Chuyên Đề Salad

Salad là món khai vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người phương Tây. Biết cách làm salad và có được bí quyết chế biến các loại xốt ăn kèm để tăng thêm hương vị là những kỹ năng quan trọng mà các học viên khóa Nghiệp Vụ Bếp Quốc Tế được lĩnh hội trong Chuyên đề Salad.

Học viên thực hành sơ chế nguyên liệu trước khi bắt tay vào làm các món salad

Salad có thể dùng khai vị, phục vụ như món chính hoặc ăn kèm nếu thích. Có rất nhiều thành phần để tạo nên một món salad chuẩn vị và xốt trộn chính là yếu tố có sức ảnh hưởng nhất. Do đó, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) đã nghiên cứu và bổ sung Chuyên đề Salad vào chương trình học, nhằm giúp học viên thành thạo kỹ năng chế biến salad và các loại xốt trộn.

“Bỏ túi” công thức làm các loại xốt trộn salad

Salad là món ăn được làm từ các nguyên liệu tươi ngon, có hương vị hấp dẫn và hình thức bắt mắt. Mỗi món salad sẽ có một loại xốt trộn tương ứng và thường được biết dưới tên gọi Salad Dressing. Salad dressing là yếu tố quyết định đến hương vị của món salad, giúp các loại rau củ thêm đậm vị, kích thích vị giác người dùng. Ngoài ra, salad dressing còn có khả năng “che mùi” một số loại rau khó ăn, làm chất kết dính để hoà quyện các hương vị khác nhau, giúp cho đĩa salad không còn rời rạc.

Biết cách làm salad là kỹ năng cần thiết đối với bất kỳ đầu bếp chuyên phục vụ món Âu nào

Đến với buổi học, giảng viên giới thiệu tổng quan về nguồn gốc, đặc điểm và kỹ năng nhận biết các thành phần chính của 8 loại salad dressing kinh điển:

• Mayonnaise sauce (xốt Mayonnaise)

• Cocktail sauce (xốt Cocktail)

• French dressing (xốt kiểu Pháp)

• Tartar sauce (xốt Tartar)

• Basic Vinaigrette (xốt dầu giấm căn bản)

• Thousand Island sauce (xốt Thousand Island)

• Italian dressing (xốt kiểu Ý)

• Remoulade sauce

Từ những kiến thức nền tảng, học viên dễ dàng bước vào thực hành chế biến 4 loại xốt phổ biến và được nhiều người yêu thích gồm: Mayonnaise sauce, Cocktail sauce, Italian dressing và Basic Vinaigrette.

Không chỉ vậy, học viên còn được cung cấp công thức và kỹ thuật chế biến các loại xốt dựa trên nền cơ bản từ xốt Mayonnaise. Từ những thông tin này, các bạn sẽ biết loại xốt nào thích hợp trộn salad, để ướp thịt, cá, hải sản, hay chấm kèm các món ăn.

Học viên thực hành đánh xốt

Ngoài ra, giảng viên còn hướng dẫn những kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao như cách thống nhất đơn vị đo lường khi cân gia vị; phương pháp lựa chọn, sơ chế và bảo quản các loại rau củ luôn trong tình trạng tươi ngon; cách luộc trứng gà đúng chuẩn; cách điều chỉnh lượng xốt để không làm mất đi hương vị tươi mát của rau củ; cách bảo quản các loại xốt sau khi chế biến,…

Salad thường là hỗn hợp nhiều nguyên liệu và mỗi loại lại có cách cắt thái rau củ khác nhau. Vì vậy, học viên còn được học cách cắt thái đúng kiểu để các nguyên liệu có hình dáng đẹp và đồng đều, khi trang trí món ăn cũng đẹp mắt hơn.

Học viên sơ chế nguyên liệu cho các món salad

Ứng dụng chế biến 4 món salad nổi tiếng

Từ 4 loại xốt được làm ra, học viên tiếp tục tiến hành chế biến 4 món salad nổi tiếng, bao gồm: Russian salad (salad Nga), Avocado stuffed with shrimp (salad bơ, tôm với xốt cocktail), Mixed salad (salad hỗn hợp) và Greek salad (salad trộn dưa leo, đậu, ớt chuông, phô mai Feta với giấm đen và yogurt).

Món salad Nga ngon hay không phụ thuộc lớn vào xốt Mayonnaise, vì vậy học viên được thực hành kỹ thuật đánh xốt thật chi tiết để thu được hỗn hợp có màu vàng sáng, mịn mượt, dậy mùi thơm, không tách lớp và không bị tanh trứng. Chưa hết, giảng viên còn bật mí các phương pháp luộc khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan sao cho vừa chín tới, không bị mềm nát, cách định lượng khẩu phần, trang trí món ăn bắt mắt, thu hút thực khách.

Yêu cầu thành phẩm món salad Nga là hài hòa màu sắc, không nát, vị béo ngậy, đậm đà

Để có món Avocado stuffed with shrimp với thịt tôm chín đỏ, giòn ngọt hòa quyện cùng xốt có vị béo, chua nhẹ, học viên được tìm hiểu, thực hiện sơ chế và luộc các nguyên liệu giữ được màu sắc đẹp. Ngoài ra. món salad này đạt chất lượng phải có phần xốt Cocktail đậm đà, trình bày thành phẩm độc đáo.

Salad bơ, tôm với xốt cocktail vừa đặc sắc về hình thức vừa có vị ngon độc đáo và mới lạ

Đối với món salad hỗn hợp, học viên cần chú trọng đến cách làm xốt kiểu Ý chuẩn vị từ tiêu sọ đen, giấm vang đỏ, vang đỏ, dầu olive, hành tím, tỏi, ngò tây; cách trộn salad giòn ngon, không bị nát, nêm nếm muối tiêu cho vừa ăn.

Salad hỗn hợp vừa hấp dẫn và vừa ngon miệng

Còn để chinh phục món salad trộn dưa leo, đậu, ớt chuông, phô mai Feta với giấm đen và yogurt, giảng viên đưa ra công thức làm xốt dầu giấm từ hành tây, hẹ tây, ngò tây, mù tạt Dijon, cỏ xạ hương, giấm vang trắng, tiêu trắng và một số gia vị đặc trưng khác. Món ăn sau khi hoàn thành có vị chua ngọt vừa ăn, thơm mùi gia vị, các loại rau củ không bị dập, giữ độ tươi ngon.

Món ăn giúp kích thích vị giác của thực khách

Sau buổi học, học viên tự làm được 4 món salad được yêu thích trong các thực đơn nhà hàng món Âu, nắm vững kỹ năng chế các loại xốt ăn kèm chuẩn vị. Từ đây, các bạn hoàn toàn có thể vận dụng những kiến thức này để sáng tạo ra nhiều loại salad khác, biến hóa món ăn cho đa dạng hơn, cũng như am hiểu về khẩu vị của từng đối tượng thực khách.

Nếu bạn cũng muốn được trải nghiệm Chuyên đề Salad và hơn hết là có cơ hội nâng cao kiến thức, trau dồi kỹ năng nghề bếp, hãy nhanh tay điền ngay thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được HNAAu tư vấn chi tiết.

Điểm: 4.25 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!