Dimsum Là Gì? 10 Món Dimsum Phổ Biến

Cầu kì, lâu đời, đa dạng là ba tính chất nổi bật của ẩm thực Trung Hoa. Dimsum được coi như một món ăn có đầy đủ ba tính chất ấy. Dimsum có nghĩa là “chạm vào trái tim của bạn” và nó gồm khoảng 2000 loại khác nhau trong kho tàng ẩm thực của người Trung Hoa. Sự tinh tế của hương vị và sự cầu kì trong cách làm món ăn này khiến cho Dimsum là một trong những món được người Hoa yêu thích nhất.

Dimsum là gì?

Dimsum là tên gọi chung của tất cả các món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, ngọt, chiên hay hấp. Đa dạng như vậy nhưng nguyên liệu chủ yếu của món này chỉ gồm một số thành phần chính như bột gạo, bột mì, các loại hải sản và rau. Sự đa dạng của Dimsum không chỉ được làm nên từ các loại nhân khác nhau, các cách chế biến khác nhau, mà ngay cả hình dáng bên ngoài của Dimsum cũng không cố định. Dimsum có thể được tạo hình khéo léo bởi những nghệ nhân làm Dimsum với vô số các hình dáng đẹp mắt. Với hương vị tinh tế, Dimsum là món ăn được nhiều người yêu thích trên thế giới. Dưới đây là 10 loại Dimsum phổ biến nhất trong ẩm thực Trung Hoa.

Những món Dimsum phổ biến

Há cảo tôm hấp

Nhắc tới Dimsum, không thể không nhắc đến món há cảo tôm hấp này. Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị thơm ngon và bề ngoài đẹp mắt, há cảo tôm có thể coi là tinh túy của ẩm thực Quảng Đông. Màu hồng nhạt của tôm nấp sau lớp bột đục mờ trông rất bắt mắt và ngon miệng. Khi ăn chấm với tương ớt, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với bột há cảo rất hài hòa.

Há cảo tôm hấp

Món há cảo tôm hấp

Xíu mại

Xíu mại là một trong những món Dimsum truyền thống có từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Món ăn này được yêu thích khắp Trung Quốc, có nhiều biến thể, nhưng phổ biến nhất phải kể đến xíu mại Quảng Đông, với lớp vỏ bọc màu vàng tươi có thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua. Nhân xíu mại thông thường làm bằng thịt heo hoặc tôm, đôi khi là các loại nấm, dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt.

Bánh bao xá xíu

Không dày và đặc như các loại bánh bao truyền thống khác, bột của bánh bao xá xíu mềm mại, nhẹ nhàng và mịn hơn. Có cả loại bánh bao xá xíu nướng, nhưng ngon nhất vẫn là bánh bao hấp nóng hổi truyền thống.

Bánh bao xá xíu

Bánh bao xá xíu có hương vị thơm ngon

Bánh cuốn

Bánh được tráng mỏng từ hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, lớp nhân bên trong thường là tôm, xá xíu hoặc thịt bò. Khi dùng người ta rưới nước tương ngọt lên trên. Đây là món ăn đường phố khá nổi tiếng ở Hongkong, được nhiều người ưa thích vì rất dễ ăn.

Bánh bao sữa trứng

Điểm hấp dẫn của món bánh bao sữa trứng là khi bẻ đôi cái bánh, lớp nhân màu vàng sữa sệt sệt sẽ chảy ra, trông rất ngon miệng. Để có được lớp nhân bánh ngon chuẩn thì độ dày của lớp bột bên ngoài và thời gian hấp bánh phải được căn chỉnh hợp lý.

Bánh xốp hấp

Bánh xốp hấp rất dễ làm nhưng để làm được món bánh ngon không đơn giản chút nào. Món bánh này có tên gọi địa phương là Bánh Mã Lai, được làm từ trứng, bột mì, đường nâu, sữa có vị thơm beo béo khi ăn.

Chân gà nấu tương đen

Nếu chỉ nhìn thôi có vẻ như nhiều người hơi e ngại khi thưởng thức món này. Tuy nhiên, hương vị của nó rất ngon. Chân gà sẽ được ướp với tương đen nguyên hạt, hấp kỹ trong lồng cùng thảo mộc và gia vị. Vị tương đen thấm vào chân gà dai dai mềm mềm sẽ chinh phục cả những người sành ăn nhất.

Chân gà hấp tương đen

Chân gà hấp tương đen – món Dimsum lạ mắt mà ăn ngon

Xôi hấp lá sen

Là một món Dimsum truyền thống. Người ta trộn gạo nếp với nấm, hành lá, một ít gừng, nước tương và một ít gia vị khác, bọc trong lá sen với thịt gà, xúc xích băm nhỏ rồi đem hấp cho tới khi gạo chín đều. Món xôi hấp lá sen này dai và thấm vị thơm của lá sen. Một gói xôi hấp lá sen cho bạn đầy đủ năng lượng để làm việc cả ngày dài.

Bánh củ cải chiên

Củ cải được thái nhỏ đem trộn với bột gạo, bột mì rồi đem chiên lên. Miếng bánh củ cải chiên ngon đúng điệu phải đạt được độ mềm bên trong và giòn bên ngoài. Ngoài ra, người ta có thể trộn thêm một ít thịt lợn hoặc xúc xích để tạo mùi vị cho bánh, hoặc thay thế củ cải bằng khoai môn như ở Phúc Kiến hay Đài Loan.

Pudding thạch dừa

Pudding thạch dừa là món Dimsum tráng miệng thú vị. Với nhiều cách chế biến, bạn có thể kết hợp dừa với đậu đỏ, hoặc dừa với thạch rau câu, dừa với bắp… để món Pudding thạch dừa trở nên hấp dẫn, thơm ngon hơn.

Ngày nay, các món Dimsum có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Cho dù Dimsum hiện đại hay Dim sum truyền thống thì món ăn nổi tiếng của người Hoa này đều mang lại những hương vị vô cùng hấp dẫn đối với thực khách đến từ khắp mọi nơi. Nếu bạn yêu thích các món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa, đồng thời muốn bổ sung cho mình những kiến thức nền tảng về ẩm thực Trung Hoa và kĩ năng nấu các món Hoa chuẩn vị đúng cách, hãy tham khảo qua khóa học Bếp trưởng bếp Hoa của chúng tôi tại Bếp Trưởng Á Âu.Tại khóa học này, bạn sẽ được trải nghiệm 2 trình độ cơ bản và nâng cao về ẩm thực Trung Hoa, tùy vào nhu cầu và định hướng của bản thân. Khóa học Bếp trưởng bếp Hoa ra đời nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả những ai yêu ẩm thực Hoa, muốn thành công với bếp Hoa.

Điểm: 4.3 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Dimsum Là Gì? 10 Món Dimsum Phổ Biến

Ý kiến của bạn

  1. Trần lê hồng vân

    Học dimsum

    Trả lời

    • Xuân Đào

      Chào Hồng Vân,
      Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ chi tiết hơn chương trình học đến bạn nhé!
      Cảm ơn bạn.

      Trả lời