Không giống như hình dáng chiếc bánh trung thu tròn trịa như ở Việt Nam, người Hàn Quốc luôn tin tằng “trăng khuyết rồi lại tròn” là biểu tượng của sự may mắn. Chính vì vậy cách làm bánh trung thu hàn quốc độc đáo với những chiếc bánh hình bán nguyệt, cùng Bếp Trưởng Á Âu xem trong bài viết dưới đây nhé.
Nếu như người Việt Nam và Trung Hoa cổ luôn xem hình ảnh trăng tròn là biểu tượng của sự hạnh phúc viên mãn, thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh của sự hạnh phúc. Bởi họ tin rằng trăng khuyết rồi trăng mới tròn đầy, ví như sự sinh sôi nảy nở. Chính vì vậy mà chiếc bánh trung thu của người Hàn Quốc luôn được làm với hình dáng trăng khuyết hay được làm với hình lưỡi liềm.
Bánh trung thu kiểu Hàn Quốc với hương vị thanh ngọt hấp dẫn
(Ảnh: Internet)
Vào dịp tết Chuseok (tết trung thu hay lễ Tạ Ơn) người ta thường làm món bánh đặc biệt Songpyeon để thưởng thức. Đây cũng được xem là món bánh truyền thống được sử dụng trong dịp tết trung thu. Món bánh này có mùi hương thanh thanh, nhẹ nhàng, dai dai, vị ngọt thanh và mùi thơm phảng phất dễ chịu. Chúng ta cùng tìm hiểu hướng dẫn làm bánh trung thu dưới đây.
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- Gạo: 1kg
- Bột trà xanh: 2 tbsp
- Bí đỏ hấp: 1/3 cup
- Nước việt quất: ½ cup
- Nước sôi: 1 cup
- Nước mâm xôi: ½ cup
- Dầu mè
- Nước: 210g
- Lá thông
Phần nhân bánh
- Vừng rang: ½ cup
- Đường nâu: 2 tbsp
- Mật ong: 1 tbsp
- Muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Để bánh trung thu có nhiều màu, bạn chuẩn bị 5 tô nhỏ khác nhau.
- Tô 1: Cho 2 cup bột gạo cùng với 4 tbsp và 4 tbsp + 2 tsp nước sôi
- Tô 2: Cho 2 cup bột gạo, 2 tbsp bột trà xanh, 5 tbsp + 2 tsp nước sôi.
- Tô 3: Cho 2 cup bột gạo, 1/3 cup bí đỏ hấp, 1 tbsp + 2 tsp nước sôi
- Tô 4: Cho 2 cup bột gạo, ½ cup nước việt quất, 4 tbsp + 2 tsp nước sôi.
- Tô 5: Cho 2 cup bột gạo, 4 tbsp nước mâm sôi.
Bước 2: Trộn đều nguyên liệu trong từng tô khác nhau cho thành hỗn hợp đồng nhất dẻo mịn. Sau khi đã trộn đều dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon ủ trong khoảng 20 – 30 phút.
Bước 3: Trộn tất cả nguyên liệu ở phần nhân bánh thành một hỗn hợp. Ngoài nhân bánh vừng bạn còn có thể biến tấu và kết hợp với nhân bánh đậu xanh, vừa đa dạng mà còn có thể kết hợp được hai loại nhân khác nhau tùy theo ý thích.
Bước 4: Sau khi ủ phần bột bánh xong chúng ta sẽ thực hiện công đoạn nặn bánh. Ở mỗi phần bột bánh đã chuẩn bị, bạn vo tròn thành các viên bánh nhỏ với đường kính khoảng 2 – 3cm. Phần này chúng ta sẽ làm riêng từng màu bánh, không trộn các phần màu lại với nhau.
Bước 5: Sau khi đã chia bột xong, bạn vo tròn từng viên bột, dùng ngón tay vái ấn vào giữa viên bột để tạo thành hố sau đó cho nhân bánh vào. Sau đó đóng miệng bánh vào tạo thành hình trăng khuyết. Hoàn thành cho đến khi hết phần bột bánh.
Dùng tay nặn phần vỏ bánh sau đó cho nhân vào giữa
(Ảnh: Internet)
Bước 6: Cho những chiếc bánh mới nặn xong vào đĩa, lá thông rửa sạch để ráo nước rồi che lên mặt bánh. Chuẩn bị nồi hấp bánh đun sôi nước, lót xuống đáy nồi chiếc khăn xô rồi cho lá thông lên trên lớp khăn. Tiếp tục xếp lá thông trên bánh để chúng không dính vào nhau và có mùi thơm phảng phất.
Bước 7: Hấp bánh trong khoảng 25 phút ở lửa vừa cho bánh chín đều. Chuẩn bị thêm một tô nước lạnh cho thêm dầu mè. Sau khi vớt bánh vừa hấp ra nhanh chóng cho vào nước lạnh. Sau đó nhặt lá thông ra, vớt bánh xếp lên dĩa rồi thưởng thức.
Những chiếc bánh trung thu màu sắc hấp dẫn sẵn sàng để thưởng thức
(Ảnh: Internet)
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mẻ bánh vô cùng hấp dẫn với đủ màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Hi vọng với cách làm bánh trung thu Hàn Quốc Songpyeon trên đây bạn sẽ có món bánh trung thu ngon và lạ miệng chiêu đãi cả nhà trong ngày dịp trung thu sắp đến. Chúc bạn thành công với đam mê làm bánh! Bạn có thể đăng ký tham gia lớp dạy làm bánh trung thu để biết thêm nhiều món bánh trung thu mới lạ khác nhé!
Ý kiến của bạn