Cháo Cá Lóc

Cách nấu cháo cá lóc cho bé khá đơn giản, chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon và biết cách chế biến để cháo không bị tanh, bạn có thể bổ sung món cháo bổ dưỡng này vào thực đơn ăn dặm cho bé.

Món cháo cá lóc giàu dinh dưỡng rất tốt cho trẻ biếng ăn. Ảnh: Internet

Cá lóc còn được gọi là cá quả, cá chuối là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ăn cháo cá lóc sẽ mang đến những tác dụng như trừ đờm, an thần, bổ gân xương, cải thiện cân nặng cho trẻ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người còn lúng túng trong cách sơ chế thịt cá khiến món cháo vẫn còn mùi tanh. Hãy theo dõi những chia sẻ của Bếp Trưởng Á Âu để biết cách nấu cháo cá lóc cho bé nhé!

Cháo cá lóc nấu với rau gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên chế biến cháo cá lóc cùng với các loại rau củ để tăng dinh dưỡng, giúp món cháo có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn trẻ hơn.

Các loại rau củ có thể kết hợp nấu cùng cháo cá lóc như: cà rốt, mồng tơi, khoai lang, khoai môn, bí đỏ, đậu xanh, rau ngót, rau chùm ngây, nấm rơm, hành lá, ngò rí, thì là…

Cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm

Nguyên liệu nấu cháo cá lóc

  • Gạo tẻ: 1 nắm nhỏ
  • Cá lóc: 30g
  • Rau mồng tơi: 30g
  • Gừng: 1 lát
  • Dầu ăn cho bé: 5ml

Nguyên liệu nấu cháo cá lóc cho bé. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo cá lóc cho bé

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc đánh vẩy, bỏ nội tạng, dùng muối và chanh chà lên bề mặt cá rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ nhớt.

Sơ chế cá lóc thật sạch để loại bỏ nhớt. Ảnh: Internet

Rau mồng tơi chỉ lấy lá và đọt non, rửa sạch, để ráo, sau đó cắt nhỏ.

Gạo tẻ nhặt bỏ sạn nếu có, vo sạch.

Bước 2: Luộc cá

Bắc nồi lên bếp, cho cá vào luộc với 150ml nước. Cá chín vớt ra, gỡ bỏ da và xương cá. Dùng đũa hoặc muỗng dằm nát thịt cá để bé dễ nuốt.

Cá lóc bỏ xương và dằm nát. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu cháo

Gạo cho vào nồi nấu cùng nước luộc cá và thêm 300ml nước lọc. Lúc đầu đun trên lửa vừa, khi cháo sôi hạ nhỏ lửa để cháo chín nhừ. Trong quá trình nấu cháo, có thể cho thêm khoảng 1/2 chén nước ấm để gạo đủ nhừ.

Nấu cháo chín nhừ để bé dễ ăn. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thiện món cháo cá lóc

Sau khi cháo chín nhừ, cho cá vào đảo đều, để sôi khoảng 1 phút thì cho rau mồng tơi vào nấu chín rồi tắt bếp. Thêm vào nồi cháo 5ml dầu ăn cho bé, trộn đều.

Để cháo nguội bớt là bạn có thể cho bé thưởng thức món cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.

Món cháo cá lóc sánh mịn, béo thơm, giàu dinh dưỡng rất phù hợp để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé. Ảnh: Internet

Những lưu ý khi nấu cháo cá lóc cho bé

– Chọn cá lóc tươi ngon, sơ chế thật sạch và nấu chín kỹ để tránh giun sán cho bé.

– Tùy theo độ tuổi của bé mà bạn có thể nghiền cháo qua rây hoặc nghiền nhuyễn bằng muỗng. Ngoài ra, mỗi bữa cho bé ăn một lượng cá lóc phù hợp:

+ Trẻ 7 – 12 tháng: Mỗi bữa ăn 20 – 30g thịt cá nấu với bột, cháo, mỗi tuần 2 – 3 bữa.

+ Trẻ 1 – 3 tuổi: Mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt cá nấu với cháo, mì, bún, súp… mỗi tuần 3 – 4 bữa.

+ Trẻ 4 tuổi trở lên: Mỗi bữa ăn 50 – 60g thịt cá.

+ Với những trẻ biếng ăn, có thể áp dụng lịch ăn 2 bữa/ngày. Một tuần ăn 3 ngày cách nhau và ăn trong 2 tuần liên tục.

– Nên cho bé ăn cháo cá lóc ngay khi còn nóng ấm để cháo không bị tanh.

– Bạn có thể dùng rau, củ, quả trang trí cho món cháo có màu sắc bắt mắt, giúp bé vui vẻ và ăn ngon hơn.

Trên đây là cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm cơ bản nhất với thịt cá và rau mồng tơi. Từ quy trình nấu cháo đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể biến tấu món cháo cá lóc với nhiều loại nguyên liệu hơn nữa để bé có những bữa ăn vui vẻ và ngon miệng.

Đối với những ai có nhu cầu mở quán cháo dinh dưỡng để kinh doanh, đăng ký một khóa học nấu cháo chuyên nghiệp là cách để bạn giữ chân khách hàng, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

Điểm: 4.4 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!