Cá nục kho cà là một trong những món đặc sản của miền Trung với hương vị thơm ngon đậm đà, cực kỳ thích hợp cho bữa cơm gia đình. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang phân vân không biết nấu món gì cho bữa cơm hôm nay thì hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và vào bếp cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) với cách kho cá nục với cà chua “chuẩn không cần chỉnh” ngay dưới đây nhé!
Cá nục kho cà chua – Món ngon gây hao cơm trong những ngày trời mưa se lạnh (Ảnh: Internet)
Cá nục là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng vì thịt cá thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng và giá thành rẻ. Cá nục thường sinh sống nhiều ở vùng biển miền Trung, bởi vậy mà những món ngon từ loại cá này đã sớm trở thành đặc sản nức tiếng của vùng đất này, có thể kể đến như cá nục hấp cuốn bánh tráng, canh cá nục nấu ngót, cá nục kho thơm, cá nục kho thịt ba chỉ… Trong đó, cá nục kho cà chua là món ăn quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình nhất. Chần chờ gì nữa, cùng vào bếp chế biến món ngon trứ danh này với BTAAu nhé!
Cách làm cá nục kho cà cực đơn giản, đậm chất miền trung
Chuẩn bị nguyên liệu
- 0,5 kg cá nục
- 300g cà chua
- 200ml nước dừa
- Gừng, hành tím, tỏi
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, nước mắm, tương cà, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay…
Nguyên liệu chế biến món cá nục kho xốt cà chua (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục mua về đem bóc bỏ mang và ruột, dùng kéo cắt vây và đuôi cá. Sau đó đem rửa qua nước muối và nhiều lần với nước sạch rồi để lên rổ cho thật ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
- Hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu ăn vừa đủ rồi đun sôi. Đợi dầu nóng già thì thả cá nục vào chiên. Trở đều hai mặt cá và chiên đến khi cá chuyển sang màu vàng xém cạnh thì vớt ra. Bạn không nên chiên cá quá lâu vì sẽ khiến thịt cá bị khô và giảm đi hương vị đặc trưng.
Cẩn thận cho cá vào và chiên với lửa vừa (Ảnh: Internet)
Bước 3: Làm nước xốt cà chua và rim cá
Bắc chảo lên bếp, rót vào 2 muỗng dầu ăn. Đun nóng dầu rồi đổ hành tím, tỏi, gừng băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho hết phần cà chua đã xắt hạt lựu vào xào, đảo đều cho cà chua chín nhừ và lên màu đẹp mắt.
Tiếp theo, thêm 200ml nước dừa tươi và nấu cho hỗn hợp sôi lên. Nêm vào chảo 2 muỗng tương cà, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng muối, nửa muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt. Khuấy đều rồi thả cá nục đã chiên vào rim. Rim cá với lửa nhỏ, thường xuyên trở mặt cá để cá thấm đều nước xốt và không bị cháy khét.
Rim cá trong khoảng 10 phút, khi phần nước xốt đã đặc sánh lại và thấm đều vào mình cá thì rắc đều hành lá và thêm ít tiêu xay nữa là hoàn thành.
Kho cá nục với lửa liu riu để cá thấm đều nước xốt cà chua (Ảnh: Internet)
Thành phầm và thưởng thức
Món cá nục kho cà chua sau khi hoàn thiện sẽ lên màu đẹp mắt và có mùi hương thơm phức. Thịt cá dai mềm, béo ngậy, thấm đều gia vị, không tanh, không bị khô, kết hợp với nước xốt cà chua vị mằn mặn rất đậm đà và hấp dẫn.
Thưởng thức món ăn khi còn nóng và dùng kèm với cơm trắng. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau như xà lách, dưa leo để chấm kèm nước xốt cá cũng rất tuyệt vời.
Thành phẩm món cá nục hầm cà chua (Ảnh: Internet)
Cách kho cá nục với cà chua như cá hộp
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg cá nục
- 300g thịt ba chỉ
- 500g cà chua
- Nửa củ hành tây
- 3 trái ớt hiểm
- Hành tím, tỏi, hành lá, ớt hiểm
- 500ml nước dừa
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tương cà, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay…
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá nục kho cà chua rục xương (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục đem bóc bỏ ruột và mang, sau đó cắt sạch phần vây và đuôi cá. Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm cá nục với nước vo gạo và một ít muối trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo nước.
- Thịt ba chỉ rửa qua nước muối và nhiều lần với nước lạnh, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
- Cà chua, hành tây, hành tím, tỏi đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sau đó cho hết vào máy xay sinh tố và xay cho nhuyễn mịn.
- Một phần hành tỏi đem băm nhỏ, để riêng.
- Hành lá nhặt gốc, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Cá sau khi sơ chế sạch thì cho vào bát, ướp với 1 muỗng hành tỏi băm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn và nửa muỗng tiêu xay. Trộn đều cho cá thấm gia vị và ướp trong vòng 20 phút.
Bước 3: Tiến hành kho cá
Bắc chảo lên bếp, đổ vào 3 muỗng dầu ăn, đun sôi. Cho hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm thì đổ hết nước xốt cà chua đã xay nhuyễn vào đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, 2 muỗng tương cà. Đảo đều cho tất cả gia vị hòa quyện vào nhau.
Sau khi xào hỗn hợp cà chua khoảng 1 phút thì cho 500ml nước dừa vào nấu sôi. Kế đến, cho cá nục và thịt ba chỉ vào nấu cùng, đậy nắp lại và giảm lửa xuống ở mức nhỏ.
Hầm khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ thì bạn mở nắp ra kiểm tra, nếu phần nước đã gần cạn hết thì bạn châm thêm nước sôi và tiếp tục hầm.
Vẫn để lửa nhỏ và hầm cá thêm 3 – 4 tiếng nữa, bạn lưu ý nên mở nắp kiểm tra thường xuyên và châm nước sôi kịp thời để nồi cá không bị khét.
Kho đến khi cá đã chín rục xương, lên màu đẹp mắt và có mùi thơm ngào ngạt là có thể tắt bếp.
Hầm cá với lửa liu riu trong 4 – 5 tiếng để cá chín rục xương (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cá nục kho theo cách này sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, phần xương cá mềm rục có thể ăn được. Thịt cá béo ngậy, mềm ngọt, dậy mùi thơm từ xốt cà chua và nước dừa rất hài hòa. Bạn có thể thưởng thức món cá nục kho cà rục xương với cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon.
Vị thịt cá thơm béo ăn cơm hay bánh mì đều hợp (Ảnh: Internet)
Bí quyết làm cá nục kho cà chua hấp dẫn
- Để thực hiện thành công món cá nục kho cà thì phải chọn mua cá thật tươi ngon. Chọn những con cá có phần mang đỏ tươi, màu mắt sáng trong. Thân cá có các đốm đen, miệng cá ngậm chặt, sờ vào cảm nhận được độ săn chắc của thịt cá.
- Dùng nước mắm ngon để tăng thêm hương vị cho nồi cá kho.
- Trong lúc kho, không nên lật cá quá nhiều khiến cá bị nát, nhìn mất ngon.
- Rim với lửa nhỏ để cá thấm đều gia vị.
- Khi nước xốt cà chua cạn bớt thì bạn châm thêm nước sôi để tiếp tục rim, tuyệt đối không dùng nước lạnh vì sẽ khiến nồi cá bị tanh.
- Bạn có thể hầm cá trong nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
Cách chọn cá nục để có món cá nục kho cà chua ngon
Để có được món cá nục kho cà chua ngon, bên cạnh phần xốt phải đậm đà thì cá cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những con cá nục thật tươi.
- Mắt cá: Mắt cá tươi sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.
- Mang cá: Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
- Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Vây cá ươn mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá và có mùi.
- Hậu môn: Hậu môn cá tươi sẽ thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn có hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
Hy vọng, với 2 cách làm cá nục xốt cà chua mà BTAAu đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm vững từng công đoạn chế biến và thực hiện thành công món ăn ngon này để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên theo dõi BTAAu để khám phá thêm nhiều công thức hấp dẫn và mới lạ cho bữa cơm gia đình thêm ngon.
Ý kiến của bạn