Lê Trọng Thuật

Bởi Quản Trị Viên 02/10/2018

Dẫu vị trí công việc Junior Sous Chef Western tại Westlake Hotel & Resort Vĩnh Phúc bận rộn nhưng anh Lê Trọng Thuật – cựu học viên Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu), vẫn nhiệt tình nhận lời chia sẻ về con đường đến, yêu và sống với nghề Bếp của mình. Xuyên suốt cuộc trò chuyện dài, anh luôn tâm niệm: “Học và làm nghề Bếp bằng cả cái tâm”.

Nhắc lại chặng đường 4 năm theo học và làm nghề, gương mặt anh Lê Trọng Thuật không giấu được sự xúc động. Năm 2014, anh hoàn thành nghĩa vụ quân sự cũng là lúc anh bén duyên với nghề Bếp nhờ sự giới thiệu của người bạn. Đến với nghề Bếp như một cái duyên, nhưng gắn bó rồi anh mới nhận ra đây là cả tình yêu. Để đam mê dẫn lối, anh theo đuổi ước mơ dẫu biết vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả phía trước.

Bằng ý chí và tinh thần của tuổi trẻ, anh tận dụng thời gian tham gia các lớp học nấu ăn chuyên nghiệp, tiếp thu nhận xét của giảng viên tại lớp, tìm tòi nhiều kiến thức ẩm thực trên Internet. Trong suy nghĩ của anh, khái niệm “từ bỏ” chưa bao giờ xuất hiện dù chỉ là thoáng qua vài giây. Hơn hết, anh ý thức được sự thiếu hụt kỹ năng, kiến thức của bản thân, vì thế, anh Thuật không ngại ngần đăng ký học nấu ăn ở nhiều nơi khác nhau.

“HNAAu là trạm dừng chân đáng nhớ trong số những trung tâm mà tôi từng học. Nơi đây cho tôi những kiến thức căn bản nhất định khi mới bước chân vào nghề, giúp tôi định hướng con đường nghề nghiệp tương lai. Tôi rất quý trọng từng lời nhận xét của thầy, cô, bởi nó kích thích, hình thành những lối tư duy riêng trong nghề”, anh Thuật chia sẻ.

Khi nói về đam mê, anh Lê Trọng Thuật nêu rõ quan điểm: “Muốn thành công, trước hết bạn phải yêu lấy cái nghề. Bạn cũng nên từ bỏ suy nghĩ làm nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tâm, tài rồi mới đến tiền. Chỉ cần mình không phụ nghề thì nghề cũng không phụ mình đâu”.

“Rất, rất nhiều chén bát, cũng rất nhiều mồ hôi rơi” là những gì còn đọng lại trong mảng ký ức ngày ấy. Vốn xuất phát điểm là một phụ bếp chỉ chuyên rửa bát, nhưng anh chưa bao giờ thấy xấu hổ về điều đó. Bởi, anh quan niệm mình phải làm tốt việc nhỏ trước, đó là cơ sở vững chắc để bản thân đặt bước chân lên những nấc thang cao hơn.

Dường như những mệt mỏi, căng thẳng làm việc trong môi trường nóng bức, khói, lửa, sàn trơn trượt… không đủ sức để cản bước tiến của anh. Càng trải qua những khó khăn, anh càng nhận ra hạnh phúc thật đơn giản và ngọt ngào khi thực khách nở nụ cười hài lòng, dành tặng lời khen ngợi cho món ăn. Hơn cả, phía sau lưng anh luôn có gia đình nhỏ ủng hộ và theo dõi từng chặng đường anh qua.

Trong môi trường làm việc tại Westlake Hotel & Resort Vĩnh Phúc, anh Thuật đang trực tiếp hướng dẫn gần các bạn trẻ mới vào nghề. Tự nhận là không thể giúp các bạn được nhiều nhưng các đồng nghiệp vẫn luôn thấy anh ở lại sau mỗi ca làm để tận tay hướng dẫn, chia sẻ nhiều kinh nghiệm chế biến mà anh đã tích lũy được trong thời gian qua. Theo anh, công thức chỉ là vật vô tri, người đầu bếp mới là người thổi hồn vào món ăn.

Tận mắt chứng kiến không ít bạn trẻ lúng túng trong ngày đầu đứng bếp hay chùn bước mỗi lúc khó khăn, anh mong các bạn có thể định hình được những áp lực của nghề để chủ động chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và tâm lý tốt hơn.

Câu chuyện học và làm nghề bằng cả cái tâm của chàng lính trẻ năm nào đã và đang là động lực, nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ tự tin theo nghề Bếp. Khép lại câu chuyện làm nghề của anh Thuật, cũng là lúc nhiều người cùng mở ra câu chuyện riêng đời mình làm bằng tâm, thành công ắt theo đuổi ta.

HNAAu xin chúc cựu học viên Lê Trọng Thuật thành công trên chặng đường sắp tới và sẽ viết lên những trang nhật ký nghề trọn vẹn với nhiều nụ cười hạnh phúc hơn nữa!

Điểm: 4.33 (3 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin hoạt động, văn hóa ẩm thực, chương trình đào tạo ngắn hạn : Nấu ăn, làm bánh, pha chế, làm kem, tư vấn chọn nghề, tin tức nghề mới nhất của Trường Đào Tạo Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat