Chè Bắp Miền Nam

Chè bắp là món ăn ngon, không ngọt đậm như các món chè khác mà rất thanh vị, lại thoang thoảng mùi thơm của bắp. Cách nấu chè bắp miền Nam về cơ bản không khác nhiều với cách nấu chè bắp ở các vùng miền khác, chỉ là có sự thêm bớt thêm một số nguyên liệu cho phù hợp với từng vùng miền.

Chè bắp miền nam

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè bắp theo khẩu vị của người miền Nam nhé!

Nguyên liệu nấu chè bắp miền Nam

  • Bắp tươi: 3 – 4 trái
  • Đường cát trắng: 100g
  • Nước cốt dừa: 250ml, bạn có thể mua loại đóng hộp sẵn hoặc tự làm tại nhà
  • Bột sắn dây hoặc bột năng: 2 thìa cà phê
  • Đậu phộng rang giã nhỏ
  • Lá nếp: 5 lá

Công thức nấu chè bắp miền Nam

Nấu bắp

Chọn trái bắp tươi, hạt non, đem bóc vỏ và bỏ hết râu bắp, rửa thật sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi bắp chín, bạn vớt ra để nguội rồi dùng dao sắc thái mỏng hạt bắp hoặc có thể tách thành từng hạt nguyên vẹn cũng được. Tuy nhiên, nếu để cả hạt thì thời gian tách và chế biến sẽ lâu hơn một chút.

Nấu lá nếp

Lá nếp sau khi được làm sạch, cho vào một nồi nước lọc và đun sôi lên. Lá nếp có tác dụng tạo mùi thơm cho món chè, bạn có thể bỏ qua bước này cũng không sao.

Pha bột

Bột năng hoặc bột sắn dây bạn cho vào một cái chén và trộn khô, sau đó mới từ từ cho nước vào và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan, tỉ lệ là 3 bột: 1 nước. Nếu muốn thêm tinh dầu bưởi thì bạn có thể cho vào ngay lúc này.

Nấu chè

Khi nồi nước nấu lá nếp đã sôi, bạn vớt lá nếp ra ngoài rồi từ từ cho hỗn hợp bột vào nồi, nhanh tay khuấy đều để bột không bị vón cục. Đun lửa nhỏ và khuấy liên tục cho tới khi nồi nước có độ sánh đặc thì bạn nêm nếm lượng đường vừa ăn. Nếu muốn chè đậm đà hơn thì bạn cho thêm một chút muối.

Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn, bạn cho hạt bắp thái sẵn vào trong nồi, đun với lửa nhỏ trong khoảng 7 – 10 phút cho bắp chín mềm là được.

Hoàn thiện món chè bắp

Múc chè ra chén nhỏ, rưới nước cốt dừa và rắc thêm đậu phộng lên trên cùng là đã xong món chè bắp miền Nam. Bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon.

Công thức nấu chè bắp miền Nam đơn giản, các nguyên liệu có bán ở khắp nơi, dễ mua, dễ làm. Chỉ với chưa đầy một giờ đồng hồ, bạn có thể hoàn thành từ A – Z các bước để nấu chè bắp ngon.

Ngay hôm nay, hãy vào bếp trổ tài nấu chè bắp đãi cả nhà bạn nhé!

Điểm: 5 (20 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn