Kim Tự Tháp Thành Công Trong Nghề Bếp

Bởi Quản Trị Viên 24/12/2013

Với bất kì một ngành nghề nào, “thành công” luôn là cái đích cuối cùng mà mọi người đều mong muốn tìm đến. Nhưng để đạt được nấc thang trên, đặc biệt là trong Nghề Bếp thì thực sự không đơn giản chút nào, đó là cả một quá trình được xây dựng bởi nhiều yếu tố. Buổi tập huấn của Hội Đầu Bếp Á Âu với chủ đề “Nghề Bếp – Nghề tôi chọn” dưới sự hướng dẫn của thầy Mai Thanh Hoài đã giúp các bạn nhận thức rõ hơn về nghề bếp cũng như những yếu tố quyết định đến sự thành công trong nghề.

Buổi training của thầy Mai Thanh Hoài cùng với các bạn hội viên HĐB Á ÂU

Để xây dựng và hoàn thiện con đường đi đến sự thành công nói chung và đối với Nghề Bếp nói riêng, việc áp dụng 4 kỹ năng cơ bản và chủ chốt dưới đây là điều kiện tiên quyết cho sự thành công. Đó chính là:

– Kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng)

– Kỹ năng làm việc với con người (kỹ năng mềm)

– Thái độ tích cực

– Tầm nhìn trong nghề.

Kim tự tháp thành công trong Nghề Bếp

Một người đầu bếp cần thiết phải trang bị cho mình một kỹ năng chuyên môn thật vững chắc, đây là nền tảng cơ bản để giúp ta thực hiện cách chuẩn xác mọi công việc, không có kỹ năng chuyên môn coi như nền tảng để bạn có bước đi tiếp theo là hoàn toàn không có cơ sở. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ.

Ngoài kỹ năng chuyên môn, người đầu bếp cũng cần trang bị cho mình kỹ năng mềm. Kỹ năng này cũng rất quan trọng và cần thiết, nó hỗ trợ cho kỹ năng chuyên môn được thực hiện được suôn sẻ và thuận lợi. Nếu một người đầu bếp có chuyên môn mà không có kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc đồng đội …thì cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện công việc chuyên môn của mình. Đặc biệt có kỹ năng này mới có thể nâng hiệu quả làm việc theo nhóm, đây là tiền đề để bạn nâng cao khả năng quản lý của mình.

Ngoài hai kỹ năng trên, một người đầu bếp chuyên nghiệp cần phải có kỹ năng tư duy và thái độ tích cực để tạo nên sự hứng thú đam mê trong khi thực hiện công việc của mình. Để hỗ trợ cho kĩ năng này người đầu bếp cần có một tầm nhìn sâu rộng, và hơn cả là biết lắng nghe tiếp thu tất cả các ý kiến từ bên ngoài dù theo quản điểm bản thân là đúng hay sai, thích hợp hay không thích hợp. Có thể tại thời điểm hiện tại ý kiến này là không hợp lý nhưng trong hoàn cảnh khác đó có thể là nguồn gốc của một ý tưởng mới.

Cuối cùng là tầm nhìn, người có tầm nhìn không phải là người thấy được tương lai của vấn đề mà là người biết mổ sẻ vấn đề, thay đổi điểm chưa hợp lý, hoàn thiện các điểm còn yếu kém. Vì người thành công luôn là người biến cái không thể thành có thể chứ không phải là người biến một cái hay thành một cái hoàn thiện hơn, như vậy là lặp lại và đi vào con đường cụt mà người khác đã vẽ ra sẵn.

Bốn kỹ năng trên đều có liên quan mật thiết đến nhau, nó được sắp xếp như một một kim tự tháp để ta dễ hình dung và biết bắt đầu như thế nào, trên thực tế bốn kỹ năng này là một vòng tròn khép kín, nó luôn hỗ trợ mật thiết cho nhau, sự thành công của yếu tố này là cơ sở cho những yếu tố còn lại. Để thành công trong nghề người đầu bếp cần phải biết luôn luôn luân chuyển vòng tròn này sao cho hợp lý nhất với khả năng của bản thân và điều kiện môi trường sống.

Tất cả các kỹ năng trên các bạn đã được rèn luyện và bổ sung kiến thức trong chương trình đào tạo Nghiệp vụ Bếp Trưởng tại trường Bếp Trưởng, để thành công các bạn hãy biến những lý thuyết này thành kinh nghiệm sống của mình. Xin cảm ơn thầy Mai Thanh Hoài đã có một buổi trò chuyện hết ý nghĩa cho các bạn học viên, hy vọng những lần tới đây chúng ta sẽ được chia sẻ những vấn đề để việc hoàn thiện hơn nữa bản thân và công việc.


Các bạn học viên chụp hình lưu niệm cùng thầy

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin hoạt động, văn hóa ẩm thực, chương trình đào tạo ngắn hạn : Nấu ăn, làm bánh, pha chế, làm kem, tư vấn chọn nghề, tin tức nghề mới nhất của Trường Đào Tạo Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!