Há Cảo Hấp

Há cảo là món ăn có nguồn gốc từ Triều Châu – Trung Quốc. Đây không chỉ là món được mọi người yêu thích mà còn nhanh chóng có mặt tại nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, bạn dễ dàng có thể làm nên những miếng há cảo thơm ngon ngay tại nhà chỉ cần có một chút bí quyết và công thức chuẩn xác.

Là một trong số những món điểm tâm rất nổi tiếng của người Trung Hoa với lớp vỏ trong mờ lấp ló nhân tôm thịt hồng hồng nên há cảo rất đẹp mắt và hương vị thì không chê vào đâu được. Cách làm há cảo không khó nhưng không phải ai cũng biết làm há cảo ngon. Hãy học cách làm há cảo ngon được dạy nấu ăn chia sẻ để tự thực hiện và thưởng thức cùng gia đình khi có thời gian, bạn nhé!

Nguyên liệu làm món há cảo

Nguyên liệu làm phần nhân

  • 500 gram tôm sú bằm
  • 200 gram cá thác lác
  • Bột năng
  • Muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, đường, bột ngọt.
  • Hành lá, hành tím, ngò, mỡ bằm.

Phần vỏ há cảo

  • 400 gram bột há cảo
  • Muối
  • 400 ml nước sôi
  • Dầu ăn

Há cảo hấp
Há cảo hấp thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm há cảo hấp thơm ngon

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn cho tôm sú đã băm, chả cá vào một cái âu sạch. Nêm nếm các gia vị đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, đường, bột ngọt, 12 gram bột năng vào và trộn đều lên.

Sau khi trộn, bạn cho tiếp hành tím băm nhỏ, hành lá xắt nhuyễn và ngò cắt nhỏ cùng với mỡ bằm vào. Trộn cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.

Tiếp đó, bạn tiến hành làm phần vỏ há cảo. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm phần vỏ vào một cái âu, trộn đều lên đến khi thấy chúng trở thành một khối bột. Bạn đem khối bột này nhào cho nhuyễn mịn. Nhào xong, bạn ủ bột trong khoảng 10 phút.

Sau thời gian ủ, bạn lấy bột ra, tiếp tục nhồi lại rồi chia bột thành các phần nhỏ hơn. Tiến hành lăn bột trên mặt phẳng có áo một lớp bột khô để chống dính.

Sau khi lăn, bạn chia bột thành các viên nhỏ với khối lượng khoảng 10gram/ viên, cán mỏng từng viên bột thành miếng bột mỏng hình tròn.

Gói há cảo

Đặt miếng bột cán mỏng lên lòng bàn tay, múc nhân cho vào giữa miếng bột rồi dùng tay bóp các góc của miếng bột lại sao cho bột bao bọc hết phần nhân và có hình con sò đẹp mắt. Nếu không được khéo tay, bạn có thể nặn bánh thành dạng mà bản thân thích. Thực hiện tương tự cho đến hết bột và nhân. Há cảo tạo hình xong cho lên rổ tre.

Hấp há cảo

Sau khi tạo hình há cảo xong, bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, rồi đặt rổ tre đựng há cảo vào hấp cách thủy chừng 10 phút để há cảo chín.

Há cảo chín, bạn lấy ra bày lên đĩa rồi ăn nóng kèm với tương ớt hoặc nước tương sẽ rất ngon.

Nguyên liệu cho phần nhân há cảo
Nguyên liệu cho phần nhân há cảo

Làm nước chấm

Bạn chuẩn bị một cái chén, pha vào đó 70 ml nước tương, 30 ml dấm tiều, 5 gram đường, 5 gram tương ớt. Khuấy đều tất cả các nguyên liệu trên để thành hỗn hợp nước chấm thơm ngon, đậm đà dùng kèm há cảo.

Hi vọng video học nấu ăn trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng tự tay làm há cảo thật ngon để thưởng thức cùng cả nhà hoặc làm điểm tâm đãi khách. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.3 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn