Cách Làm Thịt Rang Cháy Cạnh Đậm Đà, Ngon Khó Cưỡng

Thịt rang cháy cạnh là món ăn dân dã có mặt nhiều trong các mâm cơm gia đình Việt. Miếng thịt ba chỉ cháy xém, đậm đà, đầy đủ hương vị cay, mặn, ngọt, đây được xem là món ăn gây “hao cơm” nhất trong các món cơm nhà. Tuy nhiên, để làm được món thịt rang cháy cạnh đẹp mắt, béo ngậy mà không bị quá khô cũng đòi hỏi một vài mẹo chế biến nho nhỏ. Cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi những cách làm thịt rang cháy cạnh ngon và đơn giản nhé.

cách làm thịt rang cháy cạnh ngon

Công thức làm thịt rang cháy cạnh đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Hành khô: 30g
  • Hành lá: 30g
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, hạt tiêu…

Mẹo chọn theo ba chỉ heo ngon: 

Bạn nên mua miếng thịt ba chỉ có màu hồng nhạt tươi sáng, có phần nạc mỡ đan xen, lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày khoảng 1.5cm, phần nạc dính chặt với lớp mỡ, khi chế biến sẽ không bị khô do nhiều nạc hoặc quá ngấy do nhiều mỡ.

Dùng tay ấn nhẹ lên thớ thịt, nếu cảm nhận miếng thịt còn săn chắc, có độ đàn hồi thì thịt đó là thịt tươi ngon.

Bạn không nên mua những miếng thịt có vết đen lạ, tím tái, khi chạm vào thấy dính nhớt, không còn độ đàn hồi vì thịt này đã để lâu, không còn đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh

Nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh (Ảnh: Internet)

Công thức thịt rang cháy cạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn pha hỗn hợp nước muối loãng, sau đó đem ngâm thịt trong nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Tiếp theo, thái thịt thành những miếng vừa ăn.

Hành lá bỏ rễ và rửa sạch. Cắt phần đầu hành và lá hành để riêng. Phần đầu hành đem thái nhỏ, phần lá lấy 3/4 cắt khúc vừa ăn, phần còn lại thái nhỏ để trang trí.

Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Ớt bỏ cuống rồi thái lát.

Mẹo: đối với thịt heo, bạn có thể cắt bỏ phần bì để khi rang không bị nổ và văng dầu.

Sơ chế nguyên liệu làm thịt rang

Sơ chế nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp thịt và làm nước màu

Cho thịt đã thái vào tô, cho vào nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm, trộn đều để thịt thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho 3 muỗng canh đường vào nấu đến khi đường tan hết, ngả màu canh gián thì tắt bếp. Tiếp tục cho vào 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều lên. Cho nước màu ra bát con.

Ướp thịt và làm nước màu

Bạn có thể bảo quản nước màu trong lọ kín để dùng dần (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cách rang ba chỉ cháy cạnh

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho thịt vào rang. Rang thịt tới khi thịt vàng, xém cạnh thì cho đầu hành lá và hành tím băm nhỏ vào rang chung.

Sau 3 phút, bạn cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Tiếp tục đảo đều.

Rang thịt thêm 5 phút, bạn cho 2 muỗng canh nước màu, hành lá cắt khúc và ớt vào chảo, tăng lửa vừa và đảo đều. Tiếp tục rang thịt đến khi thịt vàng đều, nước thịt sánh sệt lại. Bạn nêm nếm lại gia vị lần nữa cho phù hợp với khẩu vị và tắt bếp. Cho thịt ra đĩa, rắc lên bên trên một ít tiêu xay và hành lá thái nhỏ là hoàn thành.

Cách làm món thịt rang cháy cạnh

Cách làm món thịt rang cháy cạnh (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Đây là cách làm thịt rang cháy cạnh kiểu Bắc đơn giản và chuẩn vị. Từng miếng thịt ba chỉ cháy xém, màu nâu đỏ óng, vị đậm đà dậy mùi hành vô cùng hấp dẫn. Trong mâm cơm mùa hè đặc trưng kiểu Bắc, không thể thiếu bát canh cua, cà pháo và dĩa thịt rang cháy cạnh, ăn cùng với cơm trắng thì không còn gì có thể tuyệt vời hơn.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh cực hao cơm

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh cực hao cơm (Ảnh: Internet)

Thịt rang sả cháy cạnh

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 700g
  • Sả: 5 nhánh
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, bột ớt…

Cách rang thịt cháy cạnh với sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về bạn rửa sạch với muối và nước trước. Sau đó bắc lên bếp nồi nước, cho vào nửa muỗng cà phê muối, nước sôi bạn cho thịt heo vào chần sơ. Chần thịt heo trong 2 phút để thịt ra hết tạp chất.

Sau đó vớt thịt ra và xả thịt heo lại với nước lần nữa rồi thái thịt heo thành các miếng vừa ăn.

Sả rửa sạch, thái lát rồi băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ và để riêng 2 loại ớt.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm thịt rang sả cháy cạnh

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hết thịt heo vào và rang đều trong khoảng 10 phút.

Sau 10 phút, khi thịt đã cháy xém, ngả vàng và tiết ra khá nhiều dầu, bạn cho thịt qua rây để lọc bớt phần dầu đi, chỉ để lại khoảng 2 muỗng canh dầu ăn

Tiếp theo, cho chảo lên bếp lại, cho hết phần sả băm vào phi thơm. Sau 2 phút, cho tỏi vào phi cùng. Khi tỏi và sả đã ngả vàng, bạn cho ớt vào và đảo đều.

Cho thịt đã rang vào và hạ lửa nhỏ. Nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ớt. Trộn đều để thịt thấm gia vị.

Rang thêm 4 phút để sả và gia vị bám đều thịt là có thể tắt bếp.

Cách làm món thịt rang cháy cạnh

Cách làm món thịt rang cháy cạnh (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cho thịt ra đĩa, món thịt rang sả cháy cạnh vô cùng hấp dẫn. Miếng thịt cháy xém, lớp mỡ giòn giòn, thấm đều vị mặn ngọt vừa phải, cay tê nhẹ nhàng và áo đều lớp sả vô cùng thơm ngon. Thưởng thức thịt rang sả cháy cạnh cùng cơm nóng, bún hay xôi đều rất tuyệt vời. Chúc bạn có bữa ăn thật ngon miệng nhé.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh áo đều lớp sả

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh áo đều lớp sả băm hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Thịt rang cháy cạnh mắm tỏi ớt

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Tỏi: 50g
  • Ớt tươi: 4 quả
  • Ớt khô: 6 quả
  • Gia vị: ớt bột, dầu ăn, nước mắm, đường, tương ớt…

Hướng dẫn làm thịt rang cháy cạnh mắm tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về, bạn chà xát với muối và chanh rổi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Để thịt ráo sau đó thái thành các miếng vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.

Rửa thịt heo với chanh và muối

Rửa thịt heo với chanh và muối để khử hết mùi hôi (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm ba chỉ rang cháy cạnh

Bắc chảo lên bếp rồi cho thịt heo đã thái vào. Đảo đều cho tới khi chảy bớt mỡ và các bề mặt thịt xém cạnh.

Sau khoảng 20 phút, mỡ đã chảy ra khá nhiều, bạn múc bớt mỡ ra, chỉ để lại trong chảo khoảng 2 muỗng canh là được.

Tiếp đến, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho ớt khô, ớt bột và ớt tươi băm vào, để lửa lớn và tiếp tục đảo đều.

Hạ lửa nhỏ, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc. Tiếp tục đảo đều thêm 3 phút là có thể tắt bếp.

Thịt lợn rang cháy cạnh mắm tỏi ớt

Thịt lợn rang cháy cạnh mắm tỏi ớt (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh mắm tỏi hoàn thành vô cùng hấp dẫn. Miếng thịt săn, cháy xém thấm đẫm mắm tỏi cùng vị cay the nhẹ của ớt. Nếu đã quen thuộc với các món thịt rang cháy cạnh khác thì bạn có thể thử ngay cách chế biến này, đảm bảo thơm ngon, lạ miệng và cực kì đưa cơm.

Thịt ba rang cháy cạnh tỏi ớt hấp dẫn

Thịt ba rang cháy cạnh tỏi ớt hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Hi vọng với 3 cách làm thịt rang cháy cạnh bên trên, bạn đã có thêm nhiều lựa chọn để  bữa cơm nhà luôn đa dạng và ngon miệng. Đừng quên thực hiện những lưu ý đi kèm để món ăn được ngon trọn vẹn nhé.

Nếu bạn muốn nhiều hơn những công thức nấu món Việt ngon khác, hãy để lại thông tin theo form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để Bếp Trưởng Á Âu liên hệ tư vấn khóa học nấu ăn phù hợp nhé.

Điểm: 4.8 (20 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn