1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá)
Loading...
by Beth Huỳnh

Cách làm chả cua đồng dưới đây vô cùng đơn giản sẽ giúp bạn có được một tô bún riêu trọn vị kể cả với những người mới bắt đầu tìm hiểu về nấu ăn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay thực hiện ngay!

Cách làm chả cua đồng

Chả cua đồng béo bùi vị cua cùng lớp trứng thơm mềm (Ảnh: Internet)

Cua đồng là nguyên liệu dân dã được chế biến thành nhiều món ăn ở miền Bắc như canh rau đay cua đồng, bánh đa cua đồng, lẩu cua đồng… Trong đó, làm người ăn mê đắm không kém là bún riêu cua. Miếng chả béo bùi từ thịt cua đồng xay nhuyễn, khiến tô bún riêu hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn vẫn có thể làm chả cua để thưởng thức cùng cơm trắng hay bánh canh…

Nguyên liệu làm chả cua đồng

  • 300gr cua đồng
  • 3 quả trứng vịt
  • 10gr tôm khô
  • 20gr bột gạo
  • Đầu hành lá
  • Dầu điều
  • Gia vị: hạt nêm, muối

Cách chọn cua đồng để có món chả cua đồng ngon

Cua đồng ngon thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Bạn nên chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mình mập và còn đủ chân. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.

Ngách phân biệt đơn giản nhất là bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

Khi mua cua bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon. Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất là vào đầu tháng và cuối tháng. Giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy ốm và ít thịt.

Cua đồng

Cua đồng ngon thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn (Ảnh: Internet)

Cách làm chả cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mẹo sơ chế cua để cua không bị tanh

Làm sạch cua bằng cách ngâm chúng vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần, thay đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút.

Vớt cua ra để ráo nước, song song đó bạn tiến hành tách mai, bỏ yếm cua. Để việc tách mai và yếm cua trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể cho cua vào nước đá lạnh. Khi gặp nước lạnh cua nằm im và bạn không còn sợ càng cua kẹp tay nữa.

Sau đó khi tách xong, mang cua đi giã hoặc xay nhuyễn. Cho thịt cua xay vào 500ml nước, khuấy đều sau đó lọc qua ray để lấy phần nước và bỏ phần xác cua.

Đầu hành băm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp với lửa riu riu, cho phần nước cua vào chảo cùng ½ muỗng muối. Muối sẽ giúp thịt cua dễ đóng thành từng mảng và riêu cua sẽ dai hơn.

Cho phần nước cua đã lọc lên chảo đun

Cho phần nước cua đã lọc lên chảo đun sôi với lửa nhỏ (Ảnh: Internet)

Bạn lưu ý không khuấy đảo phần riêu cua để tránh làm nát riêu. Khi nồi nước sôi lên, thịt cua chín và tạo thành những mảng kết dính nổi lên trên mặt nước thì vớt để ra tô riêng.

Cho 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, tôm khô, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 20gr bột gạo vào tô riêu cua, sau đó trộn đều.

Cho riêu cua, trứng, cùng các gia vị

Cho riêu cua, trứng, cùng các gia vị vào tô và trộn đều (Ảnh: Internet)

Cho 2 lòng đỏ trứng vịt và 1 muỗng dầu điều vào một tô riêng, trộn đều để làm mặt chả cua.

Bước 2: Hấp chả cua

Cho hỗn hợp trên vào một tô thủy tinh có lót giấy bọc thực phẩm, đem hấp trong 20 phút.

Hấp chả cua trong 20 phút

Hấp chả cua trong 20 phút (Ảnh: Internet)

Hết 20 phút, mở nắp nồi, cho phần trứng trải đều trên mặt chả cua, hấp thêm 5 phút.

Lấy chả ra, để nguội, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức.

Miếng chả cua đồng

Thành phẩm là miếng chả cua bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm chả cua đồng đơn giản cùng thao tác nhanh gọn trên sẽ giúp tô bún riêu của bạn tròn vị hơn. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức các món ăn Việt khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148.

Recipe Name: Chả Cua Đồng Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2019/08/cach-lam-cha-cua-dong.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Cách làm chả cua đồng dưới đây vô cùng đơn giản sẽ giúp bạn có được một tô bún riêu trọn vị kể cả với những người mới bắt đầu tìm hiểu về nấu ăn Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: cua đồng , quả trứng vịt ,tôm khô, bột gạo ,đầu hành lá Rating Value: 4.5 Total Reviews: 2 Reviews

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!