Bánh Mì Pate

Bánh mì pate là món ăn đường phố đặc trưng của người Việt, không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được nhiều du khách nước ngoài ưa chuộng. Mùi thơm của nước sốt bánh mì pate, quyện cùng các loại rau thơm, thịt chả… sẽ làm bạn khó lòng cưỡng lại được. Bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp thử trổ tài món này?

Bánh mì pate

Bánh mì pate – Món ăn đường phố quen thuộc của người Việt – Ảnh: Internet

Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng, xe đẩy bán bánh mì pate trên phần lớn con đường, góc phố ở Việt Nam. Người Việt chọn ăn bánh mì bất kể thời gian nào trong ngày, kèm một ly cà phê, sữa tươi… cũng rất hợp vị. Cách làm bánh mì pate thập cẩm mà chúng ta thường thấy cũng không quá khó, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà để làm bữa ăn sáng bổ dưỡng, chất lượng cho những người thân yêu.

Nguyên liệu

  • Bánh mì: Số lượng tùy vào số người ăn + ½ ổ để dành cho phần pate
  • 100 gram gan heo
  • 50 gram bì heo
  • Rau thơm
  • 250 ml sữa tươi không đường
  • 1 quả dưa leo
  • Gia vị: Hành khô, tỏi, các loại gia vị thông thường

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

– Gan heo sau khi mua về thì rửa sạch, thái thành miếng nhỏ rồi cho vào chén ngâm với 170 ml sữa tươi không đường. Để khử hoàn toàn mùi tanh của gan, bạn nên ngâm khoảng 20 – 30 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Pate gan heo

Pate được làm từ gan heo rất đậm vị – Ảnh: Internet

– Bì heo rửa sạch, thái thành miếng nhỏ.

– ½ ổ bánh mì chuẩn bị cho phần pate thì làm vụn, ngâm với 80 ml sữa tươi không đường còn lại.

– Tỏi, hành được bóc vỏ và băm nhuyễn.

– Rau thơm, dưa leo rửa sạch, ngâm sơ với nước muối. Riêng dưa leo gọt sạch vỏ, thái thành lát dày.

Hướng dẫn làm pate bán bánh mì

– Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm. Bạn tiếp tục cho gan vào xào đều tay, nêm với ½ thìa café đường, ½ thìa café bột canh, lưu ý đảo đều để gan ngấm đều gia vị.

– Khi gan bắt đầu chín tái, bạn cho bánh mì vụn ngâm sữa vào, thêm một chút tiêu, đảo thêm khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

– Gan sau khi xào với sữa được cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Nếu thích vị béo ngậy, bạn có thể thêm chút mỡ heo vào xay cùng gan.

– Pate sau khi xay xong được bỏ vào tô, quết lên một chút bơ, sau đó mang đi hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút.

– Pate để nguội sẽ đông lại, như vậy là bạn đã có nguyên liệu pate cho món bánh mì rồi.

Hoàn thiện ổ bánh mì

– Bánh mì nên được nướng sơ cho nóng, bạn dùng dao rọc một bên bánh rồi tách hờ bánh mì. Bạn quết lần lượt một lớp pate, một lớp bơ, thêm rau thơm, dưa leo, tương ớt rồi thưởng thức. Ngoài ra nếu bạn muốn thưởng thức nhiều nguyên liệu hơn, hãy chuẩn bị thịt nướng, chả, chà bông để thêm vào.

Cách làm bánh mì pate

Bánh mì pate có thể thêm các loại rau thơm, nguyên liệu khác tùy khẩu vị – Ảnh: Internet

Bên cạnh bánh mì pate đơn thuần, bạn còn có thể tham khảo cách làm bánh mì pate trứng với 2 cách trộn chung pate với trứng hoặc rán hai thứ riêng biệt rồi cho vào. Bánh mì cũng có thể thay bằng bánh mì que để thay đổi khẩu vị, cách làm bánh mì que pate không có gì thay đổi nhiều, tùy vào sở thích để bạn lựa chọn. Sau khi hoàn thiện món bánh mì “quốc dân” của Việt Nam này, hãy chia sẻ kết quả với chúng tôi nhé.

Điểm: 4.16 (13 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn