Nghề Đầu Bếp Và Những Gian Truân Ít Ai Biết

Nhu cầu nhân lực lớn, cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập “khủng” có thể lên đến con số hàng chục triệu đồng là những điều khiến nghề đầu bếp trở thành một xu hướng nghề “hot” được quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có thể theo đuổi và thành công, nghề đầu bếp cũng có những gian truân vất vả ít ai biết.

Nghề bếp có những gian truân vất vả ít ai biết

Đa số mọi người đều quan niệm rằng nghề đầu bếp đơn thuần chỉ là nhặt rau, rửa chén, nấu ăn,…nhưng kỳ thực với những ai đã bước chân và nghiêm túc theo nghề này đến cùng thì thực sự nghề đầu bếp là nghề có cả một chặng đường dài đầy thử thách. Tuy nhiên, một khi đã quyết tâm theo đuổi đam mê cháy bỏng với nghề, không ngừng học tập, trau dồi kỹ năng và kiến thức thì nghề đầu bếp luôn có những niềm vui và nhận được sự đền đáp xứng đáng cho những ai đã trót yêu nghề.

Những gian truân ít ai biết về nghề bếp

Nghề đầu bếp từ xưa đến nay luôn có nhiều khó khăn và thử thách. Yếu tố đầu tiên là về chuyên môn. Để tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn thực khách, người đầu bếp phải vững tay nghề. Tuy nhiên, chuyên môn không phải là chuyện có một sớm một chiều, mà đòi hỏi sự chuyên tâm rèn luyện, luôn luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo và tích lũy lâu năm mới có được. Những người theo đầu bếp dù đã ra nghề vẫn luôn phải học hỏi mỗi ngày để hoàn thiện chuyên môn của bản thân.

Người đầu bếp luôn phải học hỏi mỗi ngày

Sức khỏe là gian nan thứ hai đối với nghề đầu bếp. Với đặc thù công việc đòi hỏi phải hoạt động tay chân nhiều, phải linh hoạt và nhanh nhạy xử lý các tình huống bất ngờ trong bếp, bên cạnh đó là môi trường làm việc luôn tiếp xúc với khói lửa, mùi thức ăn, nóng bức, thức khuya dậy sớm…người đầu bếp phải chắc chắn mình có thể đảm bảo sức khỏe để hoàn thành công việc được giao. Ngoài ra nếu không may bị bệnh, người đầu bếp cũng không được trực tiếp chế biến món ăn cho khách bởi có thể khiến họ bị lây nhiễm. Do đó, sức khỏe có lẽ là điều vô cùng quý giá đối với một người đầu bếp.

Nghề đầu bếp cũng luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn bởi phải thường xuyên tiếp xúc với bếp lửa, dao kéo, nếu không cẩn thận rất dễ có thương tật và xảy ra cháy nổ.

Cũng giống như nhiều công việc khác, nghề đầu bếp cũng có áp lực công việc. Những lúc đông khách mà thiếu nguyên liệu, món ăn ra trễ, bị khách thúc giục hay những bất đồng trong một tập thể sẽ khiến công việc rất áp lực. Vì vậy để làm đầu bếp được đòi hỏi người đó phải có một tinh thần thật vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, luôn bình tĩnh giải quyết mọi tình huống và nhất là phải thực sự yêu nghề nếu không sẽ luôn bị căng thẳng làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và đặc biệt là sức khỏe của chính bản thân mình.

Ít ai biết rằng, nghề đầu bếp cũng tồn tại tính cạnh tranh nội bộ trong ngành. Giữa các đầu bếp luôn có những cuộc thi phân định đẳng cấp với nhau. Chính vì vậy mà người đầu bếp luôn phải không ngừng học hỏi và nâng cao tay nghề để không tụt lại phía sau cũng như để tiến lên những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp.

Vững bước thành công với nghề đầu bếp

Mặc dù có những khó khăn và thử thách lớn nhưng nghề đầu bếp cũng nhận được sự đền đáp xứng đáng dành cho những ai có đam mê và nỗ lực theo đuổi nghề đến cùng. Học nghề đầu bếp hiện nay ra trường đều có việc làm ngay bởi nhu cầu nhân lực đang thiếu trầm trọng.

Về thu nhập, một nhân viên bếp mới ra trường với công việc phụ bếp có thu nhập từ 4 – 6 triệu đồng/tháng. Đối với người có kinh nghiệm sau 1 – 2 năm làm việc, mức thu nhập có thể lên từ 5 – 8 triệu đồng/tháng và cao hơn gấp đôi, gấp ba nếu bạn lên đến các vị trí cao hơn như Bếp trưởng, chuyên gia ẩm thực,…

Kiên trì là thước đo thành công trong nghề bếp

Nghề đầu bếp còn có cơ hội làm việc tại nhiều nhà khách khách sạn trong và ngoài nước, được tiếp xúc và giao lưu với nhiều loại hình văn hoá ẩm thực lớn. Nếu bạn là bếp trưởng hay quản lý một nhà hàng khách sạn của riêng mình thì những giải thưởng bạn đạt được sẽ khẳng định đẳng cấp của bạn hoặc để nâng sao cho nhà hàng của bạn. Đặc biệt, nghề đầu bếp là nghề không tuổi, bạn có thể theo học bất kỳ độ tuổi nào. Chỉ cần nỗ lực và cố gắng, bạn hoàn toàn có thể nâng cao chuyên môn và vươn tới các vị trí mới kèm mức thu nhập cao trong nghề đầu bếp.

“Nhân ngày Đầu Bếp Quốc Tế – International Chefs Day 20/10, hãy cùng chúng tôi tôn vinh nghề đầu bếp và những người làm đầu bếp bởi những đóng góp quan trọng của họ trong xã hội ngày nay. Chúng tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người đầu bếp, chúc các đầu bếp nhiều sức khoẻ, thành công hơn nữa trên nấc thang sự nghiệp với công việc xuất phát từ đam mê của chính mình”.

Điểm: 4.7 (13 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn