Bao tử hầm tiêu xanh là một món ăn giàu dinh dưỡng, có cách chế biến đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon. Miếng bao tử giòn dai sần sật, đậm đà quyện cùng vị cay nhẹ đặc trưng của tiêu xanh và nước dùng ngọt thanh sẽ chinh phục được vị giác của cả gia đình bạn. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt rất tốt cho những người đang mệt mỏi hoặc phụ nữ sau sinh. Tham khảo cách nấu bao tử hầm tiêu dưới đây của Bếp Trưởng Á Âu để vào bếp trổ tài ngay bạn nhé!
Bao tử heo hầm tiêu – Món ăn vừa hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Dinh dưỡng từ bao tử và tiêu xanh
- Theo Y học cổ truyền, bao tử heo có vị ngọt, tính ấm, giải nhiệt, có công dụng bổ khí, hỗ trợ chữa các bệnh lý dạ dày cùng nhiều chứng bệnh khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, sa tử cung, trẻ em suy dinh dưỡng… Do cấu tạo bởi các cơ có chức năng nghiền và tiêu hóa thức ăn nên bao tử ăn rất dai giòn, đây cũng chính là đặc điểm khiến nhiều người ưa chuộng món ăn này.
- Tiêu xanh có khả năng kháng viêm, có chưa chất piperine giúp ích cho việc điều trị chứng viêm khớp. Hơn nữa, loại gia vị này còn góp phần cải thiện khả năng lưu thông máu, ngăn ngừa và làm hạn chế các cơn đau khớp do tuần hoàn máu kém.
Công thức làm bao tử hầm tiêu đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bao tử (dạ dày) heo: 500gram
- Hạt tiêu xanh nguyên chùm: 50gram
- Xương heo: 300gram
- Nấm mèo: 30gram
- Củ sen: 200gram
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Rau sống ăn kèm: mồng tơi, xà lách xoong
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, phèn chua, rượu trắng
Nguyên liệu nấu bao tử hầm tiêu xanh (Ảnh: Internet)
Bí quyết chọn mua bao tử heo ngon, không dai
- Để chế biến món bao tử hầm ngon, bạn hãy chọn mua bao tử có màu hồng tự nhiên và trông tươi sáng. Tránh những bao tử có màu sắc nhợt nhạt, bầm tím.
- Bao tử tươi sẽ không có mùi hôi khó chịu, không bị viêm loét, không bị căng phồng. Bạn không nên mua bao tử đông lạnh bởi sẽ làm món ăn mất độ giòn ngọt.
Chọn mua bao tử heo tươi ngon để đảm bảo chất lượng cho món ăn (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế bao tử
Bao tử rửa qua với nước sạch, sau đó lộn mặt trong ra, cạo bỏ lớp màng và cắt bỏ phần mỡ thừa. Xát muối và chanh vào bao tử, bóp mạnh tay để khử mùi hôi, rửa sạch lại với nước. Tiếp theo dùng phèn chua chà xát vào miếng bao tử, bóp kỹ để phèn chua khử sạch mùi hôi và chất nhầy, đồng thời giúp miếng bao tử ăn giòn ngon hơn. Sau khi chà xong, bạn đem bao tử rửa sạch lại nhiều lần với nước.
Chà xát bao tử nhiều lần với muối và chanh cho hết nhớt (Ảnh: Internet)
Đun sôi hỗn hợp gồm: 300ml nước, 20ml rượu trắng với vài lát gừng, sau đó cho bao tử vào chần sơ đến khi 2 mặt săn lại thì vớt ra. Dùng dao hoặc kéo cắt thành những miếng vừa ăn (Lưu ý: Bạn không nên cắt nhỏ quá bởi bao tử sẽ co lại khi nấu)
Luộc bao tử với rượu trắng và gừng để khử mùi (Ảnh: Internet)
Các mẹo làm sạch bao tử heo đơn giản, hết mùi hôi
- Sử dụng muối, nước mắm: Cách đơn giản nhất để làm sạch mùi khó chịu của bao tử là bóp thật kỹ nguyên liệu này với muối đến khi hết nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, cho vào nồi 1 lít nước cùng một ít nước mắm và muối, đun sôi, cho bao tử vào chần sơ. Làm như vậy những chất bẩn từ bao tử sẽ dần bị loại bỏ và nước mắm sẽ ngấm vào một phần, bao tử vừa hết mùi hôi lại giòn thơm hơn khi chế biến món ăn.
- Sử dụng bột mì, chanh: Cạo sạch lớp màng nhầy ở mặt trong của bao tử, rửa trực tiếp dưới vòi nước, rắc bột mì lên rồi bóp thật kỹ để bột mì hút hết nhớt. Cho thêm muối vào xát thật mạnh tay sau đó chần với nước sôi. Vớt bao tử ra rửa lại, lấy một nửa quả chanh xát đều cả hai mặt. Chanh sẽ làm trắng đồng thời át bớt mùi hôi còn lại trên bao tử. Cách này khá tốn thời gian nhưng bao tử sẽ rất sạch và thơm.
- Sử dụng gạo: Bóp bao tử heo với muối rồi rửa sạch, lấy gạo đã vo nhồi vào bao tử, luộc với nước trong khoảng nửa giờ (cho bao tử vào lúc nước sôi, không cho muối luộc cùng để bao tử không bị dai). Sau khi luộc chín, vớt bao tử ra, bỏ phần cơm bên trong và ngâm qua nước lạnh. Bằng cách này bao tử sẽ giòn, lại có mùi thơm của gạo.
- Đảo bao tử trong chảo nóng: Lộn mặt trong của bao tử ra, bóp với muối để sạch màng mỡ. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho bao tử vào đảo săn, sau đó lấy ra cạo sạch màng nhớt. Làm liên tục trong 3 lần. Lần cuối cùng cho thêm một chút nước mắm ngon, đảo nhanh tay, lấy xuống, cạo nhớt, chà lại với muối và chanh rồi rửa sạch với nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Xương heo rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi có pha chút muối để khử mùi hôi.
- Nấm mèo ngâm nở, cắt phần chân, rửa sạch và xắt sợi vừa.
- Củ sen, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng khoảng
- Rau mồng tơi, xà lách xoong nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
- Tiêu xanh rửa sạch.
Bước 3: Ướp và xào bao tử
Cho vào cối 1 nhánh tiêu xanh, 3 lát gừng, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu rồi giã nát. Sau đó cho hỗn hợp vừa giã vào phần bao tử đã sơ chế, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút để bao tử thấm gia vị.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp theo cho hỗn hợp bao tử đã ướp vào xào đến khi cạn nước. Khi thấy bao tử săn lại, ngả màu vàng, tỏa mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp.
Bước 4: Hầm bao tử
Cho phần xương heo vào nồi với 2,5 lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím, đun với lửa lớn. Đến khi nước sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa và hầm trong 1 tiếng để lấy nước dùng. Lưu ý, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn.
Nước dùng sau khi hầm được 1 tiếng thì cho bao tử xào, củ sen, củ cải trắng và 2 nhánh tiêu xanh vào. Nấu cho sôi rồi hạ lửa nhỏ hầm 40 – 45 phút để bao tử chín mềm mà vẫn giữ được độ giòn.
Tiếp theo, cho nấm mèo vào nồi nước hầm, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục nấu 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Các công đoạn hầm bao tử với tiêu xanh (Ảnh: Internet)
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Múc bao tử hầm tiêu xanh ra nồi ăn lẩu chuyên dụng, đun liu riu, dùng nóng với bún hoặc mì, ăn kèm với rau mồng tơi, xà lách xoong hoặc cải bẹ xanh đều ngon. Nồi bao tử hầm với nước dùng cay nồng, thơm nức mùi tiêu xanh, bao tử mềm dai, giòn sần sật, khi nhai rất ngon miệng.
Món bao tử hầm tiêu xanh thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Những lưu ý khi nấu món bao tử hầm tiêu xanh
- Tiêu xanh là loại gia vị rất tốt cho sức khỏe, thích hợp nấu các món hầm. Bạn cũng có thể dùng tiêu đen để thay thế nhưng hương vị món ăn sẽ bị giảm đi.
- Nếu muốn món bao tử hầm có vị ngọt thanh và ngậy hơn, bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa trong quá trình nấu.
- Bạn có thể bỏ qua bước thái và xào bao tử. Thay vào đó, bạn nhồi tiêu xanh, nấm mèo và các loại gia vị vào bên trong bao tử, dùng dây buộc lại rồi tiến hành hầm như bình thường.
Bao tử hầm tiêu ăn với rau gì ngon?
Để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho món bao tử hầm tiêu xanh, bạn nên ăn kèm với các loại rau sẽ hấp dẫn và ngon miệng hơn. Các loại rau thích hợp để ăn cùng với món ăn này có thể kể đến: rau muống, rau mồng tơi, rau cải xanh, bắp non, mướp, hành lá, cải thảo, xà lách xoong, bông bí… hoặc các loại rau sống mà bạn ưa thích khi ăn lẩu đều được.
Những loại rau thích hợp để ăn cùng món dạ dày heo hầm tiêu xanh (Ảnh: Internet)
Bao tử hầm tiêu chấm với gì cho đậm vị?
Để món bao tử hầm đậm đà hơn, bạn nên chấm với muối tiêu lá chanh, nước tương tỏi ớt hoặc nước chấm tiêu xanh đều ngon và cực kỳ phù hợp.
- Muối tiêu chanh: Cho 30gramtiêu hạt vào rang khoảng 3 phút cho thơm, tiếp tục cho 10gram muối hạt, 10 lá chanh, 10gram muối hầm vào rang ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho các nguyên liệu khô lại, để nguội. Tiếp theo, cho tất cả hỗn hợp vào cối xay cùng 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5gram ớt khô, xay nhuyễn và cho ra chén là có thể dùng được.
- Nước tương tỏi ớt: Cho vào cối 2 trái ớt tươi, 1 củ tỏi đã bóc vỏ, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt rồi giã đều. Tiếp tục cho vào 4 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều lên là bạn đã có chén nước tương tỏi ớt hấp dẫn và cực ngon khi ăn kèm với bao tử hầm tiêu xanh.
- Nước chấm tiêu xanh: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, sau đó thêm hành tím và tỏi vào phi thơm. Thêm tiêu xanh đã tách hạt và đập dập cùng ớt sừng vào, tiến hành xào khoảng 2 phút với lửa vừa. Tiếp tục cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào đảo sơ trong 30 giây rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp đã xào ở trên nguội bớt, cho tất cả vào máy xay cùng muối, đường rồi xay nhuyễn. Khi các nguyên liệu đã hòa quyện, đổ nước chấm ra bát và bắt đầu thưởng thức.
Món bao tử hầm tiêu càng thêm xuất sắc khi thưởng thức cùng các loại nước chấm (Ảnh: Internet)
Bao tử tuy đã được hầm chín nhưng vẫn giữ được độ dai giòn sần sật, hầm hạt tiêu the cay, rau củ ngọt thanh, nước dùng đậm đà, được nhúng kèm với rau xanh tươi mát và chén nước chấm đậm đà hứa hẹn sẽ là một bữa ăn khó quên. Hy vọng cách nấu bao tử hầm tiêu mà Bếp Trưởng Á Âu đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này. Chúc bạn thành công.
Để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và làm nên những món ăn thơm ngon, bạn hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn lớp học nấu ăn phù hợp tại Bếp Trưởng Á Âu nhé!
Ý kiến của bạn