1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Bạn đã biết cách làm bánh bò men cơm rượu thơm ngon, dân dã được nhiều người yêu thích chưa? Thử trổ tài khéo tay với công thức được hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ có ngay mẻ bánh bò thơm ngon với vị men rượu đặc trưng, bánh xốp mềm hòa quyện cùng nước cốt dừa đặc sánh chuẩn vị.

Bánh bò được biết đến là món bánh dân dã mang hương vị đặc trưng của người dân miền Tây, món bánh được làm nên từ bột gạo, nước, đường và loại men cơm rượu đặc trưng hòa quyện tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Tuy là món bánh dân dã, thế nhưng muốn có mẻ bánh ngon người thợ bánh luôn cần có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong từng công đoạn.

Bánh bò men rượu
Bánh bò men rượu – món bánh dân dã thơm ngon
(Ảnh: Internet)

Để có được hương vị ngon đúng chuẩn, người thợ bánh cần biết cách chọn loại gạo ngon ngâm trong nước lạnh, chọn loại men cơm rượu đạt chuẩn để có được hương vị đặc trưng dậy mùi cho bánh bò. Bột sau khi ủ sẽ ngấm và lên men với những bọt khí nổi lên, phần bọt khí này sẽ giúp bánh có nhiều lỗ khí bên trong tựa những rễ dọc chi chít giống như rễ tre tạo nên dư vị ấn tượng về hương vị. Nếu muốn thử trổ tài khéo tay chiêu đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần, hãy thử ngay cách làm bánh bò với men cơm rượu với hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh bò men cơm rượu

  • 100g bột gạo
  • 150g bột năng
  • 180ml nước lọc
  • 150ml cơm rượu (lấy cả cơm rượu và nước cơm rượu)
  • 240 ml nước cốt dừa
  • 150g đường cát trắng
  • ¼ muỗng muối
  • 2 muỗng baking soda

Tìm hiểu thêm món bánh ngon hấp dẫn khác ngay đây :

Hướng dẫn cách làm bánh bò men cơm rượu

Bước 1: Cho cơm rượu và nước cơm rượu, nước lọc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (hoặc có thể dùng muỗng tán nhuyễn cơm rượu).

Trộn đều bột năng và bột gạo
Trộn đều bột năng và bột gạo đã rây mịn

Bước 2: Cho bột gạo và bột năng đã chuẩn bị vào một cái âu lớn, cho hỗn hợp cơm rượu và dừa xay nhuyễn trộn đều lên. Sau đó đậy kín hỗn hợp lại để ở nơi có độ ẩm và ủ bột trong khoảng 12 tiếng, hoặc để cho đến khi thấy bột đóng váng và sôi tim bột là được.

Bước 3: Cho đường và nước cốt dừa vào một cái tô, cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 40 phút. Sau đó lấy hỗn hợp ra khỏi lò, cho hỗn hợp vào phần bột đã ủ, trộn đều lên thành hỗn hợp đồng nhất và ủ tiếp thêm khoảng 2 – 4 tiếng nữa cho đến khi thấy bột sôi tim trở lại.

Ủ cho đến khi thấy bột sôi tim
Ủ cho đến khi thấy bột sôi tim
(Ảnh: Internet)

Bước 4: Cho thêm muối và baking soda vào âu bột rồi trộn đều lên.

Bước 5: Sau khi đã ủ bột xong, bạn chuẩn bị xửng hấp, cho nước ngập khoảng 1/3 xửng rồi để nấu trên lửa lớn cho nước thật sôi để hấp bánh.

Bước 6: Quết một lớp mỏng dầu ăn vào khuôn hấp bánh bò rồi đặt lên xửng. Khi khuôn đã nóng thì cho bột vào hấp. Tùy theo kích thước bánh mà chúng sẽ có thời gian nướng bánh khác nhau. Một số loại khuôn bánh nhỏ có thể chín bánh trong khoảng 3 – 5 phút. Đợi cho bánh chín thì lấy bánh ra để nguội, làm lần lượt cho đến khi hết bột.

Cho bánh lên xửng hấp chín
Cho bánh lên xửng hấp chín
(Ảnh: Internet)

Bước 7: Trong khi chờ mẻ bánh được hấp chín, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện công thức làm nước cốt dừa ăn kèm với bánh bò. Đầu tiên bạn lấy 1 muỗng bột bắp hòa tan với 2 muỗng nước lạnh. Cho 1 lon nước cốt dừa vào trong nồi nhỏ, thêm 2 muỗng đường, ¼ muỗng muối và đổ hỗn hợp bột bắp đã tan vào nấu ở lửa nhỏ. Khuấy nhẹ tay cho phần nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh bò với cơm rượu thật thơm ngon tại nhà, với công thức làm bánh bò này bạn sẽ có được mẻ bánh bò xốp nhiều rễ tre đúng chuẩn. Hi vọng với chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm món bánh ngon chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

 

Recipe Name: Bánh Bò Men Cơm Rượu Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/09/banh-bo-men-ruou.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Thử trổ tài khéo tay với công thức được hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ có ngay mẻ bánh bò thơm ngon với vị men rượu đặc trưng, bánh xốp mềm hòa quyện cùng nước cốt dừa đặc sánh chuẩn vị. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: bột gạo khô , bột năng , đường cát trắng , cơm rượu Rating Value: 4.5 Total Reviews: 6 Reviews

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

  1. Tuyet Vo
    Tuyet Vo says:

    cam on vi da cho Cong thuc nay , va toi da lam thanh cong , cho ra banh Ngon va khong qua dai va kho cung .

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!