5 Quyển Sách Hay Về Nấu Ăn Dành Cho Các Đầu Bếp

Mặc dù, ngày nay bạn có thể tìm kiếm công thức nấu nướng từ google, nhưng để trở thành một người Đầu bếp chuyên nghiệp, việc nghiên cứu kiến thức qua sách vở vẫn là cách tốt nhất để học hỏi và tìm nguồn cảm hứng vào bất cứ khi nào.

Hãy trau dồi kiến thức cũng như tâm hồn Đầu bếp thông qua 5 cuốn sách nấu ăn hay và bổ ích sau đây nhé!

French Cooking in Ten Minutes

French Cooking in Ten Minutes (Tạm dịch: Nấu món Pháp trong vòng 10 phút) là cuốn sách đạt được độ nổi tiếng tuyệt vời khi được xuất bản lần đầu trong năm 1930. Đây cũng là nguồn cảm hứng lớn cho rất nhiều Đầu bếp nổi tiếng, trong đó có Raymond Blanc. Đối với Raymond, French Cooking in Ten Minutes chính là cẩm nang dạy nấu ăn tuyệt mỹ nhất, ngắn gọn và đầy trí tuệ trong sự nghiệp Đầu bếp của ông. Tác giả của cuốn sách này không ai khác, đó là Đầu bếp, Chuyên gia dinh dưỡng – Édouard de Pomiane.

french cooking

Với cách truyền tải ấm áp nhưng cũng rất hài hước do vậy mà cuốn sách này được tái bản nhiều lần, hàng triệu bản đã được bán và có tầm ảnh hướng rất lớn đối với nhiều thế hệ Đầu bếp sau này. Đối với một Đầu bếp, việc tìm kiếm cảm hứng trong công việc là điều rất quan trọng, vì vậy chắc chắn đây là cuốn sách thú vị bạn nên tìm đọc.

French Provincial Cooking

French Provincial Cooking (Tạm dịch: Cách nấu các món ăn thôn dã của Pháp) của tác giả Elizabeth David. Cuốn sách trở thành cẩm nang gối đầu giường của Đầu bếp Jeremy Lee, khi mà ông cho rằng nó là cả một công trình nghiên cứu tâm huyết của Elizabeth David. Những công thức nấu ăn của David trông thì có thể đơn giản, nhưng thực chất kiến thức mà nó mang lại vô cùng hữu ích. Trong đó phải kể đến công thức món Bò xốt rượu vang. Với ông, việc đọc cuốn sách ẩm thực này hệt như xem một cuốn phim, nó vừa đem lại sự hào hứng vừa khai sáng cho sự nghiệp trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp của ông.

french provincial cooking

French Provincial Cooking của tác giả Elizabeth David.

Fruit Book

Fruit Book (Tạm dịch: Hoa quả toàn thư) của tác giả Jane Grigson là cuốn sách yêu thích của Đầu bếp Claudia Roden. Ông vẫn thường đọc đi đọc lại nó để nghiền ngẫm mỗi ngày. Jane Grigson đã giải thích chi tiết về lịch sử, văn học và nhiều tài liệu văn hóa khác liên quan đến từng loại trái cây hay rau củ, cũng như cung cấp rất nhiều thông tin kỹ thuật về cách sử dụng chúng. Ví dụ, Jane Grigson chỉ cách chọn loại dao dùng cho loại quả khó cắt như Mộc qua và làm cách nào để bỏ được lớp vỏ phủ đầy lông của nó. Mặc dù nhỏ nhặt, nhưng các chi tiết kỹ thuật này lại là kiến thức vô giá cho mỗi Đầu bếp.

fruit book

Fruit Book của tác giả Jane Grigson.

Tandoor: The Great Indian Barbecue

Tandoor: The Great Indian Barbecue, tạm dịch là: Lò đất sét: Ẩm thực nướng tuyệt vời của người Ấn, của tác giả Ranjit Rai. Nấu ăn bằng lò đất sét là biện pháp dễ thực hiện tại nhà. Cuốn sách là nguồn cảm hứng để các Đầu bếp được trải nghiệm những công thức nấu nướng hiện đại nhưng vô cùng mộc mạc. Những công thức của Rai rất hay, tuy nhiên vì thịt và rau củ ở Anh không giống những loại có sẵn ở Ấn Độ nên công thức có thể được điều chỉnh sao cho phù hợp.

the great indian barbeque

Tandoor: The Great Indian Barbecue của tác giả Ranjit Rai.

Vegetable Book

Vegetable Book (Tạm dịch: Rau củ toàn thư) của tác giả Jane Grigson. Thêm một cuốn sách yêu thích và người bạn đồng hành của rất nhiều Đầu bếp nổi tiếng trên thế giới. Vegetable Book là cuốn sách đồ sộ, giống như một cuốn bách khoa toàn thư trong thế giới rau củ đầy màu sắc. Có rất nhiều công thức nấu ăn quan trọng như: Món súp rau của miền Nam nước Pháp, những món khai vị, đậu xanh, xốt khoai tây.

vegetable book

Vegetable Book của tác giả Jane Grigson.

Mặc dù trải qua thời gian dài, nhưng với 5 cuốn sách nổi tiếng này, đây vẫn là kho tàng kiến thức, trải nghiệm vô cùng thú vị và cần thiết mà mỗi người làm nghề Bếp nên sở hữu cho riêng mình.

Điểm: 4.1 (13 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn