Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa được biết đến nhiều hơn qua tên gọi ăn chay thực dưỡng. Điểm chính của cách ăn này là sử dụng gạo lứt và các thực phẩm có đặc tính cân bằng Âm – Dương. Duy trì được chế độ ăn uống lâu dài có thể giúp bạn phòng ngừa được rất nhiều bệnh, giúp tinh thần thư giãn và thông tuệ trong cả cách suy nghĩ, hành động.

phương pháp thực dưỡng Ohsawa
Một bữa ăn đơn giản theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa
(Ảnh: Internet)

Tên gọi của phương pháp ăn uống này được đặt theo tên của người sáng lập ra nó, Georges Ohsawa – một triết gia người Nhật Bản. Dựa trên nguyên lý Âm – Dương trong kết hợp thực phẩm, sinh hoạt lành mạnh, ông đã đề ra một số điều kiện, nguyên tắc trong ăn uống mà ngày nay chúng ta vẫn thường gọi là thực dưỡng hay thực dưỡng Ohsawa.

Ăn thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng là dưỡng sinh bằng ăn uống. Nếu chúng ta khỏe mạnh nhờ ăn uống thì điều đó có nghĩa là bệnh tật, mệt mỏi… cũng sinh ra từ cách ăn uống. Hiểu ngắn gọn, chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ buộc mỗi người phải ăn uống có tính toán, khoa học, tuân theo những nguyên tắc và điều kiện nhất định.

Điều kiện khi áp dụng phương pháp này gồm 7 điều:

 1. Không cảm thất mệt mỏi
 2. Luôn có cảm giác ngon miệng khi ăn uống
 3. Cố gắng tạo cho mình một giấc ngủ sâu và ngon
 4. Rèn luyện trí nhớ tốt
 5. Sống vui vẻ, cởi mở với mọi người
 6. Luôn bình tĩnh để có quyết định đúng trong mỗi việc làm
 7. Phải có niềm tin tuyệt đối vào cách ăn uống đang áp dụng.

Tập thói quen uống trà xanh

Tập thói quen uống trà xanh thay vì các thức uống đóng hộp hoặc chứa quá nhiều đường
(Ảnh: Internet)

Nguyên tắc ăn theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Bạn có thể tưởng tượng quá trình áp dụng cũng giống như đi lên những nấc thang, phải bắt đầu từ những nấc thấp, đơn giản, dễ thích nghi đến những nấc cao hơn, khó hơn nhưng hiệu quả càng nhiều hơn.

Tựu trung có 6 nhóm thực phẩm bạn cần lưu ý, gồm: Gạo lứt – Các loại rau củ (xào, hấp, luộc) – Rau sống, trái cây – Thịt – Canh (súp) – Đồ ngọt tráng miệng. Có 10 tỉ lệ tương ứng dưới đây để bạn áp dụng trong bữa ăn của mình:

 • 10% (Gạo lứt) – 30% (Rau củ xào hấp) – 15% (Rau sống) – 30% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 5% (Đồ ngọt tráng miệng)
 • 20% – 30% – 10% – 25% – 10% – 5%
 • 30% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%
 • 40% – 30% – 0% – 20% – 10% – 0%
 • 50% – 30% – 0% – 10% – 10% – 0%
 • 60% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%
 • 70% – 20% – 0% – 0% – 10% – 0%
 • 80% – 20% – 0% – 0% – 0% – 0%
 • 90% – 10% – 0% – 0% – 0% – 0%
 • 100% – 0% – 0% – 0% – 0% – 0%

Ăn chay thực dưỡng

Ăn thực dưỡng có phải là ăn chay thực dưỡng không? Nhận định này vừa đúng lại vừa chưa đúng. Chưa đúng là ở chỗ nếu bạn mới bắt đầu áp dụng cách ăn này thì trong thực đơn vẫn có thịt, cá, trứng, sữa, những chất có protein động vật. Tuy nhiên ý kiến này đúng vì bắt đầu ở nấc thang số 7, thực đơn của bạn đã không còn chứa thịt, cá nữa và hoàn toàn chỉ còn gạo lứt, rau củ, trái cây và rau sống. Như vậy, thực dưỡng càng cao thì càng gần với ăn chay.

Ăn thực dưỡng “hẹp” hơn ăn chay ở chỗ thực phẩm chính phải là gạo gứt. Tốt nhất là gạo còn nguyên cám. Nhìn chung, chúng ta hiểu rằng chế độ ăn thực dưỡng rất xem trọng yếu tố cân bằng Âm – Dương và gần với tự nhiên. Điều đó có nghĩa là không ăn quá nhiều rau, cũng không ăn quá nhiều thịt, không ăn quá nóng, cũng không ăn món quá lạnh, không ăn quá mặn, cũng không ăn quá cay… thực phẩm càng ít qua chế biến và ít nêm nếm với các chất loại gia vị công nghiệp, các chất phụ gia càng tốt.

Phở lứt được làm từ gạo lứt
Phở lứt được làm từ gạo lứt
(Ảnh: Internet)

Và phương pháp thực dưỡng Ohsawa có thực sự hiệu quả?

Đây có lẽ chính là câu hỏi lớn nhất của tất cả chúng ta. Có thể bạn chưa biết, nhưng WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đã công nhận đây là phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh bằng ăn uống khoa học và có hiệu quả.

Mức độ tranh cãi khi áp dụng thực dưỡng vẫn có nhiều. Song, việc bạn ăn uống khoa học, kiểm soát được chất lượng của tất cả các thực phẩm đưa vào cơ thể kết hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh thì những hiệu quả tốt đến với sức khỏe là điều không thể phủ nhận. Ngoài ra, thực dưỡng Ohsawa còn có những kiến thức rất bổ ích về cách chuẩn đoán bệnh qua sắc thái cơ thể và chữa bệnh bằng các thực phẩm hoàn toàn tự nhiên vô cùng thú vị.

Xây dựng một thực đơn thực dưỡng phù hợp với khẩu vị bản thân cần có quá trình khá lâu dài. Trên đây là những kiến thức rất cơ bản về ăn thực dưỡng mà Bếp Trưởng Á Âu muốn giới thiệu đến bạn. Bạn có thể tham khảo một số thực đơn mẫu cũng như cảm nhận của những người từng trải để hiểu hơn về phương pháp này. Để biết thêm về các phương pháp ăn chay cũng như cách nấu các món chay ngon bổ dưỡng bạn có thể đăng ký tham gia khóa học nấu món chay bằng cách hoàn thành Form ĐĂNG KÝ bên dưới

Điểm: 4 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

3 Bình luận cho bài viết: “Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa

Ý kiến của bạn

 1. Maria Phan

  Tôi muốn học những món ăn thực dưỡng,xin vui lòng cho biết số tiền học,học nấu ăn cho gia đình,cảm ơn

  Trả lời

  • Xuân Đào

   Chào Maria Phan,
   Ad đã nhận được thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn sẽ liên hệ để hỗ trợ khóa học phù hợp đến bạn nhé!
   Cảm ơn bạn.

   Trả lời

 2. Huỳnh Khánh Huy

  Xin hỏi trung tâm có dạy nấu ăn thực dưỡng không ạ?

  Trả lời