Ẩm Thực Maroc Khơi Gợi, Đánh Thức Vị Giác Người Ăn

Không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch kỳ bí, Ma Rốc còn được biết đến với nền ẩm thực hết sức độc đáo. Sự độc đáo này được tạo nên từ sự kết hợp hài hòa hương vị các loại thịt, rau củ cùng những gia vị hiếm gặp đem lại trải nghiệm thú vị cho thực khách thưởng thức.

Đặc trưng ẩm thực Ma Rốc là kết hợp hài hòa các loại thịt, rau củ và gia vị (Ảnh: Internet)

Đặc trưng ẩm thực Ma Rốc là sử dụng rất nhiều loại gia vị có tính chất nóng như tiêu, bột ớt đỏ, bột ớt cay, bột nghệ, bột gừng, bột quế… trong chế biến món ăn. Ô liu và dầu ô liu cũng là thành phần không thể thiếu trong nhiều công thức nấu ăn, đặc biệt là bánh. Người Ma Rốc ưa chuộng sử dụng thịt và đưa chúng vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Họ ăn thịt bò, thịt gà, thịt cừu và không sử dụng thịt heo vì đây là đất nước theo đạo Hồi. Cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá một số món ăn nổi tiếng để hiểu rõ hơn về đặc trưng của ẩm thực nơi đây nhé.

Tajine (Tagine)

Tajine là món ăn thể hiện rõ đặc trưng ẩm thực Ma Rốc (Ảnh: Internet)

Tajine là món ăn truyền thống của đất nước Ma Rốc, thể hiện rõ nét những đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Có 7 loại Tajine, gồm: thịt gà hầm cùng chanh và ô liu, cá ngừ hầm, cá mòi hầm, thịt cừu hầm táo, rau củ hầm, gà hầm khoai tây và táo hầm. Cùng sự xuất hiện của một số loại gia vị như bột quế, gừng, nhụy hoa nghệ tây, bột nghệ, ớt… tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng của món ăn.

Tanjia

Tanjia là món ăn có hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Đến thành phố Marrakech của Vương quốc Ma Rốc, bạn không thể nào bỏ qua món Tanjia. Món ăn này thường được chế biến từ những loại nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, thịt cừu, chanh muối và một số loại gia vị đặc trưng.

Để chế biến nên món ăn này, người dân nơi đây ninh thịt khoảng 8 tiếng trong nồi đất sét truyền thống giúp thịt thấm vị đậm đà. Khi thưởng thức Tanjia, bạn cần dùng kèm với một ít bánh mì.

Méchoui

Méchoui là món nướng được rất nhiều người Ma Rốc và thực khách trên thế giới yêu thích (Ảnh: Internet)

Méchoui cũng là một trong những món ngon nổi tiếng của Ma Rốc làm mê mẩn biết bao thực khách thưởng thức. Méchoui thực chất là thịt cừu xiên que nướng. Món ăn này chinh phục người ăn nhờ màu sắc bắt mắt, cuốn hút, thịt cừu nóng, chín mềm, kích thích vị giác ngay từ khi chạm đầu lưỡi. Người Ma Rốc thường dùng kết hợp Méchoui với một số loại salad để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.

Súp Harira

Harira là món súp quen thuộc với người dân Ma Rốc thường được dùng trong bữa tối của tháng ăn chay. Súp Harira là sự kết hợp hài hòa của thịt, đậu lăng, đậu Hà Lan tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn của món ăn. Đặc biệt, đây cũng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Súp Harira là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

Zaalouk

Zaalouk (salad cà tím chiên) là món ăn khai vị có tính thanh mát nên được ưa chuộng không kém. Đây là món salad nóng được chế biến từ cà tím rang khô, nướng hoặc chiên với tỏi, ớt bột, thì là rồi nấu với nước xốt cà chua.

Thưởng thức Zaalouk bạn sẽ bị “hạ gục” bởi vị ngọt tự nhiên của cà, quyện cùng vị cay của ớt, hương thơm đặc trưng tỏi, thì là.

Pinchitos

Pinchitos là món ăn được chế biến từ thịt gà thái hạt lựu ướp cùng dầu ô liu, tỏi, thì là, hung tây, ớt bột, bột nghệ, hạt tiêu… nêm thêm muối rồi nướng. Món ăn này thường được dùng kèm với bánh mì và rượu vang.

Chế biến Pinchitos cần chú trọng công đoạn tẩm ướp gia vị (Ảnh: Internet)

Thông qua 6 món ăn nổi tiếng trên, hi vọng các bạn đã hiểu rõ về đặc trưng ẩm thực Ma Rốc và có cái nhìn tổng quan hơn về nền ẩm thực Vương quốc ở khu vực Bắc Phi này. Ngoài ra, nơi đây cũng có rất nhiều món ngon khác làm điêu đứng thực khách như bánh Beghrir, bánh Shebbakia, Pastilla, Couscous…

Nếu bạn mong muốn được mở rộng kiến thức và trải nghiệm trực tiếp những món ăn ngon của nhiều nền ẩm thực trên thế giới, hãy điền thông tin vào form bên dưới. Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể về khóa học phù hợp với bạn nhất.

Điểm: 4.5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!