Xôi Xéo Hà Nội

Từ lâu món xôi xéo Hà Nội đã nổi tiếng thơm ngon, làm “xiêu lòng” biết bao thực khách Việt Nam và quốc tế. Vậy nên không ít chị em nội trợ luôn tìm học cách làm xôi xéo Hà Nội để chiêu đãi bạn bè, người thân và trổ tài nội trợ.

Xôi xéo Hà Nội dẻo thơm, đẹp mắt

Nhắc đến cách nấu xôi ngon, không thể thiếu được cách làm xôi xéo Hà Nội hoặc cách làm xôi xéo mỡ hành. Nếu vẫn đang tìm bí quyết nấu xôi xéo Hà Nội ngon mà vẫn đơn giản thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất. Cùng theo dõi ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu xôi xéo Hà Nội

  • 300g gạo nếp thơm.
  • 200g đậu xanh
  • 2 củ hành khô
  • 2 thìa canh bột nghệ
  • 1 thìa canh đường cát
  • 1 thìa cà phê muối

Xem thêm nhiều cách nấu xôi khác ngay đây :

Cách nấu xôi xéo Hà Nội đơn giản bằng nồi cơm điện

Sơ chế gạo nếp

Các bước nấu xôi xéo

Nhiều người khi nấu xôi xéo thường không biết nên chọn gạo nếp nào ngon nhất, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc các loại nếp thơm. Sau khi mua được gạo, bạn đem đãi nhặt bỏ sạch sạn cát… rồi vo sạch. Sau đó đổ nước ngâm khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Gạo ngâm xong chắt khô nước, sau đó thêm vào 2 thìa canh bột nghệ rồi đảo cho thật đều. Để ướp thêm khoảng 2 tiếng cho nghệ bám đều vào hạt gạo.

Sơ chế hành và đậu xanh

Đậu xanh bạn cũng nhặt bỏ hết hạt hư, sạn cát…, sau đó cho đậu vào chậu nước ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu nở. Ngâm xong, bạn vớt đậu cho vào nồi cơm điện, thêm nước vào và bật nút nấu cho đậu chín đều, mềm thì thêm 1 thìa canh đường cát và 1 thìa cà phê muối vào, đảo đều lên rồi đậy nắp nồi lại hấp khoảng 30 phút, vớt đậu xanh ra, để ráo.

Tiếp đó, đổ đậu xanh vào cối giã nát hoặc dùng máy xay xay nhuyễn. Nặn bột đậu xanh thành khối tròn rồi cắt thành những lát mỏng đều, xếp lên dĩa.

Giã nhuyễn đậu xanh

Hành củ bạn lột sạch vỏ, thái lát mỏng sau đó đem phi vàng thơm lên thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

Nấu xôi

Gạo nếp ngâm xong đem vo lại thêm một lần nữa, cho toàn bộ gạo nếp cùng một chút muối vào trong nồi cơm điện, đảo đều rồi ấn nút hấp cho đến khi xôi chín. Tiếp tục lấy đũa gỗ xới cho đều rồi đậy nắp lại để hấp thêm 30 phút nữa là được.

Hấp xôi chín đều

Trình bày

Đơm mọt phần xôi xéo lên đĩa hoặc lá chuối sạch, sau đó cho đậu xanh và hành phi vàng giòn lên trên là hoàn thành.

Thành phẩm xôi xéo Hà Nội

Món xôi xéo Hà Nội ngon chuẩn vị khi hoàn thành sẽ rất dẻo thơm, có màu vàng tươi đặc trưng của nghệ vô cũng bắt mắt. Chỉ với 4 bước thực hiện, bạnđã có thể tự tay làm món xôi xéo Hà Nội để mời cả nhà thưởng thức rồi. Chỉ cần dùng nồi cơm điện và khéo léo, tỉ mỉ một chút là bạn sẽ có thành phẩm hấp dẫn. Để ăn xôi xéo ngon, đậm vị hơn, bạn có thể làm thêm muối mè ăn kèm và nen ăn xôi khi còn nóng nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Điểm: 4.25 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!