Khám Phá Nguồn Gốc Của Xì Trum

Bởi Richard Nguyễn 18/07/2013

Xì Trum bắt đầu từ câu chuyện về lọ nước sốt và tiếng Xì Trum thân thương…Đã hơn nửa thế kỷ kể từ khi ngôi làng hiền hòa, những ngôi nhà hình nấm nhỏ xinh và các thần dân bé xíu da xanh tạo cơn sốt ‘Xì Trum’ cho toàn thế giới. Từ truyện tranh, đồ chơi, phim hoạt hình, khu trò chơi của các thập niên trước, đến phim 3D tân kỳ của thời hiện đại, cơn sốt ấy dường như vẫn cuồng nhiệt như ngày nào…

Họa sĩ Peyo- cha “ đẻ” của các chú Xì Ttrum đáng yêu.

Ngày 23-10-1958, họa sĩ Peyo (Pierre Culliford) lần đầu tiên trình làng Xì Trum trong cuốn Le Journal de Spirou (Kí sự của Spirou) tại Bỉ, và ngay lập tức làn sóng đón nhận mạnh mẽ lan rộng khắp Bỉ, Pháp, châu Âu và cả phần còn lại của thế giới.

Nhưng rất hiếm người biết rằng, hàng trăm tập phim được sản xuất, hàng triệu đĩa nhạc bán ra,vô số các mô hình, tượng tạc Xì Trum ấy đều bắt nguồn từ một bữa ăn trưa thân mật giữa Peyo và một người bạn thân. Ông muốn lấy lọ nước sốt trên bàn, nhưng lại quên mất tên của nó, và thế là ông nói “Đưa hộ tôi cái Xì Trum nào!”

Ra đời từ đấy, Các nhân vật Xì Trum nhỏ xíu dễ thương, đều giống nhau – hầu hết là nam, rất lùn (cao bằng ba quả táo), da xanh, quần trắng, đội mũ chóp xụ màu trắng, đôi khi có thêm phụ kiện thể hiện tính cách. Xì Trum thể hiện đầy đủ tính cách của con người: Tí Lười (Lazy Smurf), Tí Quạu (Grouchy Smurf), Tí Cận hoặc Tí Thông Thái (Brainy Smurf), v.v…Mỗi Xì Trum đóng góp cho cộng đồng bằng công việc mình làm giỏi nhất, nhờ vậy họ có đủ mọi thứ cần thiết cho cuộc sống mà không cần tiền bạc. Với ngôn ngữ có một không hai: từ Xì Trum có thể thay cho bất kỳ từ nào đã khiến hàng triệu khán giả mê mẩn. Đến nỗi Xì Trum được tặng cho biệt danh “chất gây nghiện cho trẻ con”.

Để chào đón sự kiện những nhân vật Xì Trum tí hon sắp quay lại Việt Nam trong The Smurfs 2, Trường Hướng Nghiệp Á Âu – Đào tạo và Cung ứng nhân lực Đầu Bếp số 1 Việt Nam đã cùng hợp tác với Galaxy Studio thực hiện một dự án vô cùng đặc biệt chưa từng có từ trước đến nay. Đó chính là cùng lập kỷ lục Việt Nam khi tạo nên chiếc “Bánh Xì Trum Khổng Lồ”.

Chiếc bánh sẽ lấy ý tưởng là một cuốn sách về ngôi làng Xì-trum đáng yêu đầy nấm cùng muôn sắc màu hoa trái và dĩ nhiên không thể thiếu những chú Xì-trum da xanh dễ thương. Cuốn sách mở ra những câu chuyện thú vị về ngôi làng Xì-trum xoay quanh những bạn Tý tinh nghịch và dễ mến.

“Tác phẩm ngọt ngào” này cao 70cm, đường kính 3 mét và nặng gần 2 tấn. Để hoàn thành, các đầu bếp sẽ phải sử dụng hơn 20.000 quả trứng, 200kg bột mỳ cùng rất nhiều nguyên liệu khác với số lượng lớn và làm trong hai ngày.

Ban tổ chức cho biết, sau phần công bố cũng như xác nhận của đại diện sách Kỷ lục Việt Nam, một nửa chiếc bánh sẽ được dùng chiêu đãi khách mời tham gia lễ hội và một nửa sẽ dành tặng cho trẻ em nghèo tại thành phố mang tên Bác.

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!