Lễ Hội Ok Om Bok

Bởi Quản Trị Viên 26/11/2013

Đến hẹn lại lên, vào giữa tháng 10 âm lịch, đồng bào dân tộc Khmer lại nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ hội Ok Om Bok, hay còn gọi Lễ Cúng Trăng. Đây là một trong những lễ hội dân gian truyền thống gắn liền thành một lễ tục tôn giáo có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng người Khmer Nam Bộ. Năm nay, lễ hội Ok Om Bok tại Trà Vinh được tổ chức rất long trọng tại khu di tích danh thắng cấp Quốc gia Ao Bà Om, đã thu hút hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước về đây tham dự.


 (Cổng chào của Lễ hội)


 (Buổi khai mạc Lễ hội Ok Om Bok)

Lễ hội Ok Om Bok diễn ra từ ngày 12/11/2013 đến ngày 17/11/2013. Gắn với lễ hội, tỉnh Trà Vinh đã tổ chức HỘI CHỢ LÚA GẠO VÀ XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI – DU LỊCH với quy mô cấp tỉnh, nhằm đem lại những giá trị thiết thực nhất cho toàn thể quan khách đến Trà Vinh đồng thời cũng là dịp để Trà Vinh giới thiệu hình ảnh của mình đến với đồng bào trên cả nước cũng như với du khách nước ngoài.


 (Hoạt động văn nghệ đêm Hội)

Trong không khí đó, Hướng Nghiệp Á Âu đã đến tham gia lễ hội với mong muốn xây dựng mối quan hệ và đưa hình ảnh HNAAU đến với bà con Trà Vinh, cũng như giới thiệu nét độc đáo và cơ hội hướng nghiệp của ngành Bếp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Hướng Nghiệp Á Âu đến lễ hội cùng với vai trò là một trong những đơn vị tài trợ Hội thi Ẩm thực tại Lễ hội.


 (Logo các nhà tài trợ trong cuộc thi)

Hội thi Ẩm thực với chủ đề: “Chế biến món ngon từ gạo Việt” được diễn ra vào chiều ngày thứ tư, 13/11/2013 nhằm giới thiệu đến du khách về văn hóa ẩm thực độc đáo từ gạo. Chủ đề của hội thi làm chúng tôi liên tưởng đến sự tích “Bánh chưng bánh dày”, chàng hoàng tử Lang Liêu dâng lên vua cha món ăn được làm từ gạo khiến Người rất hài lòng, bởi chàng hiểu được sự quý giá của “hạt ngọc trời”: “Vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người”. Đặc biệt, trong cuộc thi này có sự hiện diện của Thầy Nguyễn Thanh Tùng – bếp trưởng nhà hàng Golden Palace, người chiến thắng đầu tiên trong cuộc thi “Iron Chef Việt Nam 2012” với vi trí là một trong những thành viên Ban giám khảo của cuộc thi.

Quay lại với không khí của Hội thi Ẩm thực, chúng tôi thật sự bị cuốn hút bởi không khí hăng hái của các đội tham gia. Với 90 phút, dưới đôi bàn tay khéo léo của người đầu bếp đã biến thành những món ăn trông bắt mắt đến bất ngờ. Không chỉ dừng lại ở cách chế biến, bài trí và tính thiết thực của món ăn, các đội còn phải thể hiện một bài luận ngắn về món ăn mình đã chọn để tham gia cuộc thi. Đây mới chính là điều khó khăn nhất cho Ban giám khảo (BGK) vì ý nghĩa của các món ăn mà các đội mang đến chứa đựng rất nhiều tâm huyết trong đó. Cuối cùng BGK công bố các giải thưởng như sau:

 (Ban giám khảo chấm điểm các món ăn)

 Ba đội xuất sắc đoạt giải trong Hội thi Ẩm thực là:

– Giải nhất: khách sạn Cửu Long với món Cơm Chiên Ngọc Long

– Giải nhì: Hướng Nghiệp Á Âu với món Cơm Mo Cau

– Giải ba: Nhà hàng Phượng Hoàng với món Cơm Phượng Hoàng

Điều làm chúng tôi tự hào nhất, không phải giải thưởng từ cuộc thi mà từ cuộc thi này chúng tôi đã để lại trong lòng người dân Trà Vinh một hình ảnh đẹp về HNAAU. Các hoạt động của đoàn HNAAU trong lễ hội cũng được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trà Vinh cũng như Sở Công Thương đánh giá là hoạt động có ý nghĩa, đóng góp vào các giá trị văn hóa ẩm thực cũng như đời sống tinh thần của bà con nơi đây.

Ngày 17/11/2013 đêm lễ khép lại, mọi người quay về với cuộc sống thường nhật và hẹn gặp lại nhau ở mùa lễ hội Ok Om Bok năm sau. Với các bạn học viên HNAAU thì đây thực sự là một chuyến đi nhiều kỷ niệm vì vừa được tham gia một lễ hội truyền thống ý nghĩa với những người con người miền Tây hiếu khách, vừa mang về cho ngôi nhà HNAAU thêm một giá trị tinh thần rất cao từ Hội Thi Ẩm Thực

Có thể nói lễ hội năm nay đã tạm khép lại, nhưng đối với Hướng Nghiệp Á Âu đây chính là mở đầu cho một chặng đường mới, chặng đường để chúng tôi đi đến với đồng bào Trà Vinh nói riêng và toàn bộ đồng bằng Nam Bộ nói chung. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những giá trị đích thực nhất, những giá trị định hướng về một ngành bếp vẫn còn non trẻ hiện nay, giúp các bạn trẻ có được những định hình căn bản trong việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai của mình.

Điểm: 4 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin hoạt động, văn hóa ẩm thực, chương trình đào tạo ngắn hạn : Nấu ăn, làm bánh, pha chế, làm kem, tư vấn chọn nghề, tin tức nghề mới nhất của Trường Đào Tạo Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp.

Đăng ký tư vấn miễn phí!