Hiện nay, tại Việt Nam mà đặc biệt là Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm và thưởng thức món hủ tiếu thơm ngon, thanh đạm dù ở những ngõ hẻm, trong các khu dân cư hoặc thậm chí là các quán ăn, nhà hàng lớn… Món hủ tiếu giản dị với mức giá bình dân nhưng mang hương vị đặc trưng rất riêng nên được nhiều người Việt yêu thích. Vì thế, hủ tiếu đã trở thành món ăn kinh doanh “một vốn bốn lời” của không ít người.
Hủ tiếu là món ăn kinh doanh “một vốn bốn lời” của nhiều người hiện nay
Hủ tiếu được những người kinh doanh bán dưới nhiều hình thức đa dạng, đó có thể là nhà hàng sang trọng, quán ăn lớn hoặc bình dân, có người lại tận dụng chính phòng trọ, nhà ở và bày thêm mấy bộ bàn ghế nhựa hay thậm chí chỉ cần một chiếc xe đẩy và vài chồng ghế bày bên lề đường, vỉa hè… Tuy có vẻ đơn giản nhưng chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ là bạn đã có thể bán hủ tiếu thu lợi nhuận hấp dẫn nhờ lúc nào cũng có người ăn. Người ta có thể ăn hủ tiếu vào bữa sáng, bữa trưa, xế chiều và ngay cả tối khuya cũng có không ít người tìm hủ tiếu thưởng thức.
Bán hủ tiếu có lời không?
Từng có nhiều câu chuyện về những người ở các tỉnh thành xa xôi vào miền Nam lập nghiệp đã chọn việc bán hủ tiếu để mưu sinh. Từ đây, nhiều người chỉ nhờ chiếc xe đẩy, cái quán cóc bán hủ tiếu đã có thể nuôi sống gia đình, lo cho con cái ăn học đầy đủ, thậm chí xây được nhà lớn, có tiền gửi tiền về quê hằng tháng hay tiết kiệm được vốn để mở mô hình kinh doanh lớn hơn…
Một số người bán hủ tiếu chia sẻ rằng, có khi chỉ cần sắm một chiếc xe đẩy, cái bếp than đá, chuẩn bị một nồi nước dùng ngon, tủ kính nhỏ để đựng thịt vào cho sạch sẽ, một số gia vị, tô chén, muỗng, đũa, nước chấm và vài món lặt vặt là có thể mở được một quán hủ tiếu nhỏ ở vỉa hè. Đầu tư khoảng 3 triệu nhưng bán vài ngày là có thể lấy lại vốn, chỉ cần chịu khó bán buôn thời gian đầu. Có những quán chỉ bán có 3 – 4 tiếng nhưng thu về 1 tháng trung bình từ 9 – 15 triệu tiền lời, bán hủ tiếu từ 18 – 23h mỗi ngày đã có thể lời từ 1.5 – 1.8 triệu đồng, tính ra mỗi tháng lời lên tới 40 – 50 triệu đồng.
Bán hủ tiếu chỉ cần số vốn nhỏ là có thể thu lời
Tính đơn giản theo công thức “gia truyền” của một số người bán hủ tiếu gõ như sau: Để làm 150 tô hủ tiếu, trung bình cần 80 lít nước, 6 – 10kg xương heo có chi phí khoảng 300.000đ – 400.000đ, 2kg thịt nạc khoảng 160.000 đồng để hầm lấy nước dùng, 6kg hủ tiếu, 1kg nui, bột ngọt, muối, hạt nêm, giá hẹ… Nếu 1 đêm bán được khoảng 100 tô với giá từ 10.000đ – 20.000đ thì người bán hủ tiếu có thể thu lời khoảng khoảng 5.000đ – 7.000đ /tô, tính ra sẽ được khoảng từ 600.000đ – 800.000đ/ngày tương đương 18 – 24 triệu/tháng.
Mô hình bán hủ tiếu nhỏ gọn, chỉ cần một hoặc 2 người cũng có thể làm được. Khách hàng ăn hủ tiếu cũng khá đông và chủ yếu là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, công nhân, lao động bình dân… ở đâu cũng có. Vậy nên, người bán hủ tiếu sẽ có lượng khách hàng khá ổn định, chỉ cần nhạy bén, chịu khó một chút là có thể bán hủ tiếu để thu lời.
Làm sao để bán hủ tiếu nhanh có lời?
Bất kể ai khi bắt đầu kinh doanh, buôn bán cũng món muốn nhanh chóng hồi vốn, thu lợi nhuận. Vậy để bán hủ tiếu nhanh có lời, bạn nên lưu ý một số yếu tố quan trọng dưới đây:
Chọn vị trí mở quán sạch sẽ, thoáng mát
Khi chọn được vị trí mở quán rộng rãi, thoáng mát thì bạn đã có chút lợi thế rồi. Nếu không, hãy luôn chú ý vệ sinh quán thật sạch sẽ, gọn gàng để giúp thực khách thoải mái khi ăn uống, đồng thời tạo được ấn tượng, thiện cảm để họ còn quay lại những lần sau.
Phục vụ nhiệt tình, vui vẻ, thân thiện
Thái độ phục vụ rất quan trọng. Chính sự nhiệt tình, thân thiện và vui vẻ sẽ giúp thực khách cảm thấy thoải mái khi vào quán của bạn. Đây cũng là một trong những bí quyết để bạn thu hút và “giữ chân” thực khách.
Có bí quyết nấu hủ tiếu thơm ngon, hấp dẫn
Hiện nay, có rất nhiều quán hủ tiếu bình dân, đơn giản, có khi nằm trong những ngõ hẻm dài, nhưng vẫn thu hút rất đông khách tìm đến ăn. Bí quyết duy nhất của những quán ăn này chính là có món hủ tiếu ngon, tạo được sự khác biệt với những nơi khác. Bạn có thể đầu tư đi học nấu hủ tiếu tại các địa chỉ dạy nấu ăn uy tín để có một công thức nấu nước dùng ngon và hấp dẫn để tự tin mở quán bán hủ tiếu, nhanh chóng thu lời.
Ngày nay, có không ít các loại thức ăn nhanh, các món ăn mới lạ du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, thế nhưng không vì thế mà các món ăn truyền thống như hủ tiếu bị mờ nhạt, lãng quên. Ngược lại, hủ tiếu vẫn là món ăn gần gũi, thân thuộc với hầu hết người Việt, ăn hoài cũng không thấy ngán, thậm chí chỉ một thời gian không ăn, bạn cũng có thể nhớ da diết hương vị dân dã của món ăn này. Bán hủ tiếu vì thế sẽ mở ra nhiều cơ hội thành công và thu lời hấp dẫn cho những ai thật sự nghiêm túc học hỏi, đầu tư.
Ý kiến của bạn