Ở phần 1, chúng ta đã cùng tìm hiểu một vài bí kíp sử dụng một vài nguyên liệu đơn giản từ những đầu bếp chuyên nghiệp trên thế giới. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những cách chế biến thức ăn siêu nhanh gọn nhưng vẫn hấp dẫn từ những nguyên liệu khác gồm: dưa chuột muối, cá cơm đóng hộp, bơ Pháp, lạp xưởng, phấn hoa, pate Harissa và tôm khô.
Lạp xưởng (xúc xích khô)
Lạp xưởng là một loại thực phẩm được làm từ thịt xay nhuyễn trộn cùng chút rượu, đường, để lên men tự nhiên và sau đó đem phơi khô. Đầu bếp Jordan Keao ở thành phố San Francisco cho biết anh thường dùng lạp xưởng với cả cơm, hoặc mì. Nếu chế biến theo phong cách Pancetta, anh sẽ xắt mỏng lạp xưởng và chiên thật giòn, sau đó tiếp tục chiên cùng cơm ăn sẽ rất ngon.
Tôm khô
Tôm khô hay được dùng để xào mặn hoặc phổ biến nhất là giã nhuyễn làm ngọt canh. Bên cạnh đó, đầu bếp Paul Donnelly cũng bật mí thêm cách chế biến mang dấu ấn riêng rất độc đáo của mình: “Tôi sẽ dùng tôm khô để nấu món mì Lo Mein theo một công thức rất đơn giản. Trước hết, tôi đun sôi một ít nước, sau đó thả tôm khô và mì vào nấu chín. Cuối cùng, nêm thêm một chút ớt, một giọt dầu mè và giấm. Nếu có sẵn hành lá hoặc thịt, bạn cũng có thể thêm vào món mì của mình, sẽ rất hấp dẫn đấy.”
Dưa chuột muối
Dưa chuột (dưa leo) muối chua thường chỉ được ăn vã kèm cơm trắng hoặc xào cùng thịt. Nhưng thật thú vị khi đầu bếp Troy Guard đến từ Denver đã “bày” cho chúng ta một bí kíp biến hóa khác giúp món ăn trở nên nhiều màu sắc và hấp dẫn hơn.
“Dưa muối dầm cùng thịt và làm món nước xốt thì thật tuyệt. Tuy nhiên, tôi lại thích sử dụng nước của dưa chuột ngâm trộn cùng một ít mayonnaise và ăn cùng với bánh sandwich, hương vị của món ăn này thật sự khiến tôi thỏa mãn”, Troy chia sẻ.
Chef Troy Guard
Cá cơm ngâm dầu đóng gói
Những thực phẩm đóng hộp hay đóng gói đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Chúng dễ khiến chúng ta cảm thấy bữa ăn trở nên nhàm chán và thật “công nghiệp”. Hãy tận hưởng bữa ăn cùng những món ăn ngon chỉ với vài phút chế biến như đầu bếp Jeret Braithwaite bật mí dưới đây.
“Cách sử dụng ưa thích của tôi khi gặp nguyên liệu này chính là làm thành món Bagna cauda xốt tỏi kiểu Ý, nghĩa là cá cơm ăn cùng với xốt được làm từ tỏi, dầu oliu và bơ.”
Bơ Pháp thượng hạng
“Bạn có thể sáng tạo ra bất cứ công thức nào để món bơ trở nên hấp dẫn hơn. Với tôi, tôi thường phết một ít bơ Pháp lên miếng bánh mì sandwich để nướng hoặc dùng chúng để nướng cùng với bít tết, làm mì ống. Điều này sẽ giúp món ăn thơm, béo và trở nên đặc biệt hơn so với khi sử dụng những loại nguyên liệu khác”, Chef Thomas Chen từ Manhattan nói về cách nấu yêu thích của mình khi dùng bơ Pháp.
Bơ Pháp ăn cùng với sandwich
Phấn hoa
Hạt phấn hoa khi ăn có tác dụng hỗ trợ tăng cân và khôi phục sức khỏe sau khi ốm dậy rất hiệu quả. Thông thường, người ta thường trộn phấn hoa cùng mật ong nguyên chất. Vậy, khi chế biến món mặn thì sao?
“Đôi khi tôi dùng hạt phấn hoa thay cho muối và hạt tiêu. Nó giúp cho món ăn có hương vị rất dễ chịu, tựa như vị của cam thảo vậy. Thông thường, tôi sẽ cho chúng vào pizza, mì ống hoặc thậm chí rắc chúng lên bề mặt kem vani”, đầu bếp Steven Redzikowski cho biết.
Phấn hoa mật ong
Pate Harissa
Pate Harissa là một loại xốt ăn nóng được sử dụng khá phổ biến ở vùng Bắc Mỹ, được làm từ ớt tươi, ớt paprika và dầu oliu.
Nói về cách chế biến món ăn hiệu quả với loại xốt này, Chef Jason Campbell chia sẻ rằng: “Tôi thường ăn kèm với cánh gà chiên giòn, kèm một ít bánh quy và rau, không quên tự thưởng thêm một ly bia mát lạnh. Ngoài ra, tôi cũng thường dùng chúng với bánh sandwich kẹp thịt cừu, bạc hà và cà chua.”
Chef Jason Campbell
Những nguyên liệu đắt đỏ thường làm nên những món ăn hảo hạng và sang trọng. Song những nguyên liệu đơn giản cũng thừa sức để làm nên một món ăn ngon nếu chúng ta biết cách vận dụng và chế biến một cách độc đáo, khéo léo. Vào bếp cùng những đầu bếp nổi tiếng quả thật rất hấp dẫn đúng không nào? Chúc bạn sẽ có thêm được nhiều gợi ý hay cho nhiều món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình.
Ý kiến của bạn