Lợi Ích Không Nên Bỏ Qua Về Ăn Chay

“Càng ngày mọi người sẽ càng thấu hiểu rằng thực phẩm chay là một khái niệm hay” – Bác sĩ Edward Martin.

Những lợi ích mà con người có được từ việc ăn chay không còn là khái niệm truyền miệng mà đã được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học và cả các blogger về dinh dưỡng chứng minh, công nhận. Hiểu thấu đáo về lợi ích của việc ăn chay sẽ góp phần nâng cao ý thức của mỗi người, từ đó có sự điều chỉnh thực đơn cho phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

lợi ích ăn chay

Ngày càng có nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên con người nên ăn chay nhiều hơn

Ăn chay là chế độ ăn chỉ sử dụng thức ăn, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Tùy vào quan niệm của mỗi người mà có thể được sử dụng các sản phẩm được làm từ trứng, sữa hoặc không. Việc ăn chay diễn ra trong một thời gian ngắn hoặc ăn theo sở thích, ăn theo ngày định kì được gọi là ăn chay có thời hạn. Ngược lại, những người áp dụng chế độ ăn chay thường xuyên, liên tục, đều đặn và không có ý định dùng mặn trở lại được gọi là ăn chay trường hoặc thuần chay. Từ lâu, ăn chay đã không còn là khái niệm xa lạ. Song, trong những năm gần đây, việc ăn chay ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn dẫn đến ẩm thực chay cũng phát triển và ngày càng hấp dẫn hơn. Ăn chay không những có lợi cho sức khỏe mà còn mang đến những lợi ích tích cực về đời sống tinh thần cho người dùng. Cùng tìm hiểu một số lợi ích của việc ăn chay mang lại ngay đây.

Ăn chay giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật

Sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đồng nghĩa với việc bạn sẽ bổ sung cho cơ thể hầu hết các loại dưỡng chất là chất xơ, vitamin và khoáng; đồng thời giảm một phần lớn chất béo bão hòa, đường và đặc biệt là các loại hóa chất độc hại thường được sử dụng trong bảo quản và chế biến thịt, cá hiện nay. Vì thế, ăn thực phẩm chay sẽ hạn chế, phòng ngừa được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người ăn mặn không điều độ có nguy cơ mắc phải.

Bệnh tim mạch: lượng cholesterol xấu được tích lũy từ chất béo bão hòa là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến tim mạch. Thật đáng mừng vì thực phẩm chay hoàn toàn không chứa hoặc chứa rất ít chất béo bão hòa, vì thế sẽ giảm rủi ro mắc phải bệnh về tim mạch mà nguy hiểm nhất trong đó có thể kể đến tai biến mạch máu não…

Súp chay

Nên ăn nhiều rau, củ, quả sạch và hạn chế dầu mỡ, nước cốt dừa béo trong khi ăn chay

Bệnh tiểu đường: ngoài chất xơ và khoáng, vitamin, ăn chay cũng cung cấp cho cơ thể một chất gọi là chất sợi cellulose, góp phần làm giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường và các bệnh tim mạch khác.

Các bệnh ung thư: ăn chay giúp chúng ta, đặc biệt là người phụ nữ tránh khỏi những căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú hoặc ung thư thực quản… Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh những người ăn mặn có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 – 9 lần so với những người áp dụng chế độ ăn thuần chay.

Ăn chay tốt cho tinh thần

Khái niệm ăn chay tốt cho tinh thần, giúp tu dưỡng tâm tính trước đây chỉ được xem là thuộc về riêng những người theo tôn giáo và không phải ai cũng tin vào điều này. Song, chính các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu một nhóm đối tượng về việc ăn chay – ăn mặn trong một thời gian ngắn và nhận ra những người ăn thuần chay có điểm số tâm trạng được cải thiện đáng kể, tức họ cảm thấy lòng nhẹ nhàng, ít khi nóng giận, hòa đồng và suy nghĩ cũng tích cực hơn.

Ăn chay tốt cho vóc dáng và cải thiện thể lực

Nhiều người giảm cân cũng áp dụng chế độ ăn chay. Điều này khá dễ hiểu vì ăn chay sẽ hạn chế đạm động vật, chất béo, đường giúp cơ thể thon gọn hơn. Thế nhưng, ăn chay có thực sự giúp cải thiện thể lực?

Đây là thông tin chính xác và đã được nghiên cứu bởi Julieanna Hever – một tác giả viết sạch về dinh dưỡng nổi tiếng. Theo đó, các vận động viên cũng đang tăng cường bữa ăn chay trong khẩu phần vì ăn chay giúp cơ thể dẻo dai, hạn chế nhức mỏi, phục hồi nhanh chóng và vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể để luyện tập và thi đấu.

Gỏi cuốn chay

Món chay ngày nay được chế biến rất phong phú và sáng tạo

Trở lại câu nói của bác sĩ Edward Martin: “Càng ngày mọi người sẽ càng thấu hiểu rằng thực phẩm chay là một khái niệm hay”. “Khái niệm hay” ở đây thực sự là một định nghĩa rộng bởi ăn chay tốt cho sức khỏe, ăn chay tốt cho tâm trạng, tốt cho vóc dáng và thể lực. Ăn chay cũng góp phần làm “xanh” môi trường, giảm những vấn nạn nhức nhối về ăn toàn thực phẩm mà xảy ra chủ yếu là ở các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Đó cũng chính là lý do vì sao mà ẩm thực chay càng ngày càng phát triển. Tuy nhiên, ăn chay chỉ thực sự phát huy tác dụng khi chúng ta hiểu về các nguyên tắc kết hợp thực phẩm và ăn uống hợp lý. Vì thế, các đầu bếp gia đình và đặc biệt là các đầu bếp chuyên nghiệp cần phải tìm hiểu kĩ về kiến thức ẩm thực chay để có thể nấu các món chay bảo vệ cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Điểm: 4.34 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn