Thực Hành Các Phương Pháp Trang Trí Món Âu

Sức hút của một món ăn không chỉ đến từ hương vị mà còn ở cách thức sắp xếp, trình bày, trang trí. Một món ăn được trình bày đúng bố cục, sắp xếp chỉn chu, trang trí cuốn hút sẽ là cách hiệu quả nhất để người đầu bếp chinh phục thực khách của mình. Sau bài học về Nguyên tắc trang trí món ăn, học viên khóa Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) sẽ bước vào buổi Thực hành các phương pháp trang trí món Âu để rèn luyện, nâng cao kỹ năng này.

trang trí món ăn

Học viên rèn luyện kỹ năng trang trí món ăn trong buổi học thực hành

Món Âu luôn đòi hỏi tiêu chuẩn cao trong cách trình bày để thể hiện được thái độ làm việc của người đầu bếp, hồn của món ăn, độ tinh tế và quan trọng hơn hết là khiến thực khách cảm thấy hài lòng. Mỗi món ăn được xem như một tác phẩm nghệ thuật được tạo nên bởi đôi bàn tay khéo léo, óc thẩm mỹ, sự sáng tạo và cả tâm hồn của người đầu bếp. Buổi học thực hành sẽ là không gian riêng để mỗi học viên thoải mái rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau trong trang trí món ăn. Đây sẽ là hành trang quan trọng mà các bạn sẽ mang theo trong suốt quãng đường làm nghề bếp sắp tới.

Tạo hình nguyên liệu rau củ

Rau củ với màu sắc bắt mắt sẽ là “phụ kiện” trang trí vô cùng hấp dẫn cho những món Âu. Thế nhưng để có thể đưa rau củ vào dĩa thức ăn và phục vụ thực khách, người đầu bếp cần phải tạo hình giúp chúng trở nên sinh động cũng như gọn gàng hơn. Chính vì vậy, giảng viên sẽ lần lượt hướng dẫn cách cầm dao, tay cầm thực phẩm, đi dao để biến những loại rau củ thành những hình khối đẹp hơn.

kỹ năng tạo hình rau củ

Học viên rèn luyện kỹ năng tạo hình rau củ

Trước khi học viên bước vào thực hành phương pháp tạo hình rau củ, giảng viên chú ý nhấn mạnh việc cần quan sát trạng thái của rau củ để xác định cách cắt tỉa phù hợp. Yêu cầu thành phẩm phải mềm mại, không gấp khúc, giữ được những phần tươi ngon của thực phẩm. Theo đó, học viên sẽ lần lượt cắt tỉa, tạo hình cho cà rốt, khoai tây, bí ngòi, ớt chuông, cà tím, khoai lang, cà chua… với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Trong suốt quá trình thực hành, giảng viên sẽ quan sát, hướng dẫn để các bạn thành thục hơn kỹ năng quan trọng này. Bên cạnh đó, giảng viên cũng sẽ đánh giá thành phẩm của từng học viên để các bạn hiểu được mình đang gặp vấn đề hay lỗi sai ở đâu từ đó có thể cải thiện một cách nhanh nhất.

Giảng viên hướng dẫn từng chi tiết

Giảng viên sẽ quan sát, hướng dẫn và chỉ ra những lỗi sai để học viên rút kinh nghiệm cho bản thân

Sau khi cắt tỉa tạo hình rau củ, học viên tiếp tục được bổ sung kiến thức về chế biến như luộc, chần, chiên… để có được màu sắc bắt mắt, bóng đẹp. Theo đó, thời gian luộc chần và phương pháp sốc nhiệt được chia sẻ chi tiết đến các bạn. Kỹ thuật chiên và nguyên liệu có thể chiên để trang trí được hướng dẫn rất kỹ lưỡng cùng với đó là cách áp dụng vào món ăn như thế nào cho hiệu quả. Từ những kiến thức này, học viên hoàn toàn có thể tự do sáng tạo và cho ra đời những tác phẩm trang trí món ăn theo phong cách của riêng mình.

Phương pháp trình bày, trang trí món khai vị, món chính và tráng miệng

Giảng viên sẽ giúp các bạn hình dung thực tế trong các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao các đầu bếp sẽ chuẩn bị nguyên liệu trang trí và thực hiện như thế nào. Với môi trường nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao sẽ có những quy chuẩn trong trang trí và công dụng cụ phục vụ thực khách riêng. Học viên cũng được cung cấp về cách chọn dĩa phù hợp cho từng loại món ăn và quy trình phục vụ. Những kiến thức này sẽ giúp các bạn khi bước vào môi trường thực tiễn, có thể làm việc được ngay mà đơn vị tuyển dụng không phải tốn thêm thời gian hay chi phí để đào tạo lại.

Mẫu bố cục trang trí món ăn

Mẫu bố cục trang trí món ăn theo tiêu chuẩn

Ngoài ra, giảng viên sẽ hướng dẫn các bố cục trình bày món ăn đang được áp dụng tại các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài nước hiện nay. Vị trí trình bày món chính, món phụ và không gian trống cũng được quy định rất rõ ràng trong phục vụ món ăn theo tiêu chuẩn nhà hàng. Một số lưu ý giảng viên khi trang trí món ăn như:

• Món khai vị có thể trang trí trên ly thủy tinh nhưng phải lót chống trượt.

• Nên đi nước xốt trước trên dĩa rồi mới đặt để thức ăn vào.

• Có thể trình bày phối màu, đối xứng… tùy theo sự sáng tạo của người đầu bếp.

• Cần xác định bố cục trước khi bắt tay vào thực hiện.

• Với dĩa tròn nên trang trí đi theo cấu trúc tròn. Dĩa vuông nên đi theo góc…

học viên trang trí trên dĩa của riêng mình

Mỗi học viên thực hành trang trí trên dĩa của riêng mình

Kỹ thuật chế biến xốt, vẽ xốt cũng được giảng viên lần lượt hướng dẫn. Sau đó, học viên sẽ bước vào thực hiện trang trí dĩa thức ăn cho riêng mình. Với lần đầu tiên thể hiện sáng tạo trong trang trí món ăn, học viên lớp Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế được đánh giá là có bố cục tốt, đường xốt đẹp, nhiệt tình, chịu khó và tiếp thu tốt.

Thành phẩm của học viên

Thành phẩm của học viên

Luyện tập để có kỹ năng tốt hơn chính là giá trị của phải học Thực hành các phương pháp trang trí món Âu. Qua buổi học, các bạn được ôn luyện kỹ năng dao, cắt tỉa tạo hình, trình bày, sắp xếp bố cục, vẽ xốt… Tất cả kiến thức này rất quan trọng để học viên thể hiện được năng lực của bản thân khi bước vào môi trường làm việc thực tiễn đặc biệt là ở những nhà hàng, khách sạn đẳng cấp.

Giảng viên nhận xét và đánh giá món ăn

Giảng viên nhận xét và đánh giá từng phần thực hành của mỗi học viên

Đừng ngần ngại điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) nếu như bạn muốn trải nghiệm chương trình đào tạo Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế tại HNAAu.

Điểm: 4.7 (10 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn