nhanh chóng có thu nhập ổn định. Hoặc bạn cũng có thể khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực với mô hình nhà hàng, quán ăn của riêng mình.

Nghề làm bánh

Thị trường bánh Việt ngày càng phong phú và trở nên sôi động với hàng loạt thương hiệu bánh quốc tế nổi tiếng du nhập vào nước ta, hàng nghìn tiệm bánh lớn nhỏ không ngừng phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh. Do đó, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp bánh có tay nghề tốt để phục vụ nhu cầu của thực khách đang tăng cao.

Nghề làm bánh Nghề làm bánh cũng mở ra vô vàn cơ hội việc làm cho các bạn trẻ hiện nay

Thời gian học nghề làm bánh chỉ kéo dài 6 – 12 tháng giúp học viên nhanh chóng nắm vững kiến thức, rèn luyện khả năng chuyên môn để ứng tuyển vào các vị trí trong những tiệm bánh, nhà hàng, khách sạn hoặc làm việc trong những doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể khởi nghiệp kinh doanh với tiệm bánh cá nhân hoặc mô hình quán cà phê kết hợp bánh ngọt.

Nghề pha chế

Nếu bạn vẫn chưa xác định được tốt nghiệp THCS nên học nghề gì thì nghề pha chế có thể là một gợi ý hấp dẫn. Sự xuất hiện của nhiều thương hiệu thức uống nổi tiếng trong và ngoài nước cùng môi trường làm việc năng động, thú vị, sáng tạo, lộ trình thăng tiến rộng mở, mức thu nhập hấp dẫn là những yếu tố khiến pha chế trở thành một nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi.

Nghề pha chế Nghề pha chế là một trong những nghề có nhiều tiềm năng phát triển

Tốt nghiệp các khóa học pha chế tại những trường nghề, trường trung cấp, bạn sẽ có nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên môn để trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp, nhanh chóng nắm bắt cơ hội việc làm tại các thương hiệu đồ uống, quầy bar trong các nhà hàng, khách sạn hoặc tự mình điều hành công việc kinh doanh các loại đồ uống.

Nghề quản trị nhà hàng – khách sạn

Có thể nhận thấy, du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế giàu tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Số lượng nhà hàng, khách sạn không ngừng phát triển và mở rộng quy mô đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động ngành này luôn tăng cao. Theo dự đoán của một số chuyên gia, khối ngành Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn sẽ tiếp tục thiếu hụt lao động, đặc biệt là lao động đã qua đào tạo bài bản, có tay nghề và trình độ ngoại ngữ.

nghề quản trị nhà hàng – khách sạnMôi trường làm việc chuyên nghiệp của nghề quản trị nhà hàng – khách sạn

Tốt nghiệp THCS, bạn có thể lựa chọn học nghề Quản trị nhà hàng – khách sạn tại các trường nghề, trường trung cấp để được đào tạo toàn diện các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn và nhanh chóng nắm bắt cơ hội việc làm ở các vị trí như lễ tân, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên buồng phòng, quản lý ẩm thực, nhân viên nhà hàng…

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, đẳng cấp, không gian sang trọng, mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt cùng cơ hội cọ xát, tiếp xúc với nhiều người ở các quốc gia khác nhau khiến quản trị nhà hàng – khách sạn trở thành nghề nghiệp mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Đa phần các trường dạy nghề hiện nay chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp THCS, tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể theo học ngay. Nghề bếp, làm bánh, pha chế hay quản trị nhà hàng – khách sạn không đặt nặng yếu tố bằng cấp mà đặc biệt chú trọng đến chất lượng tay nghề và nghiệp vụ chuyên môn của ứng viên. Do đó, khi được đào tạo bài bản, bạn sẽ tìm được cơ hội việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp lớn.

Hy vọng bài viết của Bếp Trưởng Á Âu đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về định hướng nghề nghiệp tương lai. Qua đó bạn có thể đưa ra lựa chọn thích hợp khi không biết tốt nghiệp THCS nên học nghề gì.
Nếu bạn yêu thích và có mong muốn học nghề bếp, làm bánh, pha chế hay quản trị nhà hàng – khách sạn, hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Điểm: 4.4 (20 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn