Kinh Nghiệm Mở Quán Cơm Văn Phòng, Cơm Bình Dân

Bởi Beth Huỳnh

Tại các thành phố lớn tập trung nhiều văn phòng làm việc của các công ty hay khu công nghiệp với lượng công nhân đông đảo, mở quán cơm văn phòng, cơm bình dân mang về những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng, làm thế nào để mô hình kinh doanh của bạn phát triển một cách bền vững? Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm để bạn có thể tham khảo và áp dụng cho quán của mình.

Kinh doanh cơm văn phòng, cơm bình dân mang lại những
 khoản lợi nhuận hấp dẫn. Ảnh: Internet

Để tránh những rủi ro khi mở quán cơm văn phòng, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ nguồn vốn, lên thực đơn, chiến lược marketing, bán hàng cho đến tổ chức, sắp xếp không gian quán… Càng chuẩn bị kỹ và chi tiết, cơ hội thành công sẽ càng cao, bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra và đưa mô hình kinh doanh của mình phát triển bền vững hơn.

Một số hình thức kinh doanh cơm văn phòng, cơm bình dân hiện nay trên thị trường

Hình thức mở quán mở rất đa dạng, tùy theo nhóm đối tượng khách hàng, nguồn vốn mà bạn có thể lựa chọn quy mô lớn hay nhỏ. Dưới đây là một số hình thức, bạn có thể tham khảo để lựa chọn:

+ Mở quán cơm bình dân: đây là mô hình mở quán kinh doanh nhỏ phổ biến nhất vì vốn khá vừa tầm và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Quán cơm bình dân cần có từ 10 – 15 món ăn khác nhau, mức giá chỉ từ 22.000 – 35.000 đồng/suất cơm.

+ Mở quán cơm văn phòng kết hợp café: Khi bạn có số vốn lớn, việc mở một quán cơm văn phòng theo hình thức kết hợp cơm trưa, nước uống, tạo không gian thoải mái và thoáng mát để nghỉ ngơi buổi trưa hoặc bàn công việc là một hướng đi mang lại hiệu quả cao. Hiện nay một suất cơm trưa văn phòng tại các quán theo hình thức này là khoảng từ 50.000 đồng trở lên (chưa kể thức uống), vì thế nó phù hợp hơn với đối tượng là những người làm văn phòng có thu nhập cao. Nếu mở quán theo hình thức này, đòi hỏi chất lượng món ăn phải nâng tầm cao hơn về hương vị.

+ Cơm văn phòng online (còn được gọi là cloud kitchen – bếp trên mây): Bạn có thể kết hợp hình thức kinh doanh online với 2 hình thức trên để có thêm khách hàng, nâng cao thu nhập. Hoặc phù hợp với những người mới bắt đầu kinh doanh, chưa tìm được mặt bằng ưng ý hoặc chưa đủ vốn. Đây có lẽ là hình thức được nhiều dân văn phòng lựa chọn vì tiện lợi. Tuy nhiên, nếu kinh doanh trên mạng, bạn cần có những cách thức quảng cáo hiệu quả trên các kênh mạng xã hội, các app giao đồ ăn, giao hàng… cũng như có sự tính toán hợp lý sao cho giao đúng giờ, đảm bảo được độ nóng sốt của cơm…

Kinh doanh cơm văn phòng online là hình thức đang nở rộ hiện nay. Ảnh: Internet

Mở quán cơm văn phòng cần chuẩn bị những gì?

Mở quán cơm văn phòng cần bao nhiêu vốn?

Bạn cần chuẩn bị một khoảng vốn từ 100 triệu trở lên để mở một quán cơm. Quy mô quán càng lớn thì số vốn bạn cần bỏ ra càng nhiều. Khoảng vốn này, bạn đầu tư vào việc thuê mặt bằng phù hợp, tu sửa, mua sắm bàn ghế, chén bát, thiết bị nhà bếp… Tuy nhiên để có thể kiểm soát chi phí tốt, sử dụng vốn hiệu quả, bạn nên vạch ra bảng chi tiêu. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị 1 khoảng chi phí dự trù cho 3 tháng hoạt động đầu.

Nghiên cứu thị trường

Bạn cần xem xét đối thủ cạnh tranh xung quanh khu vực mình kinh doanh. Xác định quán của mình có bao nhiêu đối thủ, tìm ra điểm mạnh và điểm yếu để rút kinh nghiệm. Nghiên cứu khách hàng cũng là việc bạn cần làm để có thể đưa ra mức bán thích hợp. Nếu khu vực khách có thu nhập trung bình, mức bán một phần cơm nên dao động trong khoảng 25.000 – 35.000đ.

Tìm địa điểm thích hợp

Vì là quán cơm văn phòng, cơm bình dân nên việc đầu tiên là bạn phải có được mặt bằng kinh doanh gần các văn phòng công ty, nơi tập trung nhiều người lao động hoặc dân cư đông đúc… Những địa điểm như thế này sẽ giúp quán của bạn có lượng khách đông đảo hơn, nhiều người biết đến hơn. Địa điểm kinh doanh góp phần lớn trong việc thành công của mô hình kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng phải kiểm tra lượng người di chuyển qua lại trong các khung giờ cơm trưa và cơm tối. Dựa vào những yếu tố này để xác định có nên thuê mặt bằng này hay không.

Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu

Việc lựa chọn nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng, giá cả phù hợp là rất quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực. Bạn có thể đến các chợ đầu mối để lựa chọn hàng tươi mới mỗi ngày. Đối với những mặt hàng để được lâu như gạo, gia vị…, bạn có thể cân nhắc mua số lượng lớn để dùng dần. Vì khi mua với số lượng lớn giá cả cũng sẽ ưu đãi hơn. Khi mua chợ quen, bạn sẽ được người bán “bỏ mối” và thời gian thanh toán tiền cũng linh hoạt hơn.

Tuyển dụng lao động

Với mô hình quán cơm văn phòng, cơm bình dân, bạn không cần tuyển quá nhiều nhân viên. Tuy nhiên, bạn cần tuyển được đầu bếp chính vững tay nghề, tâm huyết, có thể nấu được nhiều thế loại món ăn khác nhau. Hoặc chính người chủ phải có kiến thức về nấu ăn để có thể quản lý, điều hành quán tốt hơn. Số lượng nhân viên phục vụ sẽ phụ thuộc vào quy mô quán và tình hình kinh doanh. Khi tuyển dụng lao động, bạn cần chọn người tâm huyết, có trách nhiệm, nhiệt tình, niềm nở…

Chiến lược marketing

Một số hình thức marketing có thể áp dụng cho quán cơm văn phòng, cơm bình dân như giảm giá, khuyến mãi, đăng băng rôn, tờ rơi, người thân giới thiệu… Ngoài ra, bạn cũng nên tăng cường quảng bá trên các trang mạng xã hội, app giao đồ ăn… Với mỗi một hình thức marketing, bạn sẽ tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Mở quán cơm bình dân, cơm văn phòng cần giấy tờ gì?

Bạn cần làm thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống tại phòng đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ của bạn trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ lúc nhận hồ sơ.

Tùy theo quy mô quán, sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn tiếp tục làm giấy phép đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với hộ kinh doanh cá thể, thẩm quyền cấp sẽ thuộc về UBND cấp quận, huyện. Đối với doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể có quy mô phục vụ trên 200 suất ăn, thẩm quyền cấp sẽ thuộc về Chi cục An toàn Thực phẩm Tỉnh, Thành phố.

Ngoài ra, bạn cần thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC, giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, thuốc lá (nếu có kinh doanh), giấy đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường (diện tích nhà hàng trên 200m2)…

Trang trí quán cơm

Dù là quán nhỏ hay lớn, bạn cần có sự sắp xếp bàn ghế, chén dĩa, muỗng nĩa gọn gàng, sạch sẽ. Không gian bếp cũng như khu vực thưởng thức của khách phải thoáng mát, sạch sẽ, tươm tất để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng.

Với những quán cơm văn phòng lớn, phục vụ đối tượng khách hàng có thu nhập cao, bạn có thể trang bị thêm máy lạnh hoặc chậu cây cảnh để tạo không gian thoải mái hơn.

Định giá bán

Bạn cần tính toán thật kỹ và chi tiết giá thành nguyên vật liệu, gia vị… hay các loại chi phí khác như tiền thuê nhà, lương nhân viên… để có thể đưa ra giá bán hợp lý, phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình hướng đến.

Lên thực đơn

Việc lên thực đơn cho quán cơm văn phòng, cơm bình dân là hết sức quan trọng. Việc này quyết định lượng khách hàng đến với bạn. Món ăn trong thực đơn cần được chế biến thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của đại đa số thực khách. Ngoài món chính, cần có thêm các món phụ, món ăn kèm để trông suất cơm nhiều hơn, đầy đặn hơn.

Thực đơn món ăn còn phải được thay đổi liên tục để tránh gây nhàm chán cho khách hàng. Món ăn nên đa dạng, cải tiến, thêm nhiều món lạ miệng, thực đơn thay đổi theo mùa cũng là bí quyết đến thu hút khách hàng đến với bạn.

Xây dựng thực đơn rất quan trọng khi kinh doanh cơm văn phòng. Ảnh: Internet

Xây dựng thực đơn quán cơm văn phòng, cơm bình dân một cách đa dạng, thơm ngon, hợp khẩu vị là việc bạn cần quan tâm đến ngay từ đầu nếu kinh doanh lĩnh vực này. Bạn có thể tham gia các lớp học nấu ăn mở quán cơm văn phòng, cơm bình dân để có thêm nhiều kinh nghiệm chế biến, bảo quản, xây dựng thực đơn hơn.

Nên học mở quán cơm bình dân ở đâu?

Để có thể học được nguyên một thực đơn món ăn để mở quán cơm, bạn có thể tham khảo chương trình học Chuyên đề Cơm văn phòng tại Bếp Trưởng Á Âu. Với 8 buổi học, bạn sẽ được giảng viên là những bếp trưởng giàu kinh nghiệm chia sẻ gần 50 món ăn từ thịnh hành cho đến mới lạ, phù hợp với khẩu vị của đại đa số người Việt.

Từ những công thức, kỹ thuật nấu ăn học được, bạn sẽ tha hồ sáng tạo để tạo ra các món ăn mới, đa dạng hương vị cho thực khách. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp công thức, giảng viên còn hướng dẫn cho bạn cách trình bày, bày biện thức ăn như thế nào để trông thật cuốn hút, tươm tất. Trong từng buổi học, bạn còn được chia sẻ cách lựa chọn, bảo quản nguyên vật liệu, thành phẩm để kiểm soát được giá cost, nâng cao lợi nhuận…

Chương trình học hướng dẫn nhiều món ăn từ món chính, món canh
 cho đến món ăn phụ, ăn kèm

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học Chuyên đề Cơm văn phòng, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.8 (5 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat