Cách làm gà nướng chao đỏ tỏa hương thơm lừng nức mũi, thịt gà có vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng với xốt chao cay cay, béo béo khiến bạn khó lòng cưỡng lại. Cùng thực hiện món gà xốt chao nướng ngay nhé!
Gà là loại thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Ngoài gà chiên, gà luộc xé phay, gà kho… thì gà nướng chao là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể thực hiện gà nướng nguyên con hoặc cánh gà nướng chao đỏ cũng rất hấp dẫn. Sau đây, sẽ là cách làm xốt chao nướng và cách làm gà nướng nguyên con đơn giản.
Gà nướng chao nguyên con mang hương vị đậm đà hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
- Gà nguyên con
- Chao đỏ 1 viên
- Mật ong
- Dầu hào
- Rượu
- Hành tím, đường, bột ngọt
Các bước thực hiện
Sơ chế gà
Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch, rồi dùng rượu trắng chà xát xung quang thân gà để khử mùi. Sau đó, bạn treo ngược gà để nước trong bụng gà chảy ra hết. Rồi chặt gà thành từng mảng lớn vừa ăn.
Pha xốt chao nướng
Để món gà nướng xốt chao có hương vị đậm đà và hấp dẫn, thì cách làm xốt chao nướng là một bước rất quan trọng. Trước tiên, bạn phải chọn loại chao đỏ ngon, rồi cho chao ra chén, dùng muỗng tán đến khi chao nhuyễn mịn. Sau đó, bạn cho 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 ít rượu, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt vào chao, rồi khuấy đều khi gia vị tan hẳn.
Ướp gà vào chao
Công đoạn tiếp theo của cách làm gà nướng chao nguyên con chính là bạn cho phần nước xốt chào rưới đều vào thịt gà và để lại một ít. Khi rưới xốt chao vào, bạn dùng tay đảo đều để gà thấm đều nước ướp.
Bạn dùng dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể sử dụng giấy bạc để gói gà. Tiếp đến, cho gà vào túi nylon rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.
Trước khi nướng gà, bạn băm nhuyễn hành tím rồi cho hành tín vào gà trộn đều để tạo mùi thơm. Tiếp theo, bạn làm nóng lò nướng, rồi xếp thịt gà lên khay, nướng trong khoảng 15 phút với nhiệt độ 250 độ C. Hoặc nếu nướng bằng lửa than, bạn cho gà lên vỉ, nướng với lửa vừa. Trong quá trình nướng, bạn thường xuyên lật giở và phết nước ướp chao lên thịt để gà không bị khô.
Khi thịt được nướng chín, bạn cho gà ra đĩa kèm với rau sống và một chén muối tiêu chanh là thưởng thức được rồi đấy.
Để gà nướng chao có màu sắc và hương vị thơm ngon thì
pha nước ướp chao là bước có yếu tố quyết định độ ngon món ăn (Ảnh: Internet)
Những lưu ý khi thực hiện cách làm gà nướng chao đỏ
- Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm hoặc bớt gia vị và chao.
- Khi cho hành tím vào gà, bạn không nên cho vào quá 2 tiếng trước khi nướng. Vì nếu ướp lâu, hành tím sẽ chuyển mùi và khi nướng lên sẽ ảnh hưởng đến món ăn.
- Bạn có thể nướng kèm đậu bắp, khoai lang, bắp… để ăn kèm với gà để món ăn ngon hơn nhé!
Cuộn gà trong từng lớp rau xanh chấm với muối tiêu chanh bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt gà vị thơm cay nhẹ của chao cùng vị thanh mát của rau sống, chắc chắn bạn sẽ nghiện món ăn ngon lạ này cho xem. Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn