Gỏi củ hũ dừa là một trong những món ăn ngon thuộc hàng “xa xỉ” nổi tiếng ở miền Tây, đặc biệt là ở xứ dừa Bến Tre. Để có củ hũ dừa phải chặt hạ cả một cây dừa to còn tươi xanh nên hầu như món ăn ngon này chỉ thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt như lễ Tết.
Món gỏi củ hũ dừa chay thơm ngon
Có nhiều cách chế biến củ hũ dừa ngon nhưng tiêu biểu nhất vẫn là gỏi củ hũ dừa. Nếu vẫn chưa biết cách làm gỏi củ hũ dừa ngon, hãy cùng theo dõi bài viết này để nắm ngay công thức món ăn và cả cách làm củ hũ dừa không bị đen nữa nhé.
Để làm củ hũ dừa không bị đen, bạn cắt khúc hoặc thái lát mỏng củ hũ dừa ra, sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh pha thêm nước cốt chanh. Cách này sẽ giúp cho củ hũ dừa không chỉ có màu trắng đẹp mắt khi chế biến món ăn mà còn có độ giòn ngon khó cưỡng.
Ngâm củ hũ dừa trong nước đá pha nước cốt chanh cho trắng giòn
Nguyên liệu chế biến món gỏi củ hũ dừa chay
- 300g củ hũ dừa
- 100g đậu phộng (lạc)
- 50g tàu hũ ky
- 2 miếng đậu hũ
- 1 quả ớt chuông
- ¼ quả thơm (dứa)
- 50g rau răm
- 1 quả chanh tươi
- Giấm ăn
- Nước tương
- Đường phèn
- Gia vị: đường cát, tiêu, muối…
Cách làm gỏi củ hũ dừa chay ngon nhất
Sơ chế nguyên liệu
Củ hũ dừa bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng. Trước khi thái bạn chuẩn bị một chậu nước đá lạnh sẵn, vắt vào khoảng 1 – 2 thìa canh nước cốt chanh. Thái đến đâu cho ngay vào chậu ngâm đến đó. Thái xong ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, sửa sạch lại rồi để ráo khô.
Tàu hũ ky rửa cho kỹ và sạch, để ráo rồi đem chiên vàng thơm. Sau đó vớt ra để nguội rồi bẻ thành miếng nhỏ vụn. Đậu hũ rửa sạch, đem chiên vàng giòn rồi thái sợi nhỏ.
Ớt chuông bạn đem rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Thơm gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
Rau răm nhặt lá hư, rửa sạch rồi để ráo nước.
Đậu phông rang chín, vàng thơm rồi xát bỏ vỏ, giã dập.
Nấu nước trộn gỏi
Đầu tiên, đổ khoảng 300ml nước sôi vào nồi, thả thơm vào đun sôi khoảng 15 phút, tiếp đó cho thêm 1 thìa canh đường và đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Dùng rây lọc lấy nước dứa để riêng.
Làm nước xốt trộn gỏi củ hũ dừa
Cho vào nồi nước dứa đã lọc 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm ăn rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết, có vị chua ngọt vừa ăn.
Trộn gỏi
Trộn gỏi củ hũ dừa chay
Chuẩn bị một chiếc âu lớn sạch. Tiếp đó bạn cho ớt chuông, củ hũ dừa, tàu hũ ky cùng đậu hũ vào âu, rưới nước trộn gỏi vào và dùng đũa hoặc mang bao tay vào trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng trình bày ra dĩa và thêm rau răm xắt nhỏ và rắc đậu phộng rang lên trên là hoàn thành.
Trình bày gỏi củ hũ dừa chay hấp dẫn
Vậy là chỉ với 4 bước cơ bản không quá khó này, bạn đã có thể hoàn thành món gỏi hũ củ dừa chay ngon bá cháy rồi. Chắc chắn hương vị ngọt thanh từ củ dừa giòn ngon hòa quyện cùng vị đậm đà của gia vị và hương thơm của đậu phộng rang sẽ chinh phục vị giác của bất kể ai khi thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!
Ý kiến của bạn