Cách Nấu Chè Bưởi Không Đắng, Giòn Thơm

Chè bưởi là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh, ngon giòn vô cùng hấp dẫn. Điều làm nên sự đặc biệt của món chè này chính là được làm từ cùi bưởi. Tuy nhiên, trong cùi bưởi có vị đắng, cay the nên để biết cách nấu chè bưởi không đắng đòi hỏi sự kỳ công trong khâu chế biến.

Chè bưởi ngon có cùi bưởi ăn giòn, ngậy, vị chè thơm ngọt mát. Ảnh: Internet

Nhiều chị em nội trợ luôn thắc mắc tại sao làm đúng như công thức mà vẫn không có được món chè bưởi ưng ý. Điều này là bởi trong khâu chọn và sơ chế cùi bưởi đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận, chỉ một chút sơ suất cùi bưởi sẽ bị đắng hoặc mềm. Cách thực hiện cụ thể như thế nào, ngay bây giờ Bếp Trưởng Á Âu sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết để biết cách nấu chè bưởi không bị đắng, ăn lại giòn, thơm hương bưởi.

Nguyên liệu nấu chè bưởi

  • 150g cùi bưởi
  • 200g đậu xanh (đã xát vỏ)
  • 50g lá dứa
  • 200g bột năng
  • 200ml nước cốt dừa
  • Tinh dầu bưởi, vani
  • Đường, muối, giấm ăn

Chọn loại bưởi năm roi, da xanh, chưa già khi nấu chè sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Cách nấu chè bưởi không đắng

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, hỏng, ngâm nước cho đậu nở mềm (khoảng 4 tiếng), sau đó vo sạch, để ráo.

Cho đậu vào nồi hấp, hấp cho đến khi đậu vừa chín tới (đừng hấp chín quá đậu sẽ bị nát).

Hấp đậu xanh với lá dứa để có vị thơm. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế cùi bưởi để không bị đắng

Chọn quả bưởi ngon, còn tươi. Gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài để loại bỏ vị the và đắng, cũng gọt bớt phần xơ xốp bên trong để cùi được giòn hơn.
Cắt cùi bưởi nhỏ như hạt lựu, đem rửa qua 3 – 4 lần nước, bóp nhẹ cho ráo nước. Tiếp theo cho vào cùi bưởi 30g muối và 500ml nước khuấy đều, ngâm cùi bưởi khoảng 2 tiếng. (Lưu ý nhớ dùng đĩa chèn lên để cùi bưởi không bị nổi lên trên mặt nước).

Cùi bưởi sau khi ngâm nước muối dùng tay bóp nhẹ nhàng để tinh dầu ra hết. Đem rửa qua nhiều lần nước cho đến khi cùi bưởi hết mặn, rồi vắt khô. Kinh nghiệm là rửa cùi bưởi cho đến khi không còn lớp váng tinh dầu trong chậu nước nữa là được.

Rửa cùi bưởi qua nhiều lần nước để loại bỏ vị đắng. Ảnh: Internet

Đun sôi 1 lít nước, cho vào 1 muỗng canh giấm ăn, 1/2 muỗng canh muối, khuấy đều cho tan, cho cùi bưởi vào luộc khoảng 5 phút. Sau đó đem cùi bưởi xả với nước lạnh, rửa cho đến khi ăn thử thấy cùi bưởi không còn đắng, mặn, chua là có thể đem đi nấu chè.

Bước 3: Chế biến cùi bưởi

Ướp cùi bưởi với 50g đường trong khoảng 15 phút. Tiếp đến cho cùi bưởi vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê tinh dầu bưởi, đem sên với lửa nhỏ đến khi cùi bưởi ngấm đường là được.

Khi cùi bưởi vừa sên xong, đang còn nóng, đổ bột năng vào xóc đều để bột áo một lớp quanh cùi bưởi. Rây lại cùi bưởi qua rổ để loại bỏ bột thừa.

Sau đó, nấu nước sôi rồi cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên trên thì vớt ra bỏ vào nước lạnh xả, rồi vớt để trên rổ cho ráo nước.

Nước sôi thả cùi bưởi vào luộc đến khi bột trong là chín. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu chè bưởi đậu xanh

Lá dứa rửa sạch bó lại sau đó cho vào nồi cùng 1,8 lít nước lọc, 400g đường (có thể dùng đường thốt nốt, hoặc đường phèn chè sẽ có vị ngọt thanh). Sau khi đường tan cho vào 1/2 muỗng cà phê muối. Nước đường sôi cho cùi bưởi đã luộc trước đó vào.

Hòa 100g bột năng với 200ml nước lọc, khuấy cho tan. Khi nồi chè sôi lại thì vớt lá dứa ra, cho từ từ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để không bị vón, khuấy đến khi thấy chè sánh lại. Tiếp tục cho đậu xanh đã hấp chín vào, đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Đun 200ml nước cốt dừa với 1 muỗng canh bột năng (hoặc bột gạo), 1 muỗng canh đường và 1 chút muối. Khuấy tan đến khi thấy nước cốt dừa sệt lại, cho vào 1 ống vani rồi tắt bếp.

Cho bột năng vào nước cốt dừa, khuấy đến khi sệt lại là chín. Ảnh: Internet

Múc chè bưởi ra chén, cho thêm cốt dừa. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi bưởi thơm dịu, cùi bưởi giòn ngọt, đậu xanh hòa quyện nước dừa sánh béo. Đây cũng là món tráng miệng ưa thích của nhiều gia đình trong những ngày hè oi bức.

Cách thưởng thức chè bưởi đúng điệu

Khi ăn chè bưởi, tuyệt đối phải để nguội mới dùng. Bởi nếu ăn chè lúc còn nóng sẽ dễ nhận thấy vị đắng trong cùi bưởi.

Chè bưởi nấu xong để nguội, cho vào tủ lạnh. Ăn chè bưởi lúc nguội sẽ cảm nhận rõ ràng được từng nguyên liệu trong món chè.

Ngoài nước cốt dừa, bạn có thể cho thêm một chút dừa nạo, thêm vài hạt lạc (đậu phộng) giã nhỏ và một chút đá vào chén chè để tăng thêm hương vị.

Chè bưởi ăn nguội sẽ cảm nhận rõ ràng được từng nguyên liệu trong món chè. Ảnh: Internet

Cách nấu chè bưởi không đắng, giòn thơm hương bưởi không quá phức tạp nên rất nhiều người đã tự tay chế biến thành công. Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức các món chè thơm ngon khác từ những Bếp trưởng giàu kinh nghiệm, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết.

Điểm: 3.5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!