Kỹ Thuật Rút Xương Vịt

Kỹ thuật rút xương vịt không phải ai cũng biết, vì vậy nhiều người cảm thấy rất khó khăn ở công đoạn này. Với hướng dẫn chi tiết và vô cùng tỉ mỉ sau đây, rút xương vịt sẽ không còn vất vả như bạn nghĩ nữa.

Kỹ Thuật Rút Xương Vịt

Thịt vịt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Thịt vịt là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao được dùng chế biến thành nhiều món khác nhau. Để dễ dàng hơn trong chế biến, vịt thường được rút xương, đặc biệt là với các món Âu, rút xương vịt là một trong các bước rất quan trọng. Làm sao để khi rút xương, thịt không bị nát và lấy được thịt một cách tối đa nhất, hãy cùng tham khảo kỹ thuật rút xương vịt của đầu bếp chuyên nghiệp dưới đây nhé!

Kỹ thuật rút xương vịt

Rút xương phần đầu

Đưa dao cắt dọc theo hông cổ vịt

Đưa dạo dọc theo hông cổ vịt

Đưa dạo dọc theo hông cổ vịt

Dùng tay tách phần da cổ ra.

Kéo phần cuống họng nằm trên lớp da cổ ra và cắt bỏ.

Tách phần cuống họng và bỏ đi

Tách phần cuống họng và bỏ đi

Chặt bỏ phần đầu vịt.

Dùng tay kéo phần mỡ vai vịt gần cổ ra đến khi thấy thớ thịt ở cánh.

Kéo phần da để thấy được thớ thịt

Kéo phần da để thấy được thớ thịt

Rút xương phần thân

Dùng dao cắt khớp cánh vịt.

Dùng dao cắt khớp cánh vịt

Dùng dao cắt khớp cánh vịt

Lột phần da để lộ hình thịt chữ V. Cắt 2 nhát dao hình chữ V để lộ phần xương chữ V.

Phần xương chữ V

Phần xương chữ V rất quan trọng trong việc rút xương vịt

Dùng dao cắt gãy phần sụn chính là phía đáy của chữ V.

Định hình phần xương chữ V

Định hình phần xương chữ V giúp dễ dàng khi rút xương vịt

Dùng tay tách phần thịt ức ra khỏi xương vịt.

Dùng mũi dao lạng sát dưới da vịt để lóc được thịt.

Dùng mũi dao lạng sát dưới da vịt

Dùng mũi dao lạng sát dưới da vịt để lóc được thịt

Cắt phần gân nối giữa cánh và ức.

Dùng 2 ngón tay nắm chặt phần lỗ hổng ngay cánh. Tay còn lại tách phần thịt ra khỏi xương đến khớp đùi. Lưu ý kéo đều hai bên.

Kéo đều hai bên để lấy phần thịt

Kéo đều hai bên để lấy phần thịt ra khỏi xương

Lật phần đùi gà lên, cắt khớp đùi từ bên dưới, kéo hai đùi vịt về phía sau để thịt tách ra khỏi xương.

Lật phần đùi gà lên, cắt khớp đùi

Lật phần đùi gà lên, cắt khớp đùi từ bên dưới, kéo hai đùi vịt về phía sau

Cắt phần xương cụt và giữ lại phao câu, sau đó kéo nhẹ từ xương cụt. Vậy là tách rời được phần xương và thịt.

Rút xương phần đùi và cánh

Đẩy cánh vịt lên phần cổ để lộ ra khớp cánh. Cắt đứt phần gân, dùng tay kéo phần xương lên và bẻ gãy. Làm tương tự với cánh còn lại, vậy là ta đã rút được xương cánh vịt.

Lật phần đùi lên để lộ khớp xương đùi. Dùng dao cạo sạch phần thịt ra khỏi xương, sau đó chặt phần xương đùi đi. Làm tương tự với đùi còn lại, vậy là rút được xương đùi vịt.

Thành phẩm chính là vịt được rút hết xương

Thành phẩm chính là vịt được rút hết xương

Một số lưu ý khi chọn vịt

Bạn nên chọn những con vịt trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn nhiều thời gian. Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất khó khăn để nhổ lông tơ. Quan sát những con vịt non sẽ thấy, có mỏ to và mềm, ngược lại vịt già sẽ có mỏ nhỏ và cứng.

Vịt đã đẻ nhiều lứa cũng có thịt khá thơm ngon. Loại vịt này thường có bụng dưới xệ xuống. Khác với gà nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái. Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, bạn hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.

Thêm một mẹo để kiểm tra vịt có bị bơm nước hay không, bạn lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách. Nếu bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết nước phòng lên có màu đen, sau một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra. Vịt bị bơm nước, nếu bạn vỗ vào sẽ có tiếng kêu bình bịch, dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.

Việc rút xương vịt nếu có được những bí quyết và hướng dẫn chi tiết, sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều kỹ thuật xử lý nguyên liệu và chế biến món ăn khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài (miễn phí cước gọi) 1800 6148.

Điểm: 4.2 (18 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn