Cách Làm Cơm Chiên Dứa Kiểu Thái Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Cơm chiên dứa là một trong những món ăn đặc trưng, nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan. Cơm chiên tơi, giòn, có vị chua ngọt dễ chịu từ dứa và vị giòn ngọt từ các loại hải sản rất hấp dẫn.

Cơm chiên kiểu thái

Cơm chiên khóm, món ngon lạ miệng đến từ xứ sở chùa vàng (Ảnh: Internet)

Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Thái Lan thì chắc chắn bạn đã từng thử qua món cơm chiên trái dứa rồi đúng không nào! Món cơm chiên có màu sắc được đựng trong trái dứa bổ đôi, trông vừa ngon mắt vừa ngon miệng. Cách làm món này cũng khá đơn giản, ai cũng có thể tự tay chế biến ngay tại nhà. Cùng vào bếp khám phá cách làm cơm chiên dứa kiểu Thái ngon như ngoài tiệm nhé!

Cách làm cơm chiên trái thơm Thái Lan

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 800g cơm nguội
  • 60g đậu Hà Lan
  • 150g cà rốt
  • 1 trái thơm
  • 150g tôm tươi
  • 100g thịt nguội
  • ½ củ hành tây
  • 2 quả trứng
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Nước mắm, nước tương, bột ngọt, tiêu xay, dầu mè

Mẹo chọn tôm tươi ngon:

  • Bạn nên chọn tôm có màu trong, thịt chắc, không bị bở, phần đầu và chân còn dính chặt vào thân tôm.
  • Không nên mua những con tôm có phần chân đã chuyển sang màu đen, vì đây là những con tôm chết, sắp hỏng.
  • Tôm tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng của hải sản, không nên mua tôm có mùi hôi hoặc mùi lạ.
  • Khi chọn mua tôm, bạn hãy quan sát phần đuôi. Nếu đuôi tôm khép chặt là tôm tươi, còn nếu đuôi xòe ra thì có thể tôm đã bị bơm nước hoặc hóa chất.
  • Chọn mua tôm ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

nguyên liệu làm món cơm chiên dứa với tôm

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cơm chiên dứa với tôm (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế trái thơm

Trái thơm mua về, bạn hãy rửa sạch phần vỏ, để ráo. Cắt ⅔ trái thơm theo chiều dọc, dùng dao nhỏ cắt hình chữ nhật vào thân trái thơm để lấy phần ruột thơm ra. Phần thịt trái thơm thì bạn hãy mang đi cắt hạt lựu.

Sơ chế trái thơm

Khoét ruột thơm để tạo khoảng trống cho cơm chiên vào (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Để làm món cơm chiên trái thơm, bạn nên chọn những quả có kích thước to để có chỗ trang trí cơm.
  • Chọn những trái thơm có vỏ màu vàng đều, cuống còn xanh tươi, không bị dập nát.
  • Không nên chọn mua trái thơm quá chín, vỏ đã chuyển sang màu vàng nâu, khi chiên, thơm sẽ bị ra nước, dễ làm nhão cơm.
  • Khi lấy ruột thơm, bạn không nên khoét quá sâu, vỏ thơm sẽ bị rách, không thể dùng để trang trí.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, lấy phần chỉ đen trên lưng tôm, rửa lại với nước sạch, để ráo. Ướp tôm với một chút muối và tiêu, trộn đều và để tôm ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Thịt nguội cắt hạt lựu. Cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch, chần sơ với nước sôi.

Đập 2 trứng gà vào bát, nêm vào một chút bột ngọt, muối, nước mắm, đánh tan.

Sơ chế các nguyên liệu trước khi chiên cơm

Sơ chế các nguyên liệu trước khi chiên cơm (Ảnh: Internet)

Xào chín các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, tráng dầu ăn đều khắp chảo. Khi chảo nóng thì cho trứng vào chiên, khuấy đều cho trứng nhanh chín và tơi ra, cho trứng ra một đĩa riêng.

Tiếp tục đun nóng chảo dầu, cho tôm vào áp chảo 2 mặt. Khi tôm chín thì gắp ra đĩa.

Xào trứng và tôm cho chín và dậy mùi thơm

Xào trứng và tôm cho chín và dậy mùi thơm (Ảnh: Internet)

Chiên cơm trái thơm

Làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tây cắt hạt lựu vào phi thơm. Thêm cà rốt, thịt nguội cắt hạt lựu vào, đảo đều khoảng 2 phút.

Cho cơm nguội vào chảo, đảo đều cho cơm tơi ra. Kế đến, cho đậu Hà Lan vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo đều.

