AN TOÀN LAO ĐỘNG, TRANG THIẾT BỊ – CÔNG CỤ DỤNG CỤ NHÀ BẾP

Bởi Chương Minh Hiếu

Bếp là khu vực quan trọng nhất trong kinh doanh ẩm thực, đó là nơi ra đời những món ăn hấp dẫn làm hài lòng mọi thực khách, nhưng cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn do có nhiều dụng cụ nguy hiểm. Do đó, học cách sử dụng các công cụ, dụng cụ, trang bị, kiến thức an toàn khi làm việc là cách để tự bảo vệ mình, bảo vệ những người xung quanh và cho cả nhà hàng – khách sạn (NHKS). Đây cũng là nội dung bài học mà các học viên khóa Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế tại Hướng Nghiệp Á Âu phải nắm vững ngay trong những buổi học đầu tiên.

Giảng viên hướng dẫn về an toàn lao động trong bếp

Qua bài học An toàn lao động, Trang thiết bị – Công cụ dụng cụ nhà bếp, học viên sẽ hiểu được những nguyên nhân gây ra tai nạn trong nấu ăn để có biện pháp đảm bảo an toàn lao động. Đồng thời, biết cách sử dụng cẩn thận, chính xác các công cụ, dụng cụ, thiết bị trong nhà bếp với phần thực hành tại phòng học mô phỏng khu bếp 1 chiều giống với gian bếp thực tế tại những NHKS 4 – 5 sao.

An toàn lao động trong bếp

Công việc nấu ăn được thực hiện trong gian bếp, là nơi rất dễ xảy ra tai nạn vì khối lượng công việc được triển khai mỗi ngày rất nhiều và dồn dập như chuẩn bị nguyên liệu, chế biến, trình bày… Việc thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị, dụng cụ nhà bếp dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Vì vậy, khi bắt đầu buổi học, giảng viên sẽ cung cấp đầy đủ những nguyên nhân gây nguy hiểm trong nhà bếp như: đứt tay, bỏng, cháy nổ bình gas, phụt bếp dầu, điện giật, trượt ngã,… Từ đó, học viên biết cách đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn, bằng cách rèn luyện những thói quen tốt nhằm xây dựng môi trường làm việc ngày càng an toàn hơn.

Đầu bếp cần phải tìm hiểu kỹ các nguyên tắc an toàn trước khi sử dụng từng thiết bị, dụng cụ

Những nội quy chung trong môi trường học tập, làm việc nghề bếp mà bất kỳ ai cũng phải ghi nhớ trước khi vào ca làm bao gồm kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ điện luôn trong tình trạng sử dụng tốt; sàn bếp không trơn trượt; không gian làm việc có ánh sáng đầy đủ; hành lang thông suốt; có các thiết bị phòng cháy, chữa cháy cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Sau khi đã nắm rõ những nội quy trên, học viên sẽ được học cách phòng ngừa đứt tay, bỏng, té ngã, chấn thương do các máy móc thiết bị, chấn thương do nhấc vật nặng, phòng ngừa và xử lý hỏa hoạn. Đây chắc chắn là những kiến thức bổ ích để các bạn có thể bảo vệ bản thân khi bước vào môi trường làm việc thực tế.

Trang thiết bị – công cụ dụng cụ nhà bếp

Các thiết bị, công cụ, dụng cụ trong nhà bếp rất phong phú, đa dạng nhằm giúp cho công việc nấu ăn trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, công nghệ ngày càng phát triển đem lại những sản phẩm mới tiện dụng, phục vụ tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của một bếp chuyên nghiệp.

Do có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau nên học viên cần nắm vững công dụng, cách sử dụng và bảo quản thích hợp với tính chất của vật liệu để giữ được giá trị của dụng cụ, thiết bị, kéo dài thời hạn sử dụng, đảm bảo an toàn lao động, góp phần tiết kiệm tài chính cho doanh nghiệp.

Kiểm tra dụng cụ, thiết bị trước và sau khi sử dụng đảm bảo: Đầy đủ – Tập trung – Sẵn sàng

Một nội dung quan trọng mà giảng viên chia sẻ trong buổi học là những quy tắc chung trong việc sử dụng các thiết bị bếp. Cụ thể:

– Thiết bị bếp có thể gây nguy hiểm nên phải lưu ý để sử dụng các thiết bị bếp một cách an toàn.

– Không phải tất cả các mẫu máy đều giống nhau, do đó cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng thiết bị hoặc nhờ sự hướng dẫn của những người biết rõ và vận hành thiết bị đó.

– Vệ sinh máy là một phần quan trọng trong quy trình vận hành nên cần hiểu rõ về máy móc trước khi tiến hành vệ sinh.

– Tiết kiệm năng lượng để đảm bảo các loại thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng không phải hoạt động trong thời gian dài.

– Đôi tay chính là công cụ tốt nhất, vì thế, cần phải rèn luyện các thao tác làm bằng tay một cách thành thạo.

Để giúp học viên hiểu rõ hơn bài giảng, giảng viên lần lượt giới thiệu các trang thiết bị, công cụ dụng cụ trong nhà bếp về quy cách; cách sử dụng; cách bảo quản các công cụ; dụng cụ cầm tay; dụng cụ nấu, thiết bị lớn, dụng cụ đo lường, hộp đựng; các dụng cụ nhỏ khác và một số lưu ý khi sử dụng các thiết bị, công cụ dụng cụ này.

Buổi học khép lại với phần học viên thực hành tháo ráp van gas, bình gas; cách sử dụng bình chữa cháy (bình bột, bình khí), chặn dập lửa; mở trang thiết bị bếp. Được học và thực hành trong phòng học thiết kế giống với gian bếp 1 chiều tại những NHKS 4 – 5 sao, giúp học viên dễ dàng hòa nhập, không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc sau này.

Nếu muốn “du học nghề bếp tại chỗ” và có được kiến thức từ các những Chuyên gia ẩm thực, Bếp trưởng hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài và hệ thống NHKS nổi tiếng trên cả nước, bạn hãy nhanh tay điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn về chương trình Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế.

Điểm: 4.4 (5 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat