Học Nghề Bếp Và Giấc Mơ Ra Nước Ngoài Làm Việc

Bởi Chương Minh Hiếu

Hiện nay, nhiều nhân sự nghề bếp Việt sau khi tốt nghiệp trong nước lựa chọn ra nước ngoài để phát triển sự nghiệp của mình. Các mục tiêu hướng tới thường là những quốc gia phát triển về ngành bếp như Pháp, Úc, Singapore, Canada, Nhật Bản với giấc mơ nâng cao thu nhập, học hỏi thêm kinh nghiệm và định cư lâu dài tại nước ngoài.

Nghề bếp mở ra cơ hội làm việc và định cư ở nước ngoài. Ảnh: Internet

Cơ hội nào cho nhân sự ngành bếp Việt?

Tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và dịch vụ tại nhiều quốc gia trên thế giới trong những năm gần đây kéo theo sự gia tăng nhân sự không chỉ cho ngành này, mà nhu cầu việc làm cho vị trí đầu bếp cũng tăng nhanh. Nhất là nhân lực chất lượng cao chế biến những món ăn theo tiêu chuẩn nhà hàng 5 sao. Do đó, các đơn vị tuyển dụng đã không ngừng nghỉ tìm kiếm các ứng cử viên phù hợp trên khắp nơi trên thế giới trong đó có đầu bếp Việt.
Bên cạnh đó, ẩm thực Việt ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt thực khách quốc tế. Các nhà hàng mang thương hiệu Việt có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Để kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các nhà hàng, khách sạn đã chiêu mộ không ít nhân sự nghề bếp người Việt đến làm việc lâu dài.

Đặc biệt, ngành bếp ở nhiều nước trên thế giới đang thiếu hụt nhân lực và là một trong những ngành được chính phủ các quốc gia ưu tiên định cư. Đây là cơ hội hấp dẫn cho người Việt đang mong muốn sống và làm việc lâu dài tại nước ngoài theo diện định cư tay nghề.

Mặt khác, ở góc độ nhà tuyển dụng, đầu bếp Việt Nam cũng ngày càng được chú ý hơn. Các học viên được đào tạo bài bản tại Việt Nam, đặc biệt ở trong những môi trường chuyên nghiệp, không chỉ có chuyên môn, tư chất tốt mà còn thành thạo tiếng Anh và tự tin khi làm việc với đồng nghiệp đến từ các đất nước khác.

Định cư tay nghề ngành bếp – cơ hội thường trú lâu dài tại nước ngoài. Ảnh: Internet

Con đường dẫn tới giấc mơ “cất cánh”

Thông thường, có 2 cách để học viên ngành bếp được làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Một là qua chương trình du học nghề bếp quốc tế. Với những ai có điều kiện kinh tế, có thể chọn du học tại các quốc gia phát triển về đào tạo nghề bếp trên thế giới. Sau khi học xong, bạn sẽ tự tìm kiếm cơ hội ở lại làm việc và định cư. Tuy nhiên, lộ trình du học này tốn khá nhiều thời gian, chi phí và đặc biệt cơ hội định cư không cao do nhiều quy định khắt khe của Chính phủ sở tại với lao động nhập cư.

Hai là học nghề bếp tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế và nhận chứng chỉ có giá trị quốc tế. Với chứng chỉ này, học viên sẽ có cơ hội thực tập hưởng lương, định cư làm việc lâu dài tại các nước ngoài nhưng chi phí thấp hơn rất nhiều so với đi du học.

Biến giấc mơ định cư nước ngoài thành hiện thực qua mô hình đào tạo “Du học tại chỗ”

Rút ngắn giấc mơ làm việc và định cư nước ngoài

Tại Việt Nam, Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang triển khai chương trình đào tạo Nghiệp vụ Bếp Quốc Tế. Đây là chương trình được hợp tác đào tạo giữa CSAI (Trường đào tạo nghề, cung ứng nguồn nhân lực cho ngành nhà hàng khách sạn Úc, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương) và JR Training (Đơn vị triển khai chương trình thực tập có lương và định cư tại Úc) với Hướng Nghiệp Á Âu. Học viên tham gia khóa học sẽ được đào tạo giống với chương trình của học viên học nghề hoặc du học sinh nghề bếp tại Úc.

Giáo trình giảng dạy được biên soạn tích hợp giữa tiêu chuẩn của chương trình đào tạo Chứng chỉ III Nghề bếp Thương mại, cùng những ưu việt trong chương trình Nghiệp vụ Bếp Trưởng Bếp Âu tại Hướng Nghiệp Á Âu. Ngoài ra, học viên còn được cung cấp những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng F&B quốc tế chú trọng. Tất cả đều là những kiến thức đang được đào tạo trong hệ thống giáo dục nghề bếp quốc tế.

Ngày càng nhiều bạn trẻ tìm đến nghề bếp để phát triển đam mê và tạo lập tương lai bền vững

Hoàn thành chương trình Nghiệp vụ Bếp Quốc Tế, học viên sẽ được Hướng Nghiệp Á Âu và CSAI đồng cấp Chứng chỉ Xanh có giá trị quốc tế. Giá trị chứng chỉ được công nhận ở Khối Thịnh vượng chung Anh – The Commonwealth – gồm 53 quốc gia như Úc, Singapore, Malaysia, Canada, Anh, Nepal…

Chưa hết, học viên sẽ được JR Training (đối tác của Hướng Nghiệp Á Âu) đăng tải hồ sơ năng lực trên website tuyển dụng quốc tế để chọn đơn vị thực tập phù hợp và sau đó định cư làm việc tại Úc nếu có nhu cầu.
Được sống và làm việc tại một đất nước phát triển là một trải nghiệm quý giá không dễ gì có được. Với nghề bếp bạn hoàn toàn có thể biến giấc mơ này thành hiện thực qua mô hình đào tạo “Du học tại chỗ”. Điều bạn nên làm lúc này là nuôi dưỡng đam mê và nỗ lực phấn đấu để theo đuổi mục đích của mình đến cùng.

Hãy để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi), Hướng Ngiệp Á Âu sẽ tư vấn mọi thông tin chi tiết về chương trình học.

Điểm: 4.43 (7 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat