Mắm tôm là gia vị truyền thống của người Việt. Với hương vị rất đặc trưng, mắm tôm đã làm nên hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn, trong đó phải kể đến món thịt chưng mắm tôm. Cùng Bếp Trưởng Á Âu chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn sẽ biết cách làm thịt chưng mắm tôm ngon bất bại, vét sạch cả nồi cơm.
Món thịt chưng mắm tôm đậm đà, thích hợp ăn ngày trời mưa lạnh (Ảnh: Internet)
Thịt ba chỉ chưng mắm tôm
Nguyên liệu
- Thịt heo: 300gr
- Mắm tôm: 3 muỗng canh
- Sả: 2 nhánh
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 quả
- Quất: 5 quả
- Rượu trắng: 20ml
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt…
Nguyên liệu làm thịt chưng mắm tôm (Ảnh: Internet)
Cách chưng thịt với mắm tôm
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về ngâm rửa với nước muối loãng thật sạch, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Thái thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Sả, tỏi, hành tím đập dập và băm nhỏ.
Ớt băm nhỏ, điều chỉnh tùy theo khẩu vị ăn cay nhiều hay ít.
Nguyên liệu sau khi sơ chế (Ảnh: Internet)
Cách làm thịt lợn chưng mắm tôm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành, sả, tỏi băm nhỏ.
Cho vào 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê rượu trắng, ½ chỗ ớt băm. Đảo đều trên lửa nhỏ.
Mắm tôm dậy mùi, cho thịt vào và đảo đều trên lửa lớn. Đảo tới khi thịt săn lại thì giảm lửa.
Cho vào 50ml nước lọc và nấu liu riu khoảng 40 phút. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị. Rắc lên ½ thìa cà phê tiêu xay là hoàn thành.
Làm thịt lợn chưng mắm tôm theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Món thịt chưng mắm tôm có hương thơm đặc trưng, ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon. Đặc biệt, món ăn này sẽ được ăn cùng nước cốt tắc, tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước cốt tắc vắt lên thịt. Món ăn cực đưa cơm thích hợp vào những ngày mưa, trời se lạnh.
Món ăn bắt mắt, hương thơm ngào ngạt rất hấp dẫn (Ảnh:Internet)
Cách mua thịt heo tươi ngon
- Thịt tươi có tính đàn hồi cao, ấn tay vào xuất hiện vết lõm nhưng không để lại dấu tay khi lấy tay ra, thịt không bị dính tay.
- Mua thịt có màu hồng tự nhiên, khô ráo, không chảy nước.
- Các thớ thịt đều, săn, mềm mại.
- Tuyệt đối không mua thịt có mùi hôi, nhão và nhớt tay.
Cách khử mùi hôi của thịt heo
- Bạn có thể chần sơ thịt khoảng 3 phút với nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh trước khi chế biến.
- Khi luộc thịt, hãy thêm vào nồi nước luộc 1 củ hành tím đập dập, 1 vài lát gừng hoặc 1 ít rượu trắng. Việc này sẽ giúp khử mùi hôi của thịt, vừa gia tăng hương vị cho thịt heo.
Thịt xay chưng mắm tôm
Nguyên liệu
- Thịt heo: 500gr
- Mắm tôm: 3 muỗng canh
- Riềng: 1 củ nhỏ
- Sả: 2 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu màu điều…
Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn thịt heo xay ngoài chợ hoặc cửa hàng bách hóa.
Cách làm mắm tôm chưng thịt xay
Sơ chế thịt và xay thịt
Thịt mua về rửa sạch với chanh và muối. Rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
Xay thịt
Thịt để ráo, bạn lọc bỏ phần bì. Thái thịt thành các miếng vừa để đem xay. Xay thịt vừa không cần quá nhuyễn.
Bạn có thể tự xay hoặc mua thịt xay sẵn (Ảnh: Internet)
Sơ chế các nguyên liệu khác
Riềng cạo vỏ, đem xay chắt lấy nước.
Hành tím băm nhỏ.
Sả đập dập, băm thật nhỏ.
Ướp thịt
Ướp thịt với nước riềng xay, cho thêm 2 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 30 phút.
Làm thịt băm chưng mắm tôm
Bắc chảo lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành tím, sả băm nhỏ vào phi thơm.
Cho thịt băm đã ướp vào xào tới khi thịt săn lại thì cho vào 3 muỗng canh dầu điều, đảo thật đều.
Cho tiếp 2 thìa canh dầu ăn vào và nấu với lửa nhỏ trong 60 phút.
Nêm vào 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều rồi nấu thêm 30 phút. Tiếp tục nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, chắt bỏ bớt phần mỡ đi là hoàn thành món ăn.
Thực hiện các bước chưng thịt như hướng dẫn trên (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Thịt băm chín đều hòa quyện cùng mắm tôm béo ngậy, vị chua nhẹ rừ chanh cân bằng lại vị đậm đà của các gia vị. Đừng quên chuẩn bị thêm cơm trắng để ăn cùng. Đây chắc chắn là một món ngon không ai có thể từ chối.
Mắm tép chưng thịt tôm
Nguyên liệu
- Thịt heo băm: 1kg
- Tôm: 250gr
- Mắm tép: 50gr
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Sả cây: 3 nhánh
- Hành khô: 4 – 5 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt hiểm: 2 quả
- Gia vị: bột ngọt, đường, tiêu xay, nước mắm…
Nguyên liệu làm tôm thịt chưng mắm tép (Ảnh: Internet)
Cách làm mắm tép chưng thịt tôm
Sơ chế nguyên liệu
Sả, gừng đem xay hoặc giã lấy nước.
Hành, tỏi, ớt băm nhỏ.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng và rửa sạch. Sau khi ráo thì thái tôm thành miếng hạt lựu vừa ăn.
Thịt nạc heo sơ chế và băm nhỏ. Ướp thịt băm cùng với nước sả, gừng, thêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 10 phút.
Thịt băm nhỏ, tôm thái hạt lựu (Ảnh: Internet)
Chế biến mắm tép chưng tôm thịt
Bắc chảo lên bếp và phi thơm hành, tỏi băm.
Cho thịt đã ướp vào chảo và rang trên lửa nhỏ khoảng 60 phút tới khi cạn hết nước.
Cho tôm vào và đảo săn tôm.
Tiếp tục cho mắm tép vào và đảo trong khoảng 30 phút nữa. Nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn.
Cho thịt vào xào trước rồi tới tôm (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Món mắm tép chưng tôm thịt có màu vàng óng cùng hương thơm của mắm tép. Món ăn thích hợp để đổi vị và dành cho những lúc bận bịu không có quá nhiều thời gian đứng bếp.
Các món ngon ăn cùng với mắm tôm
Rất nhiều món ăn ngon đánh thức vị giác của người dùng bởi sự mặn mòi và hương vị rất độc đáo từ mắm tôm. Hãy cùng xem thử ngoài những món ăn quen thuộc, mắm tôm còn được sử dụng và chế biến ra những món ngon nào nhé.
- Gỏi sứa đỏ: sứa cắt thành tảng lớn, ngâm trong nước hãm làm từ cây sú vẹt. Khi ăn, bạn lấy lá tía tô và kinh giới, thêm lên một miếng sứa, một miếng đậu phụ nướng, một miếng dừa non, cuộn lại và chấm cùng với mắm tôm. Miếng sứa biển thanh mát, giòn giòn, kết hợp cùi dừa béo ngậy, đậu phụ bùi mềm đem lại cảm giác rất mới lạ và hài hòa. Yếu tố nâng tầm món ăn này chính là mắm tôm. Mắm tôm đánh kỹ với quất và ớt tươi sẽ giúp món ăn đậm đà và cực kì đưa miệng.
- Mắm chưng trứng vịt: đập trứng vịt ra bát, cho mắm tôm, thịt heo xay vào đánh nổi bọt. Thêm vào tiêu xay, bột nêm, nước mắm, đường. Chưng cách thủy trong nồi khoảng 20 phút. Lấy ra ăn nóng cùng cơm trắng, chuối chát và khế chua sẽ rất ngon.
- Ba chỉ om chuối đậu: đậu phụ cắt miếng nhỏ và chiên vàng. Thịt ba chỉ sơ chế xong cũng cắt miếng vừa ăn và đem đi cháy cạnh. Chuối xanh gọt vỏ, ngâm với nước pha giấm. Đem luộc hoặc chiên sơ để khi nấu không bị nát. Phi thơm hành tím, cho thịt heo vào xào sơ, cho nước vừa đủ vào nấu. Thêm mắm tôm, mẻ và các gia vị. Cho lần lượt chuối, đậu vào om tới khi các nguyên liệu mềm và thấm vị. Thêm vào lá lốt, tía tô, hành lá thái nhỏ và tắt bếp. Món ăn thơm phức, sánh ngậy ăn cùng cơm hay bún đều rất ngon.
Mắm tôm là nguyên liệu quan trọng của món ba chỉ om chuối đậu (Ảnh: Internet)
Cách làm mắm tôm chưng thịt không hề khó, bạn chỉ cần dành một chút thời gian là đã chế biến thành công món ăn hấp dẫn này để thay đổi khẩu vị rồi. Hãy lưu ngay các công thức làm mắm tôm chưng thịt này lại để có những bữa ăn ngon miệng nhé.
Ý kiến của bạn