Lập Bảng “Thu – Chi” Khi Học Đầu Bếp

Bởi Beth Huỳnh 04/05/2019

Học đầu bếp cần đầu tư những gì? Học đầu bếp có những lợi ích gì? Học đầu bếp trong bao lâu thì có thể hoàn được “vốn” đầu tư ban đầu? Đây là những câu hỏi mà bất cứ ai quan tâm đến nghề bếp cũng đều tự đặt ra khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề.


Ngày càng có nhiều bạn trẻ học nấu ăn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Nghề đầu bếp cần đầu tư những gì?

Theo thống kê gần đây, mức học phí các khóa học đầu bếp ngắn hạn nằm trong khoảng 25 – 30 triệu đồng/khóa. Mức học phí này đã bao gồm tất cả các khoản chi cần thiết trong suốt quá trình học như giáo trình, đồng phục, nguyên vật liệu thực hành tại lớp, lệ phí thi, chứng chỉ… Nói cách khác, không phát sinh thêm chi phí trong thời gian học.

Ngoài đầu tư tiền bạc kể trên, bạn cũng cần chú trọng đầu tư những yếu tố để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp như đam mê, thời gian rèn luyện, nâng cao kiến thức và trải nghiệm thực tế thông qua sách, báo, chương trình truyền hình, các cuộc thi ẩm thực… Từ đó, bạn mới có thể tự hoàn thiện bản thân, đảm bảo và nâng cao chất lượng món ăn ngon, lạ, độc đáo phục vụ thực khách. Đồng thời, dựa vào những trải nghiệm cá nhân, bạn cũng sẽ hiểu, khắc phục khó khăn trong quá trình làm việc và gắn bó với công việc đầu bếp lâu dài.


Các bạn cần đầu tư thật sự nghiêm túc nhiều yếu tố khi học đầu bếp

Sau khi học đầu bếp, bạn thu lại gì?

Sau khi tốt nghiệp, lương khởi điểm của học viên nghề bếp  khoảng 5 triệu đồng/tháng. Giả sử trừ đi chi phí sinh hoạt 80% (tương đương 4 triệu đồng/tháng) thì sau khoảng 2 năm là bạn có thể hoàn vốn đầu tư học đầu bếp ban đầu. Từ thời điểm này, bạn đã có thể phát triển “sinh lãi” với thu nhập trung bình 120 triệu đồng/năm (Nguồn: 24h.com.vn). Thậm chí, trong thời gian học tập, bạn cũng đã có thể xin làm thêm tại các gian bếp của quán ăn, nhà hàng, khách sạn. Điều này không chỉ đảm bảo có thêm chi phí trang trải sinh hoạt mà còn giúp bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế.


Học viên nghề bếp nhanh chóng tìm được công việc phù hợp

Theo một số khảo sát về mức lương nghề Bếp ở Việt Nam hiện nay (chưa bao gồm tiền thưởng và phụ cấp), bạn có thể thu 200 USD/tháng với vị trí Phụ bếp. Với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, bạn hoàn toàn có thể chinh phục những vị trí cao hơn với mức lương hấp dẫn như: Đầu bếp 300 USD/tháng; Tổ trưởng/Ca trưởng bếp: 400 – 480 USD/tháng; Bếp phó: 520 – 650 USD/tháng; Bếp trưởng (Head Chef): 650 – 870 USD/tháng; Bếp trưởng điều hành (Executive Chef): >1.100 USD/tháng.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, mức lương nghề bếp sẽ còn được tăng cao trong thời gian sắp tới giúp người làm nghề nhanh chóng gia tăng thu nhập cá nhân. Đặc biệt, chứng chỉ nghề bếp tại Việt Nam cũng là tiền đề tốt để bạn có được cơ hội làm việc ở nước ngoài với mức lương lý tưởng. Chẳng hạn, mức lương của đầu bếp tại Úc là 35 đô Úc/giờ (khoảng gần 650.000 VNĐ/giờ). Còn lương đầu bếp ở Mỹ khoảng 3.000-9.000 USD/tháng. Trong khi đó, đầu bếp làm việc tại Nhật Bản có thu nhập ít nhất 165.000 yên/tháng (tương đương khoảng 35 triệu/tháng).

“Mọi thành công đều cần sự nỗ lực tương đương”. Nói cách khác, bạn cần đầu tư học tập nghiêm túc và trải qua quá trình làm việc chăm chỉ trong thời gian dài để nhận lại khoản thu “hậu hĩnh” trong tương lai. Hi vọng bảng thu – chi tổng quát trên có thể giúp bạn hoạch định rõ ràng hơn con đường chinh phục ước mơ tương lai.

Điểm: 4.4 (10 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148