“Đột Nhập” Lớp Bếp Quốc Tế Khám Phá Cách Làm Pasta Tươi

Đến với Chuyên đề Pasta tươi, các học viên khóa Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế tại Hướng Nghiệp Á Âu được hướng dẫn kỹ thuật nhào bột làm pasta đúng chuẩn và phương pháp tạo màu tự nhiên cho pasta. Từ những sợi pasta tươi được tạo ra, các bạn biết cách ứng dụng vào chế biến những món ăn vô cùng nổi tiếng của đất nước hình chiếc ủng với các loại xốt ăn kèm thơm ngon, chuẩn vị.

Giảng viên chia sẻ tất cả các bí quyết, kinh nghiệm chế biến pasta tươi

Nhắc tới nền ẩm thực châu Âu nói chung và ẩm thực Ý nói riêng không thể không kể tới pasta. Đây là món ăn hấp dẫn và luôn được ưu ái nằm trong danh sách các món ăn yêu thích của rất nhiều người trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mì Ý cũng xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng Âu nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới. Chính vì vậy, để có thể hòa nhập nhanh hơn vào môi trường làm việc, học viên cần hiểu rõ và nắm vững những kỹ thuật chế biến món mì trứ danh này.

Đến với buổi học, học viên có được công thức và bí quyết làm nên các món ăn nổi tiếng. Từ đó, các bạn sẽ trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng quan trọng giúp hoàn thiện tay nghề, chinh phục thực khách thế giới.

Kỹ thuật nhào bột kết hợp tạo màu tự nhiên cho Pasta

Pasta trong tiếng Ý có nghĩa là “cục bột nhào”, được chia thành nhiều loại có hình dạng và hương vị khác nhau với tên gọi tương ứng cũng khác nhau. Theo đặc tính, pasta gồm 2 loại: mì khô (dried pasta) và mì tươi (fresh pasta). Người ta có thể làm ra nhiều hình dạng pasta khác nhau như: sợi, ống, bản lớn, có nhân,… tùy thuộc vào sự sáng tạo của đầu bếp.

Màu sắc của pasta được tạo nên bằng cách sử dụng các phụ gia hoặc từ rau, củ, quả tự nhiên. Đây là những kiến thức thú vị về pasta được giảng viên cung cấp ở đầu buổi học nhằm giúp học viên có cái nhìn tổng quan về món ăn này trước khi bắt tay vào thực hiện.

Học viên nắm được bí quyết “nhuộm màu” cho pasta từ các nguyên liệu tự nhiên

Sau phần kiến thức chung, học viên được chia nhóm để thực hành các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu làm pasta dough như cách lựa chọn loại bột mì thích hợp, phương pháp cân đong thành phần định lượng,… Đặc biệt, giảng viên chia sẻ cách tạo màu dough bột từ các nguyên liệu tự nhiên để làm ra Spinach pasta dough (bột pasta nhồi tinh cải bó xôi) có màu xanh, Squid ink pasta dough (bột pasta nhồi nước mực đen) với màu đen và màu vàng của Saffron pasta dough (bột pasta nhồi tinh nhụy hoa nghệ tây).

Ở khâu trộn bột, học viên được tiếp cận kỹ thuật “fold” với các bước: cắt – gấp – xoay để giúp việc trộn bột nhanh, không bị vón cục. Đây là kỹ thuật trộn bột cơ bản giúp hỗn hợp đều, mềm mịn mà bất cứ đầu bếp chuyên nghiệp nào cũng phải nắm vững.

Kỹ thuật cán bột được hướng dẫn chi tiết

Nguyên tắc khi nhồi bột là từ lúc bắt đầu nhồi tới khi kết thúc nhiệt độ khối bột không quá 24 độ C. Do đó, các bạn được học cách tác động lực đúng cách để khối bột không bị nóng và dính tay do quá trình ma sát. Trong quá trình học viên thực hành, giảng viên còn chỉ ra những lỗi sai khiến bột bị khô hay nhão, cách nhận biết thời điểm nên ngừng nhào bột, cũng như thời gian ủ bột chính xác để thành phẩm có độ dẻo, mịn như ý. Để tạo ra sợi mì có độ dai và không bị gãy, bể, giảng viên còn hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cán bột sao cho bột mỏng và mịn.

