Chuyên đề Pate Terrine

Chuyên đề pate terrine bếp quốc tế

Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc để tự tin áp dụng vào môi trường làm việc 4 – 5 sao là một trong những giá trị mà khóa Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế tại Hướng Nghiệp Á Âu muốn mang đến cho học viên. Chính vì vậy, mỗi bài học sẽ cung cấp kiến thức đa chiều về ẩm thực, nghiệp vụ, thái độ, tác phong làm việc giúp học viên hoàn thiện tay nghề, phát triển bản thân theo đúng con đường sự nghiệp mà mình đã lựa chọn.

Chuyên đề Pate – Terrine là bài học giúp học viên hiểu rõ hơn về những tinh hoa ẩm thực cũng như nhiều kỹ thuật chế biến món Âu chuyên nghiệp đang được áp dụng tại các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao. Pate và terrine là những món khai vị thường được phục vụ kèm với bánh mì, sandwich rất phổ biến trong bữa ăn người người phương Tây. Là học viên nghề bếp với định hướng làm việc trong môi trường quốc tế, việc nắm vững công thức, kỹ thuật chế biến pate, terrine là rất cần thiết để bạn ghi điểm với các nhà tuyển dụng, dễ dàng hòa nhập, ứng dụng vào thực tiễn.

Đến với buổi học, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từ khâu sơ chế, chế biến, trình bày và phục vụ hai món ăn truyền thống của ẩm thực Âu theo phong cách hiện đại đang được áp dụng tại các nhà hàng là Chicken liver pate and tomato jam (Pate gan gà và mứt cà chua) và Seafood terrine and passion fruit dressing (Terrine hải sản và dầu giấm chanh dây). Ngoài ra, giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam và nước ngoài cũng mang đến những kiến thức khác về xử lý, kết hợp nguyên liệu, quy cách chế biến món khai vị Âu theo từng đối tượng khách hàng hay mục đích bữa ăn.

Đăng ký ngay
Học làm Pate Terrine
Học kỹ thuật làm Pate Terrine
Thực hành Pate Terrine

Pate, terrine là gì? Vì sao cần phải học chế biến chúng?

Pate là món ăn truyền thống nổi tiếng gắn liền với ẩm thực Pháp, có khoảng 60 loại khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều biến thể của món ăn này ở khắp nơi trên thế giới. Nguyên liệu chính để làm nên pate là thịt hoặc gan động vật xay nhuyễn sau đó làm chín bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng trong đó nướng và hấp là chủ yếu.

Terrine là món ăn khá lạ với người Việt, có rất nhiều loại terrine khác nhau trong ẩm thực Pháp. Đầu bếp có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên món terrine như thịt, hải sản, rau, củ, quả… Với Seafood terrine and passion fruit dressing, sự xuất hiện của lá gelatin sẽ làm thành phần đặc biệt giúp cho món ăn có hình thức trong suốt, đông dẻo cuốn hút.

Cả pate và terrine đều là những món ăn có mặt trong thực đơn của những nhà hàng, khách sạn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, công thức, cung cách phục vụ, yêu cầu kết cấu, hương vị theo tiêu chuẩn nhà hàng sẽ hoàn toàn khác so với phương pháp chế biến cổ điển tại các gia đình người Pháp. Do đó, học kỹ thuật chế biến 2 món ăn đặc trưng này là rất cần thiết cho học viên. Những kiến thức có được sẽ là hành trang quan trọng để bạn ứng dụng vào môi trường làm việc sau này.

Pate và terrine đều là những món khai vị được yêu chuộng với hương vị hấp dẫn, hình thức bắt mắt, gợi lên cảm giác thèm ăn cho thực khách và đặt ra thách thức lớn cho người đầu bếp là phải chế biến nhanh. Chính vì vậy, buổi học không chỉ dừng lại ở việc cung cấp công thức, kỹ thuật mà còn hướng dẫn cho học viên cách lập kế hoạch, sắp xếp, phân chia các giai đoạn chế biến khoa học, hợp lý để đảm bảo hương vị, phục vụ thực khách tốt nhất.

Pate kiểu Âu
Terrine món Âu
Món Terrine khai vị
Pate khai vị món Âu
Terrine xốt chanh dây

Một món ăn ngon được tạo nên từ nhiều yếu tố trong đó kỹ năng của người đầu bếp rất quan trọng. Kỹ năng tốt, thao tác chuẩn xác sẽ tạo nên món ăn ngon ở cả trong hương vị lẫn hình thức. Pate và terrine với số lượng nguyên liệu sử dụng trong mỗi món rất nhiều cùng với các công đoạn thực hiện liên tục và đan xen nhau. Do đó, đầu bếp cần phải thật cẩn thận trong từng bước mới có thể chế biến thành công.

