Bánh Xèo Nấm

Bánh xèo là 1 trong các món bánh việt dân dã, rất thơm ngon, kết hợp với các loại rau, cuốn lại để thưởng thức với nước chấm đậm đà. Đây là món rất được lòng cả các thực khách Việt lẫn khách nước ngoài. Trong các loại bánh xèo thì bánh xèo nấm đặc biệt thơm ngon và có nhiều dưỡng chất.

Thông thường, người ta làm bánh xèo nhân tôm thịt, giá đỗ, trứng… Nhưng bánh xèo nhân nấm ngon không thua kém gì các loại nhân trên mà lại còn thích hợp cho người ăn chay. Chỉ với các thành phần nguyên liệu đơn giản, cộng với chút nấm tươi ngon và các nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà món bánh ngon nức tiếng này rồi. Hãy cùng áp dụng ngay công thức làm dưới đây nhé!


Bánh xèo nấm thơm ngon (Ảnh: internet)

Nguyên liệu

  • 1 gói bột bánh xèo 250gram
  • 300gram thịt bò, có thể dùng thịt ba chỉ
  • 500 ml nước lọc
  • 300gram tôm đất
  • 300gram nấm đùi gà hay nấm thủy tiên. Nếu có nấm mối thì món bánh càng ngon xuất sắc.
  • 200gram giá đỗ
  • Gói bột nghệ đi kèm với gói bột bánh xèo
  • Nước mắm, ớt quả
  • 1/2 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
  • Hành tây
  • Cải bẹ xanh, rau thơm, rau húng quế.

Lưu ý, nếu ăn chay, bạn có thể loại bỏ các thành phần tôm thịt đi nhé!

Các bước thực hiện

Bước 1:

Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 2 tiếng, tiếp theo cho đỗ xanh vào chõ hấp chín.

Tôm bóc nõn rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch với nước muối pha loãng.

Đậu xanh rửa sạch hấp chín.

Thịt bò thái lát mỏng.

Bước 2

Dùng nồi nhỏ, cho thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm cho tôm vào đảo sơ để tôm chín tái, đổ ra bát để riêng.

Bước 3:

Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái lát vừa ăn.

Các loại rau thơm rửa sạch.

Cải bẹ xanh hay xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi, trộn vào âu cà rốt một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, một ít giấm, để khoảng 15 phút. Khi ăn vắt ráo nước.

Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo.


Món bánh đẹp mắt, quyến rũ (Ảnh: internet)

Bước 4:

Cho gói bột bánh xèo vào âu sạch, thêm nước lọc. Nếu trên thành phần không ghi có nước cốt dừa thì bạn thêm nước cốt dừa theo chỉ dẫn và gói bột nghệ, hành lá vào âu. Để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.

Bước 5

Láng một lớp dầu ăn ở cháo, dầu nóng cho hành tây, nấm vào xào chín tái. Cho tiếp thịt bò vào xào cùng.

Bước 6:

Láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo, vừa láng vừa cầm tay cầm của chảo lắc đều để hỗn hợp bánh xèo đều khắp chảo. Sau đó bạn xếp lên bề mặt một vài con tôm, thêm đỗ xanh, giá đỗ, thịt bò, nấm và đậy kín nắp chảo.

Đun lửa lớn từ 3 đến 4 phút, dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

Gập đôi bánh xèo để chín đều

Bánh xèo dùng kèm với nước mắm chua ngọt, cà rốt và các loại rau ăn kèm.

Bánh xèo là món ăn đặc trưng của miền Trung và Nam. Những chiếc bánh xèo nấm vàng ươm, thơm phức, chắc chắn sẽ rất quyến rũ những “thực khách” trong gia đình. Chúc bạn thành công. Đừng quên theo dỏi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật nhanh nhiều công thức làm bánh việt ngon hấp dẫn khác nhé.

Điểm: 4.5 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Baker Thanh

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!