Cơm Gà Tam Kỳ

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ tưởng như cầu kỳ nhưng lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn bên dưới là đã có thể nấu được món ăn này một cách chuẩn vị miền Trung.

Cơm gà Tam kỳ – món ăn nhất định bạn phải thử. Ảnh: Internet

Nổi tiếng với món cơm gà ngon trứ danh, Tam Kỳ được nhiều người tìm đến để thưởng thức món ăn này. Giờ đây không cần phải lặn lội đến tận Tam Kỳ, Quảng Nam, bạn vẫn có thể chế biến món cơm gà chuẩn vị này ngay tại nhà. Từng hạt cơm tơi xốp ăn kèm với gỏi gà chua ngọt đầy hấp dẫn. Điều đặc biệt món cơm này không gây ngấy và phù hợp với cả những bữa ăn gia đình thường ngày.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà mái dầu
  • 2 lon gạo
  • ¼ lon nếp
  • 2 quả cà chua
  • Xà lách, hành lá, ngò và rau răm
  • ½ củ hành tây cắt lát mỏng
  • 1 trái chanh
  • Gia vị: tiêu, bột nêm, muối, bột nghệ

Cách làm làm cơm gà Tam Kỳ

Luộc gà

Gà mua về rửa sạch, bắc nồi nước lên bếp luộc gà. Bạn nên cho vào nồi một ít bột nêm và 1 muỗng cà phê bột nghệ để nước và gà có màu vàng đẹp mắt.

Luộc gà ở mức lửa vừa và luộc vừa chín tới nếu đun quá lâu gà sẽ mềm không ngon. Bạn có thể dùng xiên tre đâm vào gà nếu thấy có máu đỏ chảy ra có nghĩa là chưa chín.

Gà chín, tắt bếp, vớt ra để ráo nước. Bạn lưu ý là giữ lại phần nước luộc gà.

Thịt gà xé ra thành miếng vừa ăn, chú ý là đừng xé quá nhỏ sẽ khiến thịt gà khi trộn gỏi bị nhũn không ngon.

Luộc và xé gà thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Nấu cơm

Gạo và nếp ngâm trong 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo. Trộn lẫn cả 2 vào với nhau và cho vào nồi cơm điện. Bạn cho vào gạo khoảng 1/3 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột nêm, ¼ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh dầu ăn và trộn đều lên.

Tiếp theo, bạn đổ nước luộc gà vào gạo. Lưu ý là phải đổ lượng nước ít hơn so với cách nấu cơm thông thường. Nước chỉ cần xâm xấp mặt gạo và nấu chín.

Đổ nước luộc gà xâm xấp mặt gạo. Ảnh: Internet

Trộn gỏi gà

Cho gà vào trong âu lớn, nêm vào ¼ muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng muối và vắt nước cốt của 1/2 quả chanh vào. Nếu ăn cay bạn có thể cho vào một chút ớt. Cuối cùng, bạn cho hành tây, rau răm vào và trộn đều lên.

Trộn gỏi gà. Ảnh: Internet

Làm nước chấm cơm gà

Cho tỏi băm, ớt băm, 3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng canh nước cốt chanh vào nước mắm và trộn đều lên.

Trình bày và thưởng thức

Cho cơm dĩa, gỏi gà để ra một bên. Bạn trang trí thêm xà lách, cà chua trên dĩa cho đẹp mắt và ăn kèm cơm cho đỡ ngán.

Phần nước luộc gà, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá và ngò để làm canh ăn kèm với cơm.

Món cơm gà sẽ thêm đậm đà khi dùng kèm với mắm và tương ớt miền Trung.

Một số lưu ý khi nấu cơm gà Tam Kỳ

Bạn có thể rang gạo cùng với dầu trước khi nấu nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với cách hướng dẫn ở trên. Rang gạo với dầu kèm với tỏi băm sẽ giúp món cơm gà ngon hơn.

Sử dụng lượng bột nghệ vừa đủ để không lấn át mùi gà, giữ được hương vị vốn có của món ăn.

Trong quá trình luộc gà, bạn nên vớt bọt để nước trong, thịt gà thơm ngon, vàng đẹp mắt.

Bạn có thể rang gạo trước khi nấu. Ảnh: Internet

Cơm gà Tam Kỳ là món ăn đặc trưng của vùng đất miền Trung này. Vị thơm ngon, đậm đà của món ăn sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu thưởng thức. Cách nấu cơm gà Tam Kỳ không quá khó lại cũng không quá cầu kỳ. Nắm trong tay những bí quyết này là bạn đã có ngay một món ăn ngon rồi đấy!

Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức chế biến các món ăn miền Trung khác, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn nhé!

Điểm: 4.67 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Thanh Tuyền

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!