Thực Hành Chuyên Đề Súp Âu

Súp (Soup) không thể thiếu trong những bữa ăn hay buổi tiệc của người Âu. Trong ẩm thực Âu có rất nhiều loại súp khác nhau, chính vì vậy một đầu bếp món Âu thực thụ phải am hiểu tường tận để phục vụ thực khách tốt hơn. Đây cũng chính là lý do Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) đưa bài học Thực hành chuyên đề súp Âu vào chương trình đào tạo Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế để học viên nắm vững quy trình chế biến các món súp Âu thịnh hành.

Học viên thực hành nấu ăn

Học viên thực hành nấu 4 món súp dưới sự hướng dẫn của giảng viên

Súp đóng vai trò là món khai vị, giúp kích thích vị giác người dùng trước khi bước vào thưởng thức món chính. Một phần súp đạt tiêu chuẩn phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao yêu cầu rất cao từ hương vị, kết cấu, màu sắc cho đến cách trình bày, phục vụ. Ngoài ra, quy trình nấu súp Âu trải qua rất nhiều khâu và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người đầu bếp. Bài học Thực hành chuyên đề súp Âu sẽ giúp học viên hiểu rõ và nắm vững cách nấu để có thể mang đến cho thực khách của mình những trải nghiệm đáng nhớ. 4 món súp đặc trưng của ẩm thực Âu được hướng dẫn trong buổi học bao gồm:

  • Clam chowder (Súp kem nghêu)
  • Spinach soup (Súp cải bó xôi)
  • Beef consommé (Consommé bò)
  • Cold avocado & cucumber soup (Súp bơ và dưa leo)

Kiến thức về các dòng súp trong ẩm thực Âu

Bên cạnh thực hành, kiến thức lý thuyết cũng hết sức quan trọng đối với học viên nghề bếp. Từ kiến thức này, bạn sẽ có nền tảng tốt để thực hành và phát huy khả năng sáng tạo. Trước khi đi vào phần thực hành, giảng viên một lần nữa nhắc lại kiến thức lý thuyết về các dòng súp phổ biến trong ẩm thực Âu.

Súp Âu được chia làm 2 loại chính là cold soup (súp lạnh) và hot soup (súp nóng). Trong hot soup sẽ chia thành clear soup và thick soup. Từ 2 nhánh nhỏ này sẽ có nhiều loại súp khác nhau. Với kiến thức này, học viên sẽ dễ dàng phân loại và hiểu rõ đặc trưng để có cách chế biến chuẩn xác.

Ngoài ra, từng dòng súp sẽ có những yêu cầu khác nhau ở khâu sơ chế, sử dụng nước dùng, nêm nếm, trình bày, yêu cầu thành phẩm… Giảng viên với nhiều năm làm việc tại nước ngoài và hệ thống nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao trong nước sẽ cho học viên những kiến thức thực tế được tích lũy trong hàng chục năm kinh nghiệm mà không một sách vở hay tài liệu online nào có được.

Giảng viên và học viên trao đổi

Giảng viên và học viên trao đổi về kiến thức lý thuyết các dòng súp Âu

Clam chowder đậm đà hương vị của biển

Trong kỹ thuật chế biến Clam chowder, phần nấu White roux và White sauce rất quan trọng. Đây là 2 thành phần quyết định hương vị cũng như kết cấu của súp. Giảng viên sẽ hướng dẫn chi tiết cách chỉnh lửa, gia giảm nhiệt để xốt đạt được độ mịn cũng như màu sắc đẹp nhất. Không chỉ hoàn chỉnh trong hương vị, món súp cuốn hút người dùng phải được trình bày theo đúng tiêu chuẩn. Học viên sẽ thực hành theo nhóm song song với giảng viên để có thể ghi nhớ các bước cũng như theo dõi các lưu ý để có được món súp nghêu trọn vị nhất.

súp nghêu

Clam chowder (Súp kem nghêu)

Spinach soup bóng mượt đầy quyến rũ

Không chỉ dừng lại là một món ăn, Spinach soup thật sự là một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa. Dưới sự hướng dẫn chế biến của giảng viên, học viên sẽ có được món súp với màu xanh đẹp mắt, độ bóng mịn, mượt mà đúng chuẩn, hương vị đầy hấp dẫn và các nguyên liệu rau củ giữ được thành phần dinh dưỡng vốn có. Là một đầu bếp món Âu, bạn phải hiểu được một món ăn đạt yêu cầu, đủ tiêu chuẩn phục vụ khách là như thế nào. Chính vì vậy, giảng viên sẽ chia sẻ những điểm nhận biết món súp cải bó xôi đạt yêu cầu.

Với món súp này, giảng viên để cho học viên tự do sáng tạo và thể hiện sự khéo léo của mình thông qua thao tác vẽ xốt trang trí trên bề mặt súp.

vẽ trang trí trên mặt súp

Học viên thực hiện vẽ trang trí trên mặt súp

súp cải bó xôi

Spinach soup bóng mịn

Beef Consommé trong suốt như viên pha lê

Điều làm nên thành công cho món Beef consommé là độ trong suốt của nước dùng. Buổi học sẽ cung cấp cho học viên tất cả bí quyết để có được nước dùng trong, thơm, không đóng váng hay lợn cợn. Thông qua cách chế biến của món súp này, học viên sẽ hiểu được mối liên kết giữa trứng, thịt hay còn gọi là lớp raft (riêu); sự thay đổi về sắc – hương – vị qua bí quyết khuấy tạo độ trong; cách lấy nước dùng sao cho trong suốt… tạo nên điểm đặc biệt cho món Beef consommé.

Giảng viên hướng dẫn kỹ thuật

Giảng viên hướng dẫn kỹ thuật để thu được phần nước dùng trong

Cold avocado cucumber soup

Nước dùng trong suốt tạo nên sự hấp dẫn cho Beef consommé

Avocado & Cucumber soup cực thanh mát

Vị thanh mát là yêu cầu của món Avocado & Cucumber soup. Do đó việc giữ lạnh các thành phần, nguyên liệu trong chế biến là rất cần thiết. Ngoài ra, giảng viên sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật nêm nếm, gia giảm Sour cream để dậy lên hương vị béo ngậy nhưng không làm mất đi sự thanh mát của bơ và dưa leo.

cold-avocado-cucumber-soup02

Avocado & Cucumber soup vị thanh mát

Học viên thực hành dưới sự hướng dẫn sát sao của giảng viên để giúp các bạn nhận ra lỗi sai và cách khắc phục lỗi. Đây là những ưu điểm lớn trong các buổi học tại HNAAu. Từ đây các bạn sẽ rút ra kinh nghiệm cho bản thân và hoàn toàn có thể ứng phó được khi gặp sự cố trong chế biến ở môi trường làm việc thực tiễn.

Ngoài ra, buổi học này, học viên khóa Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế được hướng dẫn bởi giảng viên người nước ngoài. Thầy sẽ giúp các bạn có được kiến thức thực tiễn từ những khu bếp chuyên nghiệp trên thế giới mà thầy đã từng làm việc và đặc biệt là rèn luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Giảng viên sẽ theo sát học viên thực hành

Giảng viên sẽ theo sát và hướng dẫn học viên thực hành

Luôn mang đến cho học viên kiến thức sát thực tế, mang tính ứng dụng cao, HNAAu đã không ngừng cải thiện chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế là một trong những khóa học như vậy. Để trải nghiệm khóa học một cách thực tế hơn, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.

Điểm: 4.55 (15 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn