Nhắc đến Barista, điều đầu tiên nhiều người liên tưởng đến là không gian quán đồ uống với ánh đèn vàng ấm cúng, tiếng vòi xả hơi xôn xao từng đợt và đặc biệt nhất vẫn là cà phê. Đó có thể là mùi thơm, màu nâu quyện với từng dòng sữa trắng hoàn hảo. Đối với Sơn Sang, học viên Barista Cơ Bản K0076 tại Hướng Nghiệp Á Âu, Barista là công việc để phấn đấu, gắn bó và sống tốt hơn mỗi ngày.
Ngừng việc học khá sớm, trải qua nhiều công việc mưu sinh vất vả, chủ yếu là công việc chân tay, đôi khi nghĩ đến những ngày kết thúc trong mệt mỏi, Sơn Sang đổi nhiều công việc để mong tìm được việc phù hợp với mình và quan trọng hơn cả là sống được với nghề.
Trong một lần ngồi đối diện The Coffee House Cao Thắng, không gian làm việc nhộn nhịp nhưng dễ chịu, khách hàng văn minh, người phục vụ luôn tươi cười, nhân viên pha chế khéo léo, tập trung khiến Sơn Sang ấn tượng. Chàng trai trẻ chợt nghĩ, nếu chính mình được làm việc trong môi trường đó thì sẽ ra sao?
Dù yêu thích cà phê từ lâu nhưng Sơn Sang chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm một công việc nghiêm túc liên quan đến cà phê. Ban đầu Sang cũng chưa biết khái niệm Barista cụ thể là như thế nào? Chia sẻ mong muốn của mình với một người bạn, Sang nhận được lời khuyên tìm đến Hướng Nghiệp Á Âu để theo học. Những khái niệm thú vị hoàn toàn mới, sự chuyên nghiệp không giống như suy nghĩ bấy lâu nay về việc pha chế cà phê khiến Sang thêm tin tưởng vào lựa chọn của mình.
Bước vào thế giới của những hạt cà phê, Sơn Sang say mê vô cùng. Lần thử thực hiện tách Latte Art đầu tiên, anh chàng khá hụt hẫng vì không nghĩ kỹ thuật này lại khó đến như vậy. Thế nhưng không gì là không thể, sau 3 buổi học thực hành Latte Art tại lớp, Sang cùng các bạn cùng khóa đăng ký mượn phòng thực hành để rèn luyện thêm. Ngoài học về cà phê, Sơn Sang cũng thích thú khi được làm quen với các dòng đồ uống hiện đại như mojito, soda, trà trái cây, đá xay…
Ngày thi cuối khóa, vừa trả lời câu hỏi lý thuyết, thực hành một món cà phê nóng và một món đồ uống hiện đại, Sơn Sang vượt qua khá suôn sẻ. Nhận được lời động viên từ giảng viên, Sơn Sang càng thêm tự tin để chính thức tìm việc và sống với nghề.
Nơi làm việc đầu tiên để lại không ít kỉ niệm cho Sang. Áp lực và còn nhiều vấn đề khác mà khi còn đi học bạn không thể hiểu hết được. Thế nhưng, đã chọn theo đuổi một công việc tạo cho mình cảm hứng, đam mê thì dù có khó khăn cũng phải quyết tâm đến cùng.
Đổi lại sự khắc nghiệt, Sang học được thêm rất nhiều điều có ích cho bản thân và công việc. Điều nhận thấy rõ nhất chính là đặt tình cảm, cái tâm của mình vào từng món đồ uống. Dù khách có đông, bị hối order thì bạn cũng không được làm vội, làm ẩu. Đặc biệt, khả năng art của Sang tiến bộ trông thấy, ngoài những hình đơn giản thì những hình có độ khó cao cũng được chàng trai trẻ thực hiện khá tốt.
The Coffee House là môi trường thứ hai và cũng là nơi Sơn Sang gắn bó đến hiện tại. Hằng ngày được pha chế những ly đồ uống làm hài lòng khách hàng là điều khiến Sang hạnh phúc và lấy đó là niềm vui để làm việc, cố gắng từng ngày.
Đầu quân cho The Coffee House được hơn 1 năm, Sơn Sang vẫn không quên tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng hằng ngày để tiến đến gần hơn với hình tượng Barista chuyên nghiệp. Từ Barista đến Supervisor, mỗi vị trí không chỉ là thay đổi về mức lương, chức vụ, đó còn là thử thách mới để Sơn Sang vượt qua, tích lũy thêm kinh nghiệm. Ngoài việc duy trì pha chế các món từ cà phê, nâng cao kỹ năng với cà phê, đồ uống hiện đại, Sang học thêm được kha khá những bí quyết để kinh doanh một mô hình thức uống sao cho hiệu quả.
Trong tương lai, Sơn Sang có mong muốn tích lũy thêm kinh nghiệm và tài chính để mở cho mình một mô hình café nho nhỏ. Định hướng của mô hình tập trung vào việc training cho Barista, tạo cho khách hàng trải nghiệm café đúng chuẩn. Mô hình sẽ là nơi các Barista pha chế có tâm, giữ được tình yêu với nghề và phục vụ khách hàng bằng cả trái tim.
Với Sơn Sang, việc dừng việc học sớm – chọn nguyện vọng 0 khi những người bạn cùng trang lứa chọn học hết Phổ thông, học Đại học, Cao đẳng đến hiện tại không còn là trăn trở nữa. Bởi lẽ, dù chỉ mới 20 tuổi nhưng Sang đã có một công việc ổn định với thu nhập tốt. Đặc biệt, công việc đó còn là đam mê, tạo cho bản thân nhiều trải nghiệm, nhiều cảm hứng.
Chọn nguyện vọng 0 không có nghĩa là kết thúc. Những hạt cà phê mà Sơn Sang từng xử lí cũng không còn đắng mà có cả hậu vị êm ái như chính hành trình tìm kiếm, chinh phục nghề nghiệp của chàng trai 9x.
Mong muốn về một mô hình quán cà phê đúng nghĩa sẽ là động lực để Sơn Sang phấn đấu trong tương lai. Còn bạn? Đam mê của bạn là gì? Bạn có mong muốn gì cho tương lai? Hãy kể với Hướng Nghiệp Á Âu để chúng tôi cùng bạn thực hiện đam mê.
Ý kiến của bạn