Cho trứng và tôm vào chiên cùng với cơm. Tiếp tục đảo đều với lửa lớn cho hạt cơm săn lại và các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Cho dứa và hành lá cắt nhỏ vào sau cùng, đảo đều một lượt rồi tắt bếp.

Các bước làm cơm chiên thơm kiểu Thái

Các bước làm cơm chiên thơm kiểu Thái đơn giản ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn hãy cho cơm chiên thành phẩm vào vỏ trái dứa đã chuẩn bị sẵn, xếp tôm lên trên và rắc thêm hành lá, ngò cho đẹp mắt. Món cơm chiên quả dứa có nhiều màu sắc rất bắt mắt, hương thơm thì hấp dẫn không cưỡng lại được. Hạt cơm chiên tơi, đậm đà. Thịt tôm dai, chắc, ngọt thơm. Các loại rau củ thì giòn ngọt, dứa thì có vị chua chua ngọt ngọt, giúp cân bằng hương vị cho món ăn, ăn hoài không ngán.

Món cơm chiên tôm dứa đậm đà, nhiều hương vị

Món cơm chiên tôm dứa đậm đà, nhiều hương vị (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm cơm ngon khác ngay đây:

Cách làm cơm chiên dứa hải sản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g mực
  • 40g hành lá
  • 10g ngò rí
  • 200g dứa
  • 5g gừng
  • 15g hành tím
  • 30g hành lá
  • 20g tỏi
  • 3 quả trứng gà
  • 100g hạt điều
  • 2 chén cơm
  • 30g nho khô
  • Dầu ăn
  • Dầu mè
  • Gia vị nêm nếm: Nước mắm, dầu hào

Nguyên liệu làm món cơm rang hải sản với dứa

Nguyên liệu làm món cơm rang hải sản với dứa (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo sạch vỏ, xay nhuyễn. Củ hành tím bóc vỏ, xay nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Thơm gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đập trứng vào tô, nêm vào một xíu muối, đánh tan.

Sơ chế nguyên liệu cho món cơm chiên

Sơ chế nguyên liệu cho món cơm chiên (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Bạn có thể nướng sơ dứa trong lò nướng hoặc áp chảo, dứa sẽ dậy mùi thơm hơn.

Sơ chế hải sản

Mực rửa sạch với nước và muối cho sạch, cắt khoanh. Tôm rửa sạch, để ráo.

Cho mực và tôm đã sơ chế vào tô, nêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, một chút tiêu xay. Trộn đều cho hải sản thấm gia vị. Luộc sơ tôm và mực với nước sôi cho săn lại, vớt ra để ráo. Tôm mang đi bóc vỏ.\

Luộc tôm và mực, vớt ra để ráo

Luộc tôm và mực, vớt ra để ráo (Ảnh: Internet)

Cách làm cơm rang dứa

Bắc chảo lên bếp, cho vào 80ml dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Cho trứng gà vào chảo, đảo đều cho trứng chín. Nêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm. Cho vào 2 chén cơm, 100g hạt điều, đảo đều cho cơm nóng và hòa quyện với trứng.

Cho tiếp dứa cắt nhỏ, mực, tôm, nho khô vào, nêm thêm 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu mè, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Cuối cùng cho thêm hành lá cắt nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trộn đều rồi tắt bếp.

Cách làm cơm rang dứa

Chiên cơm với các nguyên liệu đã sơ chế (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Món cơm rang dứa hải sản của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy cho cơm ra đĩa hoặc trang trí trong trái thơm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị như bùng nổ trong miệng. Hạt cơm tơi, đậm đà, trứng mềm tan, béo ngậy.

Thơm chua chua, ngọt ngọt kích thích vị giác. Mực, tôm tươi, giòn sần sật, ngọt tự nhiên. Cơm được chiên cùng với hạt điều nên có vị béo béo bùi bùi rất lạ miệng. Nho khô giúp món cơm chiên có vị ngọt đậm đà, độc đáo hơn. Thưởng thức món cơm này ngay khi còn nóng bạn nhé!

Cơm chiên dứa hải sản thơm ngon

Cơm chiên dứa hải sản thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng đang chờ bạn thưởng thức (Ảnh: Internet)

Với 2 cách làm cơm chiên dứa trên đây, chắc chắn bữa cơm gia đình nhà bạn sẽ càng thêm phong phú. Món cơm chiên này là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều nguyên liệu, đặc biệt là quả dứa, giúp món cơm chiên có vị ngon độc đáo và ấn tượng hơn. Bạn hãy lưu ngay 2 công thức này để đổi vị cho bữa cơm hằng ngày nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.6 (11 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn