Cách Làm Hột Vịt Lộn Xào Me Hấp Dẫn, Càng Ăn Càng Mê

Trứng vịt lộn xào me là một món ăn vặt hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Hương vị thơm béo của trứng vịt lộn thấm đẫm nước xốt me chua ngọt đậm đà hứa hẹn sẽ quyến rũ vị giác của bất kỳ ai thưởng thức. Với cách làm hột vịt lộn rang me siêu đơn giản mà Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ dưới đây, bạn sẽ thực hiện món ăn lạ miệng dễ làm này một cách nhanh chóng.

cách làm hột vịt lộn rang me

Chia sẻ công thức trứng vịt lộn xốt me chua chua ngọt ngọt cực bắt vị, thơm ngon hết sẩy (Ảnh: Internet)

Vịt lộn sốt me là món ăn vặt vừa ngon miệng, bổ dưỡng vừa có cách làm khá đơn giản. Trong trứng vịt lộn có chứa hơn 180 lượng kcal và nhiều chất béo có lợi khác, các vitamin A, B1, C… đặc biệt rất tốt cho phụ nữ có thai và em bé đang phát triển. Có rất nhiều cách chế biến hột vịt lộn, trong đó trứng lộn xốt me được xem là một món ăn lạ miệng, dễ làm, dễ ăn và được ưa chuộng nhiều hơn cả. Các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn cho ra thành phẩm món ăn hấp dẫn không kém gì ngoài hàng.

Cách làm hột vịt lộn xào me đơn giản, đậm vị

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hột vịt lộn : 5 quả
  • Rau răm: 50gram
  • Me vắt: 50gram
  • Đậu phộng: 100gram
  • Ớt sừng : 3 trái
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Chanh: 1 trái
  • Bột chiên giòn: 30gram
  • Các gia vị thường dùng: hạt nêm, nước mắm, đường, muối, dầu ăn, ớt bột, tương ớt

Nguyên liệu chính cho món hột vịt rang me

Nguyên liệu chính cho món hột vịt rang me (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn mua hột vịt lộn vừa non vừa ngon

  • Chọn mua những quả trứng vịt lộn có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, có phần vỏ cứng cáp. Khi cầm trứng lên cảm thấy nặng và chắc tay thì đó là quả trứng còn non.
  • Bạn có thể dùng tay lắc quả trứng, áp sát vào tai, nếu không nghe bất kỳ âm thanh nào phát ra thì đó là trứng mới còn tươi ngon. Không nên chọn trứng có vỏ nổi mốc, cầm thấy nhẹ tay hoặc lắc nghe thấy tiếng động.
  • Ngoài ra, bạn có thể đưa trứng ra vùng có ánh sáng mạnh hoặc soi qua đèn, quan sát thấy trứng đặc ruột, không có khoảng trống là trứng ngon và còn mới.
Xem thêm món ngon từ trứng lộn ngay đây: Trứng vịt lộn hầm ngải cứu, hột vịt lộn hấp nước dừa, hột vịt lộn xào nước mắm, hột vịt lộn nấu tiêu xanh …

Các bước làm hột vịt lộn sốt me

Bước 1: Sơ chế trứng vịt lộn

Rửa thật sạch trứng vịt lộn với nước muối pha loãng và nhiều lần với nước lạnh. Sau đó, cho trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng rồi mang đi luộc từ 15 đến 20 phút là trứng chín.

Mách nhỏ: Khi bạn có thể dùng đũa gắp trứng lên một cách dễ dàng tức là trứng đã chín.

Vớt trứng cho vào thau nước lạnh rồi vớt ra ngoài. Tiếp theo, nhẹ nhàng bóc vỏ trứng sao cho hột vịt lộn vẫn còn nguyên, phần nước của trứng cho vào một bát riêng để làm nước xốt me.

Sau đó, đổ bột chiên giòn ra bát lớn, lăn hột vịt lộn qua bột chiên giòn. Bạn bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi thì cho trứng vào chiên sơ đến khi vàng thì vớt trứng ra.

Chiên sơ cho trứng vịt lộn được thơm giòn

Chiên sơ cho trứng vịt lộn được thơm giòn hơn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cho me vào một bát nhỏ cùng 200ml nước sôi, ngâm từ  3 – 5 phút để vắt me mềm ra rồi dùng thìa dầm đều cho me tan hết. Dùng rây lọc qua một lần để lấy phần nước cốt.

Cho đậu phộng vào chảo rồi bắc lên bếp rang với lửa nhỏ, đảo đều tay. Thêm một chút muối vào chảo để đậu phộng giòn và béo hơn.

Rang đậu trong khoảng 10 phút, khi thấy vỏ đậu tách ra làm đôi, ăn thử thấy bùi thì đậu đã được. Đảo thêm vài phút nữa rồi tắt bếp, cho đậu ra đĩa để nguội. Dùng tay chà xát để làm sạch lớp vỏ đậu và giã dập.

Rau răm nhặt gốc, rửa sạch, một nửa thái nhỏ, nửa còn lại thái khúc ngắn.

Hành và tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.

Bước 3: Cách làm vịt lộn sốt me

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, thêm 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào đảo đều.

Đổ nước cốt me đã lọc vào chảo và nêm 3 muỗng cà phê đường cát trắng, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Lưu ý, bạn nên điều chỉnh gia vị sao cho trứng hột vịt sốt me có đủ hương vị chua chua ngọt ngọt là ngon nhất.

Đợi cho nước xốt me sôi, cho thêm hột vịt lộn và nước của trứng vào, vặn lửa nhỏ và đảo nhẹ trứng cho thấm gia vị. Nấu trên lửa vừa khoảng 10 phút cho nước xốt áo đều lên trứng và sền sệt lại.

Khi nước sốt sánh đặc lại và phủ quanh hột vịt lộn là món ăn đã được. Nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp, thêm ớt thái lát và rau răm đã thái nhỏ lên trên nữa là xong.

Cách rim trứng vịt lộn với nước xốt me

Cách rim trứng vịt lộn với nước xốt me (Ảnh: Internet)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức hột vịt sốt me

Múc trứng vịt lộn rim me ra đĩa, chan thêm nước xốt lên trứng cho đậm đà rồi thêm đậu phộng đã giã dập và rau răm thái khúc lên trên nữa là có thể thưởng thức ngay. Món ăn với hương vị thơm béo, thấm đẫm nước xốt chua chua ngọt ngọt đậm đà, lại còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Thưởng thức món trứng xào me

Thưởng thức món trứng xào me ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Trứng vịt lộn xào me sau khi làm xong phải không bị vỡ, có nước xốt me đặc, đậm đà và bao quanh trứng.

Khi ăn, hột vịt lộn sẽ có vị giòn giòn của lớp bột chiên bên ngoài, săn chắc, hòa quyện với nước xốt me và rau răm thơm lừng.

Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể làm muối tiêu tắc để ăn cùng.

món hột vịt rang me đậm đà

Thành phẩm món hột vịt rang me đậm đà, rất ngon miệng (Ảnh: Internet)

Công thức làm muối tiêu tắc ăn kèm với vịt lộn sốt me

Cho vào cối 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi giã nhuyễn.

Tiếp tục vắt thêm nước cốt của 1 trái tắc vào, thêm ớt xắt lát, khuấy đều lên và cho ra chén là có thể dùng được.

Cách làm nước sốt me hột vịt lộn

Đầu tiên, bạn cho 50gram me vắt vào tô lớn rồi đổ 200ml nước sôi vào ngâm me trong khoảng 10 phút. Khi me mềm thì dùng đĩa dằm cho thịt me tan hết trong nước rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt me.

Tiếp tục đổ phần nước trong trứng vịt lộn vào tô nước cốt me cùng với 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, đảo đều cho gia vị tan hết.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng bơ hoặc 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi rồi cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho tô nước cốt me vào, nấu sôi, thêm 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng ớt bột và vài lát ớt xắt. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và khuấy đều trên bếp với lửa nhỏ trong vòng 2 phút nữa rồi tiến hành cho trứng vịt lộn vào rim.

Cách làm nước xốt me hột vịt lộn

Nước xốt me đủ đầy hương vị chua cay mặn ngọt là linh hồn của món hột vịt lộn rim me (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi thực hiện món trứng lộn rang me

  • Chọn những quả trứng vịt lộn còn non và tươi để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn.
  • Công đoạn luộc trứng cũng rất quan trọng, nên luộc trứng vừa chín tới, không nên luộc quá lâu vì trứng sẽ bị khô, thời gian luộc trung bình là từ 15 – 20 phút.
  • Cần chiên trứng vịt lộn với bột chiên giòn để trứng được thơm và kết dính tốt hơn khi rim cùng nước xốt me.
  • Rim trứng vịt lộn với lửa nhỏ để xốt me thấm đều vào bên trong trứng vịt lộn, khi rim trứng cần đảo nhẹ tay vì trứng rất dễ vỡ ra.
  • Thưởng thức trứng lộn rang me khi còn nóng, ngon hơn khi dùng kèm với bánh mì.

Trứng vịt lộn rim me ăn với gì ngon?

Thưởng thức hột vịt sốt me không thể thiếu được rau răm và đậu phộng. Nước xốt me sền sệt, đậm vị rất thích hợp để chấm kèm với bánh mì.

Ngoài ra bạn có thể thưởng thức hột vịt lộn rim me với dưa leo, đồ chua và chén nước chấm muối tắc để tăng thêm hương vị.

Vịt lộn sốt me luôn là một món ăn hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon đậm đà, rất kích thích vị giác. Với cách làm hột vịt lộn xào me đơn giản và dễ làm tại nhà mà BTAAu đã chia sẻ ở trên, chúc bạn thực hiện thành công món ăn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức dạy nấu ăn, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Nếu bạn đam mê ẩm thực và muốn khám phá thêm nhiều cách nấu các món ngon hấp dẫn khác cho bữa cơm gia đình hoặc dự định mở quán kinh doanh. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 3.94 (30 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Cách Làm Hột Vịt Lộn Xào Me Hấp Dẫn, Càng Ăn Càng Mê

Ý kiến của bạn

  1. Lê Anh Tuấn

    Sao lại trứng xào tỏi ạ!

    Trả lời