Lươn Chiên Giòn Sốt Mắm Me

Bạn đã từng thử hương vị lươn chiên giòn bóng hấp dẫn ở bên ngoài, khi ăn thịt lươn vẫn còn mềm, béo và mọng nước chưa? Hãy cùng học ngay cách làm lươn chiên giòn ăn cùng nước sốt mắm me cực ngon, hấp dẫn ngay sau đây.

lươn chiên giòn ăn cùng nước sốt mắm

Mùi thơm của lươn khi chiên giòn sẽ khiến bạn phát thèm (Ảnh: Internet)

Khi chế biến lươn bạn nên chú ý làm sạch ruột, lấy sạch xương và lươn phải luôn được làm chín trước khi ăn để loại bỏ nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn trong lươn. Để làm món lươn chiên giòn bạn nên lựa mua những con lươn còn tươi sống, da bóng. Không nên mua lươn đã chết, bởi vì loại lươn này đã sống ở những môi trường nhiều chất có hại, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của cơ thể người.

Món lươn chiên giòn có vị béo béo, khi ăn vào có lớp da giòn giòn. Đặc biệt, nước sốt mắm ớt me cay cay chua chua kết hợp lại với nhau làm cho món ăn chiên nhưng không bị ngán bởi dầu mỡ.

Nguyên liệu làm lươn chiên

  • Lươn: 2 con
  • Dầu ăn: 100ml
  • Bột chiên xù: 150gr
  • Bột bắp: 50gr
  • Mắm me: Me chua, ớt
  • Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu xay, muối, mắm,…
  • Rau răm, cà chua, dưa leo, mùi tây
  • Hành, tỏi băm nhuyễn

Cách làm lươn chiên giòn sốt mắm me

Sơ chế nguyên liệu

Lươn: Rửa sạch với muối hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, độ nhớt của lươn. Sau đó rửa sạch lại với nước.

Tiếp đến, bạn phi lê tách thịt lươn và xương lươn ra sạch sẽ để khi ăn không bị cợm, và chặt lươn thành từng khúc nhỏ khoảng 4-5cm. Bạn nên dùng dao khứa sơ trên bề mặt lươn để thấm gia vị nhanh và khi chiên lươn sẽ giòn hơn.

Để tránh thịt lươn chưa chín khi chiên giòn, bạn nên luộc sơ lươn qua nước sôi để thịt lươn chín đều, đồng thời mùi tanh cũng được khử.

Sơ chế lươn

Khứa lươn để món ăn thấm gia vị nhanh và lươn giòn hơn (Ảnh: Internet)

Rau răm, mùi tây, cà chua, dưa leo: Rửa sạch với nước.

Ướp gia vị

Bạn cho lươn ra tô rồi ướp 1 muỗng café muối, 1 muỗng café tiêu xay sau đó bạn trộn đều để lươn ngấm gia vị. Tiếp đến bạn cho bột chiên xù vào trộn đều với lươn hoặc bạn có thể để riêng lúc chiên bạn có lăn trực tiếp từng miếng lươn.

Làm món lươn chiên giòn

Bước tiếp theo để làm lươn chiên giòn sốt mắm me là chiên vàng lươn trên lửa vừa. Đầu tiên, bạn làm nóng chảo sau đó cho 100ml dầu ăn vào và cho từng miếng lươn đã lăn qua bột chiên xù. Chiên cho đến khi hai mặt lươn vàng đều, khi lươn vàng bạn cho ra đĩa.

Lươn chiên giòn

Lươn chiên giòn vừa là món ăn cho gia đình, vừa là món nhậu hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Làm nước sốt mắm me

Món lươn chiên ngon nhờ nước sốt đi kèm. Đầu tiên, bạn cho me vào một chén nhỏ sau đó đổ một ít nước ấm vào chén, dằm nhuyễn để thịt me ra nước chua và loại bỏ hột me.

Bạn bắt lên bếp để ở lửa nhỏ, sau đó cho nước mắm vào để rim khi thấy nước mắm nổi bọt bong bóng nhỏ thì bạn cho nước me vào trộn đều. Khi hỗn hợp đã sệt lại thì bạn cho thêm ớt, 1 muỗng café đường vào và khuấy đều. Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho nước mắm có vị chua chua ngọt ngọt và cay nồng của ớt là được.

Thưởng thức

Cuối cùng bạn xếp lươn chiên giòn ra dĩa và cho nước sốt mắm me ra chén riêng hoặc đổ đều nước sốt lên bề mặt lươn chiên giòn. Bạn ăn cùng với rau răm, dưa leo, cà chua để món ăn trông được hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Hãy bỏ túi cách làm món lươn chiên giòn rụm chấm cùng mắm me chua cay   kích thích vị giác này vào danh sách món ăn hàng ngày để làm mới hương vị bữa cơm gia đình, hoặc làm mồi nhậu cho các quý ông ở nhà bạn nhé!

Điểm: 4.4 (11 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn