Canh Chua Chay Thanh Mát Cho Ngày Hè

Những ngày hè nắng nóng thường khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Một tô canh ngon, thanh mát sẽ là “cứu cánh” cho gia đình bạn lúc này. Với các nguyên liệu dễ tìm, dễ nấu, canh chua chay là lựa chọn hoàn hảo mang lại nguồn dinh dưỡng cao, giúp thanh nhiệt và tốt cho cơ thể.

Canh chua chay

Canh chua chay là món ăn có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng

Món canh chua chay không có thịt, cá hay hải sản mà sử dụng các loại rau củ và gia vị để tạo vị ngọt thanh mát cho nước dùng. Sự kết hợp của các nguyên liệu như đậu hũ, cà chua, đậu bắp, me… trong món canh chua chay có tác dụng góp phần kích thích tiêu hóa, giúp bạn ngon miệng hơn. Cùng tham khảo cách nấu món canh chua chay giúp “giải nhiệt mùa hè” cho bữa cơm của gia đình bạn dưới đây nhé.

Nguyên liệu nấu canh chua chay

– Đậu hũ non: 1 bìa

– Dứa (thơm): 1/4 quả

– Cà chua: 2 quả

– Đậu bắp: 10 quả

– Dọc mùng (bạc hà): 1 nhánh

– Me chua: 50g

– Hành khô, hành lá, ngò gai (mùi tàu), ngò om (ngổ), giá đỗ, ớt tươi

– Gia vị: đường, muối, bột ngọt

Cách nấu canh chua chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dứa gọt sạch vỏ, cắt bỏ phần lõi, mắt dứa, rửa sạch và cắt vát theo thớ quả dứa.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Giá đỗ rửa sạch, loại bỏ vỏ.

Đậu bắp rửa sạch, cắt vát thành miếng vừa ăn.

Đậu hũ non trụng qua nước sôi cho sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn.

Dọc mùng bóc sạch lớp vỏ ngoài, cắt vát miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào một muỗng cà phê muối, bóp nhẹ cho ra hết chất ngứa rồi rửa sạch với nước, để ráo.

Hành khô bóc vỏ, bằm nhuyễn. Hành lá, ngò gai, ngò om nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ.

nguyên liệu canh chua chay

Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Lấy me chua ngâm vào chén nước nóng. Sau đó, lọc bỏ phần bã me, lấy nước me.

Lọc bỏ bả và lấy nước cốt me

Lọc bỏ bả và lấy nước cốt me. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, nồi nóng cho dầu ăn và hành khô vào phi cho dậy mùi. Sau đó, lần lượt cà chua, dứa vào xào chín rồi cho nước me vào đảo đều. Tiếp tục cho một lượng nước lọc vào nồi canh, nêm gia vị muối, đường sao cho vừa ăn.

xào cà chua và dứa

Hành khô phi cho dậy mùi thì cho cà chua và dứa vào xào chín. Ảnh: Internet

Khi nồi canh sôi cho dọc mùng, đậu bắp và giá đỗ vào, đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi cho vài lát ớt xắt vào.

Cho đậu hũ non vào, đun thêm khoảng 3 phút nữa rồi cho hành lá, ngò gai, ngò om cắt nhỏ vào. Thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi canh, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.

Cho hành ngò vào rồi tắt bếp

Cho hành ngò đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Ảnh: Internet

Canh chua chay với vị chua ngọt, thanh mát nên rất kích thích vị giác, làm cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều ngon. Chúc bạn thành công với cách nấu món canh chua chay đơn giản này nhé.

Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức chế biến các món ăn chay khác, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết.

Điểm: 4.1 (20 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn