Gỏi Cuốn Chay

Gỏi cuốn chay là món ăn vặt rất dễ làm mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà vào những ngày rằm. Cùng với hướng dẫn cách làm gỏi cuốn chay ngon, Beptruong.edu.vn sẽ giúp bạn cách làm tương chấm gỏi cuốn cũng hấp dẫn không kém. Những ngày rằm ăn chay, dùng thêm vài cuốn gỏi lót bụng bữa xế hoặc ăn vặt cùng mọi người cũng rất ngon đấy, đúng không nào?

Gỏi cuốn chay
Gỏi cuốn chay nhâm nhi ăn vặt
(Ảnh: Internet)

Đối với người ăn chay, thực chất có rất nhiều món chay ngon chứ không hề nhàm chán như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể làm gỏi cuốn chay với các loại nhân đơn giản như bún kết hợp với rau củ, hoặc học cách làm gỏi cuốn bì chay với các loại bì chay làm từ nấm hoặc đậu hũ, rong biển…

Nguyên liệu làm gỏi cuốn chay

  • 2 bìa đậu hũ
  • 200gram bún tươi
  • 100gram nấm rơm
  • 1 ít xà lách, rau diếp
  • 1 ít giá đỗ
  • 1 bịch bánh tráng dẻo mềm để cuốn gỏi.
  • Nguyên liệu làm tương chấm:
  • Bơ đậu phộng
  • Nước tương
  • Ớt.

Các bước làm gỏi cuốn chay

Sơ chế các nguyên liệu làm nhân

Đậu hũ trắng khi mua về bạn chiên ngập dầu. Thực chất bạn có thể mua đậu hũ chiên sẵn nhưng chắc chắn sẽ không nóng. Do đó nếu có mua đậu hũ chiên sẵn, bạn cũng nên chiên sơ lại, tuy nhiên không cần phải chiên ngập dầu.

Sau khi chiên xong, bạn xắt đậu thành từng miếng mỏng, dài sao cho vừa cuốn là được.

Các loại rau rửa sạch, riêng giá đỗ rửa xong bạn phải vẩy ráo nước và nhặt sạch đầu xanh đi.

Cà rốt bạn bào thành sợi mỏng

Dưa leo cắt thành từng miếng dài.

Chế biến

Bước 1: Xào nấm rơm chín và nêm với ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh nước tương

Bước 2: Trộn nộm dưa keo + cà rốt chua ngọt

Dưa leo và cà rốt “cuốn chay” sẽ có vẻ khá nhạt nhẽo đấy, vì thé bạn khéo léo thêm vài gia vị để thành nộm giúp món gỏi hấp dẫn hơn nhé.

Bạn trộn dưa leo và cà rốt với khoảng ½ chén con giấm + 2 muỗng canh đường + 1 trái ớt sắc, trộn đều.

Bước 3: Cuốn gỏi

Bạn lần lượt đặt bún tươi, đậu hũ, nấm xào và dưa leo, cà rốt, giá đỗ, thêm rau xà xách xé nhỏ và rau diếp, rau thơm tùy ý vào cùng và khéo léo cuốn lại cho thật tròn và chắc tay.

Trước khi cuốn, bạn thấm nước nhẹ nhàng lên bánh sẽ giúp bánh mềm hơn và dễ cuốn hơn.

Cuốn gỏi nhiều màu sắc

Cuốn gỏi nhiều màu sắc trông thật hấp dẫn
(Ảnh: Internet)

Bước 4: Cách làm nước chấm gỏi cuốn chay

Nước chấm gỏi cuốn chay bạn có thể dùng nước mắm chay hoặc nước tương dầm ớt. Ngoài ra, Beptruong.edu.vn sẽ giới thiệu bạn cách làm thêm tương chấm từ bơ đậu phộng cũng hấp dẫn vô cùng.

Để làm tương này, trước hết bạn cho 1,5 muỗng canh bơ đậu phộng (mua sẵn có rất nhiều ở siêu thị, thường dùng để ăn kèm với sandwich) + 4 muỗng canh nước tương và đun nóng với lửa nhỏ rồi khuấy đều.

Tương bơ đậu chấm gỏi cuốn
Tương bơ đậu chấm gỏi cuốn thật là ngon
(Ảnh: Internet)

Quan sát thấy hỗn hợp này chuyển thành màu hơi nâu sậm, bạn cho thêm vào khoảng 100ml nước lọc nữa rồi quậy đều cho đến khi thành tương sánh lại thì tắt bếp.

Để tương ngon hơn, bạn bào mỏng cà rốt rồi ngâm với giấm trong khoảng 2 tiếng rồi gắp lên chén tương, thêm ớt cay, đậu phộng đập dập vào và chấm cùng với gỏi cuốn là ngon hết sảy. Vậy là món ăn ngon dễ làm của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy!

Chúc bạn có bữa ăn thật ngon miệng!

Điểm: 4.21 (20 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn