Pate Gan Gà

Pate tự làm thơm ngon, dễ ăn, lại đảm bảo vệ sinh và giàu dưỡng chất. Cách làm pate gan gà không khó thực hiện, với những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc, chỉ cần bớt chút thời gian, bạn có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn để chiêu đãi mọi người.

Pate gan gà vừa ngon vừa dễ làm. Ảnh: Internet

Pate là món ăn được chế biến từ thịt và gan của động vật (heo, gà, vịt) cùng các gia vị khác. Đây là món rất dễ ăn và thuận tiện trong các bữa sáng của người Việt. Bạn có thể làm pate để ăn kèm bánh mì, bánh bao, cơm hay xôi đều rất ngon. Ngoài ra, pate còn được dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn khác như: gà nấu pate, bắp bò nấu pate tiêu xanh, cơm rang pate, đậu hũ xốt pate,…

Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai hoặc thịt nạc dăm: 400g
  • Gan gà: 400g
  • Bơ: 170g
  • Tỏi: 10g
  • Hành tím: 40g
  • Bacon (thịt xông khói) hoặc mỡ chài: 150g
  • Bánh mì: 50g
  • Sữa tươi: 300ml
  • Gia vị: ngũ vị hương, muối, tiêu, bột nêm gà

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gan gà mua về lọc bỏ phần mật và gân để món pate không bị đắng. Cho gan vào tô, đổ sữa tươi ngập gan và ngâm khoảng 30 phút để khử độc tố trong gan, giúp gan mềm mịn và ngon hơn. Sau đó vớt gan ra, rửa sạch, để ráo rồi cắt làm 2 hoặc làm 3.

Ngâm gan trong sữa tươi để loại bỏ độc tố có trong gan và giúp pate có mùi vị thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay, thêm vào 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1/2 muỗng cà phê muối và một chút tiêu rồi xay nhuyễn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt xay sẵn cũng được.

Hành, tỏi lột vỏ, cho vào máy xay hoặc băm nhuyễn.

Bánh mì ngâm với sữa tươi cho mềm. Bạn có thể dùng sandwich hay bánh mì thường đều được.

Bước 2: Xào gan và thịt

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng 100g bơ, để lửa vừa, chờ cho bơ tan hết. Lưu ý, bơ có nhiệt độ sôi thấp, vì vậy cần cho một chút dầu vào trước để tránh làm cháy bơ.

Khi bơ đã tan hoàn toàn thì cho 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, cho gan vào xào. Nêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê bột nêm gà và 1/3 muỗng cà phê muối. Xào nhanh đến khi gan dậy mùi thơm và hơn săn tái là được, đổ ra tô để nguội. Lưu ý, không nên xào gan quá chín để món pate không bị cứng và màu sắc kém tươi.

Dùng chính chảo vừa xào gan, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 50g bơ, khi bơ tan cho thịt xay vào xào với lửa lớn. Tiếp đến, thêm vào chảo 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1/2 phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại vào đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp.

Xào thịt với chút ngũ vị hương cho thơm. Ảnh: Internet

Bước 3: Xay thịt và gan

Cho gan vào máy xay, xay nhuyễn. Lưu ý, vì gan nhanh nhuyễn nên không xay gan quá lâu.

Bánh mì vắt nhẹ cho ra hết sữa, sau đó bóp nát rồi cho vào thịt, trộn đều. Tiếp đến, cho thịt và bánh mì vào xay nhuyễn. Bánh mì giúp món pate khô ráo, nhưng vẫn có độ dẻo, kết dính và không quá rời rạc.

Sau đó trộn gan và thịt đã xay lại với nhau, thêm một chút tiêu rồi cho hỗn hợp vào máy xay tiếp để các nguyên liệu được trộn đều.

Không xay hỗn hợp quá nhuyễn để pate không bị chảy và khó đông. Ảnh: Internet

Lưu ý: không nên cho gan và thịt vào xay cùng lúc ngay từ đầu vì thịt cần thời gian xay lâu hơn, nếu xay chung thì gan sẽ rất mịn làm pate không được mềm xốp.

Bước 4: Cho pate vào khuôn

Chén, tô hoặc hũ thủy tinh để làm khuôn pate nên rửa sạch, trụng qua nước sôi để tiệt trùng. Điều này sẽ giúp pate để được lâu mà không bị hư.

Quét một lớp bơ mỏng hoặc dầu ăn vào khuôn, xếp bacon hoặc mỡ chài xuống đáy rồi cho pate vào. Không nên cho pate vào hũ quá đầy vì trong quá trình hấp, pate sẽ nở ra.

Sau đó, đậy nắp hũ lại sao cho kín để pate không bị đen. Nếu không có nắp, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm chịu nhiệt và giấy bạc bọc kín miệng chén hay tô lại.

Cho pate vào hũ sạch có quét một lớp bơ. Ảnh: Internet

Bước 5: Hấp pate

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho pate vào hấp cách thủy trong vòng 1 tiếng. Pate sau khi hấp xong để yên trên bếp, không mở nắp, đợi 2-3 tiếng đến khi pate thật nguội mới lấy ra. Cách này giúp món pate không bị đen.
Pate gan gà khi hấp xong có màu đỏ đẹp, mềm béo, thơm ngon, chuẩn vị. Những buổi sáng bận rộn, chỉ cần vài lát pate thơm ngậy ăn kèm bánh mì, đồ chua là bạn đã đủ dinh dưỡng để khởi đầu một ngày mới. Pate gan gà dùng kèm với xôi nóng, thêm giò chả, chà bông cũng rất hấp dẫn.

Pate gan gà thành phẩm có màu đỏ đẹp, mềm béo, thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách làm đồ chua ăn kèm bánh mì pate

Vị chua ngọt của cà rốt và củ cải trắng sẽ giúp món bánh mì pate đỡ ngán và ngon miệng hơn. Đồ chua có nguyên liệu rất đơn giản và cách làm cũng không quá cầu kỳ, bất cứ ai cũng có thể thực hiện thành công.

Cà rốt và củ cải rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành sợi vừa ăn. Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít giấm ăn vào củ cải và cà rốt, xóc đều, ngâm 15 phút. Sau đó, vắt nhẹ cho cà rốt và củ cải bớt nước.

Pha nước ngâm đồ chua theo tỉ lệ: 2 nước ấm : 1 giấm : 1 đường. Cho cà rốt và củ cải vào hũ thủy tinh, đổ nước ngâm vào, đợi nước nguội rồi đậy kín nắp, ngâm khoảng 2 tiếng là ăn được.

Đồ chua làm nên hương vị đặc biệt cho món bánh mì pate. Ảnh: Internet

Cách chọn gan gà làm pate

Gan gà hay các loại phủ tạng nói chung nên mua khi còn tươi, không bị dập nát và chảy nước. Gan có màu đỏ sẫm, ấn vào bề mặt thấy đàn hồi tốt, nhẵn, không nốt sần, nổi cục hoặc có mùi hôi. Gan càng tươi thì làm pate càng ngon và thơm.

Để đảm bảo, bạn nên mua gan tại các siêu thị, cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và có ghi hạn sử dụng đầy đủ.

Khi chế biến món patê gan gà, bạn có thể khử gan với chút rượu vang để giảm mùi tanh. Thêm các loại lá thơm như hương thảo (rosemary), cỏ xạ hương (lá thyme) để tạo mùi hương đặc trưng cho món ăn.

Pate là thực phẩm ngon, lại còn bổ dưỡng nên được rất nhiều người ưa thích. Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn không những biết cách làm pate gan gà, mà còn có được bí quyết chọn nguyên liệu để làm pate ngon và cách chế biến các món ăn kèm để tích lũy thêm nhiều kiến thức nấu ăn ngon cho bản thân.

Nếu muốn kinh doanh món bánh mì pate cũng như các loại bánh mì phổ biến khác, bạn có thể tham khảo lớp Chuyên đề Nhân bánh mì Việt Nam  tại Bếp Trưởng Á Âu để có được công thức, phương pháp và bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này, đem lại lợi nhuận cao trong kinh doanh. Điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để nhận thông tin chi tiết về khóa học.

Điểm: 4.45 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!