Ẩm thực châu Á rất nổi tiếng với những món ăn dùng kèm với nước dùng mà chúng ta hay gọi quen là canh. Bên cạnh đó, các món nước như Phở, bún hay mì cũng là một nét độc đáo làm nên nét riêng trong ẩm thực của các nước phương Đông. Không chỉ vậy, châu Á cũng có rất nhiều món súp ngon, trong đó có những món súp Á từ hải sản rất bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích.
Súp là một món ăn có dạng lỏng, phải dùng muỗng để ăn và có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu được nấu chín cùng nhau. Có hai loại súp chính là súp đặc và súp loãng. Thực chất, súp (hay soup) là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu, thế nhưng từ lâu đã được người châu Á học hỏi và chế biến theo những phong cách và khẩu vị riêng của mình. Ở châu Âu, súp được nấu chủ yếu từ các loại ngũ cốc, rau củ, thịt và dùng được dùng nhiều làm món khai vị. Ở châu Á, súp đặc thường phổ biến hơn, có sử dụng bột năng và dùng hải sản – đặc sản từ biển cả phương Đông là chủ yếu. Đây cũng chính là những điểm khác nhau cơ bản của súp ở hai nền ẩm thực này.
Súp cua là một trong những món súp quen thuộc nhất trong ẩm thực Á
Trong bài viết giới thiệu về súp Á làm từ hải sản, Bếp Trưởng Á Âu sẽ giới thiệu đến bạn 3 loại súp ngon đặc biệt, cũng đồng thời là 3 món được giảng dạy trong chuyên đề súp Á của chương trình Nghiệp vụ Bếp Á tại Bếp Trưởng Á Âu : súp bắp kem thịt cua, súp bong bóng hải sản và súp sơn hào hải vị.
Súp bắp kem thịt cua
Súp bắp kem thịt cua (hay súp cua) là loại súp rất gần gũi với chúng ta và thường được sử dụng để “mở màn” cho thực đơn của rất nhiều bữa tiệc theo phong cách Á Đông. Súp được làm từ hai nguyên liệu chính là bắp kem (loại bắp chắc hạt được bào nhuyễn) và thịt cua. Tùy vào cách nấu nướng của mỗi người mà có thể có thêm những nguyên liệu khác như nấm đông cô, thịt ức gà… Súp nấu xong có độ đặc và sệt, có màu vàng bóng mượt và vị ngọt được hòa quyện từ nước dùng gà, bắp, thịt cua.
Một trong những kỹ thuật khó nhất khi nấu súp bắp kem thịt cua chính là ở chỗ làm sao để rau củ nấu súp không bị nhũn hay nấu sao để súp không bị đặc và đặc biệt là chế biến thật khéo léo để cua không bị nát. Cua là một nguồn thực phẩm rất giàu đạm, vitamin B, chất sắt và canxi… Vì thế nếu nấu không khéo sẽ dễ làm mất đi nguồn chất dinh dưỡng này. Một mẹo nho nhỏ mà Bếp Trưởng Á Âu “mách” bạn để xử lý sự cố này chính là khi tách thịt cua, bạn không ngâm cua vào nước mà làm chín bằng phương pháp hấp cách thủy, sau đó mới cho vào nấu cùng với súp.
Súp bong bóng hải sản
Trước hết, bong bóng cá hải sản là một món súp khá đắt đỏ vì tìm mua được bong bóng cá chất lượng cũng như biết cách chế biến sao cho khéo, ngon, đẹp mắt, nhất là khi kết hợp bong bóng cá với hải sản lại không phải là chuyện dễ dàng. Súp bong bóng cá hải sản khi ăn cũng có vị ngọt được tạo nên từ nước dùng thịt hoặc nước dùng gà, một chút giòn sần sật của bong bóng và mực thái nhỏ.
Súp bong bóng hải sản
Để làm được món súp “khó nhằn” này, trước hết bạn phải ninh nước dùng để tạo được vị ngọt thật thanh cho súp. Sau đó lấy nước dùng để nấu cùng với các nguyên liệu như: thịt gà, trứng gà. Tiếp theo mới đến công đoạn chế biến tôm sú, mực, bong bóng cá và kết hợp lại cùng nhau tạo thành một nồi súp thơm ngon, đẹp mắt và bổ dưỡng. Về riêng phần bong bóng cá, bạn cần phải sơ chế nguyên liệu này thật sạch bằng cách ngâm mềm với nước lạnh rồi chần trước qua nước sôi cùng với gừng và rượu trắng nhằm giảm đi mùi tanh và dầu có trong bong bóng.
Súp sơn hào hải vị
“Sơn hào hải vị” là một thành ngữ của người Trung Hoa, ý chỉ những món ăn chỉ toàn sử dụng những nguyên liệu không những ngon mà còn phải lạ, đắt đỏ và đôi khi còn quý hiếm. Súp sơn hào hải vị đúng như tên gọi của nó, là một món súp ngon và rất bổ dưỡng, được làm từ thịt cua, hải sâm, bào ngư với các gia vị như rượu hoa tiêu, hắc xì dầu (một loại xì dầu đặc biệt, cho vị ngọt hơn) và nước dùng gà, nước cốt gà… Ngoài ra cũng có thể sử dụng nguyên liệu là vi cá, tổ yến tươi để chế biến thành súp sơn hào hải vị. Để làm nên một chén súp ngon, người đầu bếp đôi khi cần đến khoảng 20 loại nguyên liệu và gia vị chế biến khác nhau.
Một đặc điểm chung của súp sơn hào hải vị cũng như 2 loại súp Á như trên là đều sử dụng nước dùng được ninh từ xương, thịt. Nước dùng gà hiện nay hoàn toàn có thể mua sẵn, thế nhưng không chắc sẽ đạt được mùi vị và độ an toàn mà thực khách mong muốn. Vì vậy, khi nấu ở nhà hay các đầu bếp phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn cũng vậy, đều rất chú ý vào việc chọn xương, chọn gà và ninh sao để có nước ngọt, trong, không bị hôi để có được một chén súp ngon như ý, đạt chuẩn.
Súp sơn hào hải vị từ vi cá và tổ yến
Súp ngon cần đến nhiều yếu tố như: bề mặt súp sóng sánh, óng mượt; các nguyên liệu mềm nhưng không vụn, nát; súp có vị ngọt hòa quyện giữa nước dùng với nguyên liệu từ hải sản như tôm, mực, cua, bào ngư… Súp được phục vụ nhiều trong các nhà hàng/ khách sạn và cũng là một trong những chuyên đề quan trọng mang đến những kiến thức và kỹ năng cơ bản về ẩm thực Á dành cho các học viên học nấu ăn món á tại Bếp Trưởng Á Âu. Bạn có thể tham khảo thêm những gợi ý về các món Á hoặc chi tiết về khóa học Nghiệp vụ bếp Á nếu có dự định tham gia khóa học này tại Bếp Trưởng Á Âu .
Ý kiến của bạn