Chè Bắp Lá Dứa

Có nhiều cách biến tấu với chè bắp nhưng chè bắp lá dứa gây ấn tượng với người ăn bởi cách làm đơn giản nhưng hương vị đậm đà khó quên.

Chè bắp lá dứa

Lá dứa hay còn được gọi là dứa thơm, nếp thơm, là một loại cây gia vị phổ biến ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Lá dứa có vị thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng để làm tăng hương vị cho các món ăn, đặc biệt là những món ăn ngọt tráng miệng như nước nha đam, rau câu, các loại chè…

Hôm nay, hãy vào bếp cùng chúng tôi để thực hiện ngay món chè bắp lá dứa thật hấp dẫn với công thức nấu chè bắp không thể đơn giản hơn.

Nguyên liệu nấu chè bắp lá dứa

  • Bắp tươi: 4 – 5 trái
  • Lá dứa: 1 bó nhỏ
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Bột năng (hoặc bột sắn dây): 3 thìa cà phê
  • Cốm: 250g
  • Đường cát trắng
  • Đậu phộng rang giã nhỏ hoặc vừng rang

Cách làm chè bắp lá dứa

– Bạn bóc vỏ trái bắp, rửa sạch rồi đem luộc với một lượng nước vừa đủ. Khi bắp chín, để nguội rồi tách hạt, hoặc dùng dao bào để xắt bắp thành những lớp mỏng cho tới khi sát vào cùi.

– Nước luộc bắp lọc cặn, lấy nước trong cho vào nồi nầu cùng ½ lượng lá dứa đã làm sạch. Nấu sôi nước trong khoảng 5 phút với lửa nhỏ cho dậy mùi thơm lừng rồi vớt lá dứa ra ngoài.

– Tiếp đó, bạn cho bắp vào nấu rồi nêm nếm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị người ăn. Khi bắp chín mềm thì cho cốm tươi vào, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ.

– Bạn đem giã nhuyễn ½ lượng lá dứa còn lại, lọc lấy nước và bỏ bã, đem hòa cùng bột năng cho tan đều.

– Khi cốm đã chín và ra nhựa, từ từ cho hỗn hợp bột năng + lá dứa vào nồi, khuấy đều tay cho tới khi chè có độ sánh vừa phải thì tắt bếp, bắc ra ngoài.

Hoàn thiện món chè bắp lá dứa

Khi chè nguội bớt, múc chè ra từng chén nhỏ, rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút đậu phộng rang. Chè bắp lá dứa là sự kết hợp của những hạt bắp tươi và cốm non được nấu chín mềm trong hỗn hợp nước sánh đặc thoang thoảng hương thơm của lá dứa, ăn cùng với nước cốt dừa béo ngậy xen kẽ chút bùi bùi giòn tan của đậu phộng rang. Món chè có màu vàng của bắp, lại pha thêm màu xanh của cốm lá dứa, nhẹ nhàng mà thanh tao, hấp dẫn vô cùng.

Chúc các bạn thực hiện thành công món chè bắp lá dứa với công thức trên nhé!

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn