Kỹ Năng Sử Dụng Dao Âu

Bởi Chương Minh Hiếu 05/08/2020

Đối với mọi đầu bếp, dao chính là vật “bất li thân”. Thao tác dứt khoát, lát cắt gọn đẹp sẽ là thước đo kỹ năng của người đầu bếp, đặc biệt là đầu bếp món Âu khi mà tiêu chuẩn về món ăn luôn đòi hỏi cao về độ tinh tế. Bài học Kỹ năng sử dụng dao Âu thuộc khóa Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng dao để phục vụ cho quá trình chế biến món ăn. Đây sẽ là bước khởi đầu giúp học viên có được nền tảng kiến thức vững chắc, tự tin chinh phục chặng đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp phía trước.

Khả năng sử dụng dao là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ chuyên nghiệp của đầu bếp

Thành thạo kỹ năng sử dụng dao rất được chú trọng ở một đầu bếp món Âu. Kỹ năng tốt sẽ giúp người đầu bếp cho ra món ăn ngon. Việc dùng dao đúng cách sẽ giúp cho quá trình chế biến món ăn diễn ra nhanh, tận dụng được độ thơm ngon nhất của thực phẩm, món ăn đẹp mắt và cuốn hút thực khách hơn. Kỹ năng cùng đôi tay linh hoạt là 2 yếu tố mà người đầu bếp cần rèn luyện để có thể sử dụng dao thành thạo. Dùng dao thuần thục chính là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của người đầu bếp.

Chính vì mức độ quan trọng của kỹ năng dao mà khóa học Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế đã chia kỹ năng này thành 2 buổi học nhằm giúp học viên được thực hành liên tục và thành thạo ngay tại lớp. Đây chắc chắn sẽ là nền tảng kiến thức mà học viên sẽ vận dụng rất nhiều khi bước vào môi trường làm việc thực tiễn sau này.

Để thành thục kỹ năng dao Âu yêu cầu cao về kỹ năng và độ linh hoạt của đôi tay

Tùy vào đặc trưng của từng nền ẩm thực mà dao được thiết kế có hình dáng riêng biệt. Đối với bếp Âu dao sẽ được phân thành nhiều loại gồm: chef’s knife (dao đầu bếp), bread knife (dao bánh mì), boning knife (dao lọc xương), clever knife (dao chặt), fillet knife (dao phi lê), knife sharpener (thanh mài dao), paring knife (dao tỉa) và knife set (bộ dao). Bên cạnh việc bổ sung kiến thức về phân loại, học viên còn được hướng dẫn cách lựa chọn, bảo quản, cầm dao đúng chuẩn, kỹ thuật liếc dao (mài dao) và kỹ thuật tỉa quả trám.

Học viên thực hành liếc dao với cây mài

Một con dao chất lượng phải thật sắc bén để quá trình chuẩn bị nguyên liệu diễn ra được chính xác và nhanh chóng. Ngoài độ sắc, cách cầm dao của người đầu bếp cũng giữ vai trò rất quan trọng. Việc kiểm soát mức độ chặt lỏng khi cầm dao sẽ giúp các bạn linh hoạt hơn khi điều khiển từng đường đi của vết cắt.

Và để minh chứng cho điều này, học viên bắt tay vào thực hành tại khu bếp riêng có đầy đủ dao, thớt và nguyên vật liệu. Giảng viên sẽ hướng dẫn các bạn từng kiểu cắt cơ bản gồm: larger dice (kiểu cắt hạt lựu lớn), medium dice (kiểu cắt hạt lựu vừa), allumette (kiểu cắt hình que diêm), small dice (kiểu cắt hình hạt lựu nhỏ), brunoise (kiểu cắt hạt lựu cực nhỏ), chiffonade (kiểu cắt sợi nhỏ),… cùng cách ứng dụng từng kiểu cắt vào thực tế sao cho phù hợp với nguyên liệu và yêu cầu món ăn.

Học viên được hướng dẫn nhiều kiểu cắt cơ bản ngay tại buổi học

Để tay cầm dao có thể thực hiện thao tác linh hoạt, đòi hỏi tay cầm nguyên liệu cũng phải di chuyển phối hợp nhịp nhàng và chính xác. Đây là điểm đặc biệt quan trọng mà giảng viên muốn học viên chú ý để thành phẩm đẹp mà vẫn bảo vệ an toàn cho đôi tay.

Học viên thực hành liên tục dưới sự quan sát, hướng dẫn của giảng viên để thuần thục kỹ năng

Phần mở rộng kiến thức, giảng viên sẽ hướng dẫn cách sử dụng muỗng đo gia vị chuyên dụng trong bếp Âu. Không nén, không vun là nguyên tắc học viên cần phải ghi nhớ khi đong trọng lượng gia vị. Bên cạnh đó, các bạn còn được tìm hiểu, bổ sung nhiều kiến thức về khoai tây trong ẩm thực Âu với các cách cắt, thái đặc trưng như: hash brown potatoes (bào sợi), wedge potatoes (cắt múi cau), mashed potatoes (nghiền),… Cuối cùng, học viên sẽ ứng dụng bài học để thực hiện hai món: khoai tây chiên và khoai tây nghiền.

Nắm vững cách sử dụng muỗng đo gia vị sẽ giúp học viên nêm nếm chuẩn xác hơn

Từ những giá trị và ý nghĩa mà bài học Kỹ năng sử dụng dao Âu mang lại, các học viên sẽ hiểu hơn về vai trò của sự kiên trì, nỗ lực nếu muốn bước lên vị trí đỉnh cao trong nghề. Khi có nền tảng kiến thức vững chắc, bạn sẽ thể hiện được năng lực của chính mình, đây chính là tiền đề quan trọng để chinh phục những nấc thang cao hơn trên lộ trình nghề bếp tại các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao và môi trường làm việc quốc tế trong tương lai.

Nếu muốn trải nghiệm, trau dồi thêm kỹ năng nghề bếp chuyên nghiệp, bạn hãy điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148