Cách làm pasta dough sẽ bổ trợ kiến thức để học viên hoàn thiện kỹ năng chế biến món Âu

Tùy thuộc vào từng món ăn sẽ quy định thời gian luộc phù hợp để pasta vừa chín mềm, không bở, gãy nát hay dính bết vào nhau. Do đó, học viên cũng sẽ được hướng dẫn để nắm vững kỹ thuật luộc mì.

Pasta dough do học viên thực hiện tại lớp

Thực hành chế biến 3 món ngon nổi tiếng thế giới

Buổi học trở nên sôi động hơn với phần chế biến 3 món ăn hấp dẫn: Tortelloni di gamberi con salsa di zafferano – Filled pasta with prawns, flavoured in Saffron cream sauce (Hoành thánh kiểu Ý nhân hải sản xốt kem nghệ tây), Fettuccine ai Funghi – Fettuccine with Mushroom sauce (Mì tươi sợi dẹp xốt nấm Porchini)Tagliolini neri con Gamberi (Mì tươi sợi đen xốt tôm và rượu vang trắng).

Tortelloni di gamberi con salsa di zafferano – Filled pasta with prawns, flavoured in Saffron cream sauce

Học viên thực hành kỹ thuật tạo hình tortelloni

Với món tortelloni nhân hải sản xốt kem nghệ tây, học viên học được cách tạo hình đều và đẹp mắt. Món ăn sau khi hoàn thành vẹn toàn ở hình thức bên ngoài và hương vị bên trong. Tortelloni có lớp vỏ mỏng nhưng vẫn dai, nhân hải sản thơm ngon và không bị tanh, xốt kem nghệ tây béo, thơm, có màu vàng tự nhiên, sánh mịn.

Tortelloni nhân hải sản xốt kem nghệ tây có tạo hình hết sức độc đáo

Fettuccine ai Funghi – Fettuccine with Mushroom sauce

Để có món mì tươi sợi dẹp xốt nấm porchini chuẩn vị, giảng viên hướng dẫn rất chi tiết kỹ thuật luộc pasta chín mềm nhưng không nát, cách chế biến xốt ăn kèm thơm, vị đậm đà và trình bày món ăn bắt mắt, tạo ấn tượng mạnh mẽ với thực khách.

Học viên học được cách làm món mì tươi sợi dẹp xốt nấm porchini ngon trong hương vị và đẹp ở hình thức

Tagliolini neri con Gamberi

Mì tươi sợi đen xốt tôm và rượu vang trắng là một trong những món ăn nổi tiếng và được yêu thích bởi hương vị đậm đà và màu sắc đặc trưng. Để giúp học viên chế biến thành công món ăn này, giảng viên nhấn mạnh những kỹ thuật quan trọng như làm xốt sánh đặc, xào mì đúng cách, cuộn mì để trình bày,… Đồng thời, giảng viên còn đưa ra một số tiêu chuẩn đánh giá món ăn đúng chuẩn Ý là sợi mì dai, không nát, xốt tôm thơm và tôm không bị khô.

Thành phẩm mì tươi sợi đen xốt tôm và rượu vang trắng rất hấp dẫn

Chuyên đề Pasta tươi với các bí quyết chế biến pasta từ các Bếp trưởng ở các nhà hàng 4-5 sao sẽ giúp học viên có tiền đề vững chắc để áp dụng vào thực tiễn, tay nghề từ đó cũng ngày càng nâng cao. Những món ăn trong buổi học đều phổ biến trên thế giới và dù ở bất cứ môi trường làm việc nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Giờ đây, các bạn đã có thể tự tin chế biến thành công mẻ bột đầu tiên, cùng thu về đĩa mì thơm ngon, hấp dẫn, dai mềm và ấn tượng với nhiều màu sắc khác nhau. Để được hiểu rõ hơn về thao tác thực hiện kỹ thuật này và cách chế biến các món pasta nổi tiếng của Ý, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi). Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí về chương trình học cho bạn.

Điểm: 4.17 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!