Giảng viên sẽ hướng dẫn rất chi tiết từng bước từ sơ chế, chế biến, trình bày cho đến phục vụ để học viên hiểu bài ngay tại lớp đồng thời làm được ngay sau buổi học. Bên cạnh đó, các bạn sẽ thực hành từng công đoạn dưới sự hướng dẫn, quan sát của giảng viên. Giảng viên sẽ phân tích, nhắc nhở, lưu ý những lỗi sai thường gặp khi thao tác trên các nguyên liệu hoặc khi thực hiện phương pháp chế biến. Đây là cách học hiệu quả giúp bạn có được kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Với cách làm pate, học viên được giải thích và hướng dẫn rất chi tiết bước xử lý gan. Theo đó, gan phải được bóc đi lớp màng, ngâm vào sữa tươi, xào cùng các nguyên liệu khác rồi xay nhuyễn và cuối cùng là đem nướng cách thủy. Quá trình nướng cũng phải thật chính xác ở mức nhiệt, thời gian để pate không bị khô mặt. Mỗi bước làm chính xác sẽ giúp bạn tạo nên thành phẩm pate có kết cấu ổn định, béo thơm, mềm mịn…

Nếu pate cần ở đầu bếp ở kỹ năng chế biến thì terrine lại yêu cầu người nấu tính thẩm mỹ. Tất cả các nguyên liệu phải được sơ chế thật đẹp rồi sau đó sắp đặt vào khuôn đan xen nhau sao cho hài hòa về cả màu sắc lẫn hương vị. Ở món ăn này, học viên sẽ tự sắp xếp các nguyên liệu vào khuôn theo óc thẩm mỹ và sáng tạo của mình.

giảng viên hướng dẫn làm Terrine
thực hành tạo hình Terrine
học viên thực hành làm Pate

Chính xác trong từng thao tác mới có thể tạo nên thành phẩm chuẩn vị

giảng viên chia sẻ nhiều kinh nghiệm

Học bí quyết làm pate, terrine từ bếp trưởng giàu kinh nghiệm

Trong mỗi buổi học, giảng viên sẽ cố gắng chia sẻ tất cả mà không giấu bất kỳ bí quyết, mẹo chế biến nào để giúp học viên cải thiện tay nghề qua từng ngày. Đến với chuyên đề pate và terrine, học viên sẽ có được vô số những bí quyết mà có lẽ không một sách vở hay tài liệu nào có được.

  • Sử dụng những loại gan nào để món pate mịn thơm, bổ dưỡng.
  • Những nguyên liệu đặc biệt khiến công thức chế biến pate và terrine trong nhà hàng, khách sạn 5 sao khác với cách làm cổ điển của người châu Âu.
  • Cách xử lý khéo léo để pate không bị ướt.
  • Cách kiểm tra độ chín của pate.
  • Cách “chữa cháy” nếu gelatin không đông.
  • Bí quyết cắt terrine, pate không bị vỡ kết cấu.
  • Nhiệt độ khi phục vụ cả 2 món ăn.
  • Cách bảo quản như thế nào khi kinh doanh và sử dụng tại nhà.
  • Bí quyết chế biến xốt chanh dây ăn kèm và cách ứng dụng chúng cho nhiều món hải sản khác.
  • Loại rượu vang nào phù hợp để thưởng thức cùng pate.
  • Loại dĩa bày trí và cách trang trí như thế nào để cuốn hút người dùng ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
  • Phương pháp nướng cách thủy để không bị khô mặt pate…

Mỗi bài học trong chương trình đào tạo Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế đều cung cấp các kỹ năng nghề khác nhau cho học viên. Đồng thời, nội dung giảng dạy của khóa học cũng sát với chương trình đào tạo Chứng chỉ III Nghề bếp Thương mại tại Úc. Đây là lợi thế rất lớn để học viên có thể dễ dàng đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng lớn, mở rộng cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế. Trong mỗi buổi học, học viên luôn được khích lệ chủ động trong các khâu chế biến và sáng tạo ở phần trình bày thành phẩm. Ngoài ra, trong quá trình truyền đạt, giảng viên còn mở rộng kiến thức khác liên quan đến món ăn hay những kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng, khách sạn giúp bạn hình dung rõ nét và chân thật về môi trường thực tế.

học viên thực hành dưới sự hướng dẫn của giảng viên

Chuyên đề Pate – Terrine là bài học không chỉ cung cấp kiến thức mới mà còn giúp học viên ôn lại nhiều phương pháp chế biến đã được thực hành ở những buổi trước. Bài học đã bổ sung nhiều kiến thức bổ ích về các món ăn được yêu chuộng trong ẩm thực Âu, đặc biệt là món khai vị. Nếu muốn trải nghiệm các buổi học như thế này, bạn hãy nhanh tay điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.8 (10 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn